TPHCM:

Kẻ buôn người quỳ trước công đường kêu oan

(Dân trí) - Cho rằng mình không phạm tội, kẻ buôn người đã quỳ xuống trước vành móng ngựa kêu oan.

Theo nội dung vụ án, năm 2011, Phạm Trường An (SN 1984, ngụ Tây Ninh) kết hôn với một người đàn ông Trung Quốc và sang nước bạn sinh sống với chồng tại tỉnh Phúc Kiến. Sau đó, An rủ chồng lừa bán các cô gái Việt Nam cho đàn ông Trung Quốc mua làm vợ. Ai có nhu cầu mua thì phải trả cho vợ chồng An từ 30 – 40.000 nhân dân tệ (khoảng 90 – 120 triệu VNĐ).

An về Việt Nam rủ Nguyễn Hoàng Sơn (SN 1993) và Nguyễn Văn Quan (SN 1984, cùng ngụ Tây Ninh) làm “chân rết” cho mình. Quan và Sơn có nhiệm vụ tìm các cô gái rồi giới thiệu lại cho An. Nếu thành công thì An sẽ trả cho Sơn và Quan từ 2 – 20 triệu đồng/nạn nhân. Đồng thời, An còn rủ Nguyễn Trung Hiếu (SN 1984, ngụ Tây Ninh) – người chung sống như vợ chồng với ả tại Việt Nam làm nhiệm vụ chở An đi xem mặt các cô gái và làm giấy tờ.

Kẻ buôn người Nguyễn Văn Quan kêu oan tại tòa phúc thẩm
Kẻ buôn người Nguyễn Văn Quan kêu oan tại tòa phúc thẩm

Khi gặp các cô gái, An dùng lời ngon ngọt dụ dỗ rằng sẽ gả họ cho nhà giàu sang, họ sẽ được đổi đời với cuộc sống vinh hoa phú quý. Đồng thời trước khi xuất giá thì các cô gái được cho 20 – 30 triệu đồng mang về cho gia đình. 6 cô gái nhẹ dạ đã tin tưởng vào những lời An nói và đưa chân theo ả ra nước ngoài. Trong đó, Quan được xác định là đã giới thiệu, môi giới 1 người.

Tuy nhiên, khác với những lời hứa hẹn ban đầu, tại Trung Quốc 6 nạn nhân bị An thu hết giấy tờ và gả cho đàn ông nghèo ở vùng rừng núi với cuộc sống khổ cực. Thậm chí có người còn bị An ép lấy người bị bệnh tật, tâm thần.

Chiều ngày 12/3/2013, An cùng Hiếu tổ chức cho 3 cô gái Việt Nam sang Trung Quốc. Khi chúng đang làm thủ tục xuất cảnh cho các nạn nhân tại sân bay Tân Sơn Nhất thì bị công an bắt giữ.

Sau đó, TAND tỉnh Tây Ninh đưa vụ án ra xét xử và tuyên phạt An 7 năm tù, Hiếu 3 năm 6 tháng tù về tội Mua bán người. Cùng tội danh này, Quan và Sơn lãnh mỗi tên 3 năm tù. Sau đó, Quan làm đơn kháng cáo kêu oan.

Tại phiên tòa phúc thẩm diễn ra vào ngày 29/10 do TAND Tối cao tại TPHCM xét xử, Quan không thừa nhận hành vi như bản án quy kết. Thậm chí bị cáo này còn quỳ xuống trước vành móng ngựa kêu oan mong HĐXX xem xét.

Sau khi nghị án, HĐXX nhận thấy mặc dù bị cáo kêu oan nhưng căn cứ vào những chứng cứ thu thập được và lời khai của những người liên quan đến vụ án đã đủ căn cứ kết tội Quan có tham gia mua bán người. Từ đó tòa phúc thẩm đã tuyên bác kháng cáo, giữ nguyên án sơ thẩm.

Công Quang