1. Dòng sự kiện:
  2. Xét xử đại án Việt Á

Hưng “kính” nghẹn ngào xin lỗi các tiểu thương chợ Long Biên

(Dân trí) - Trước khi bị đề nghị mức án, Hưng “kính” - trùm bảo kê chợ Long Biên - gửi lời xin lỗi tới các hộ kinh doanh vì cách ứng xử thiếu văn minh, chưa đúng mực, đặc biệt với bị hại.

Sau nửa ngày thẩm vấn, chiều 25/7, đại diện Viện KSND TP Hà Nội đã đề nghị mức án với các bị cáo trong vụ án thu tiền bảo kê xảy ra tại chợ Long Biên.

Hưng “kính” nghẹn ngào xin lỗi các tiểu thương chợ Long Biên - 1

Đại diện Viện KSND TP Hà Nội tại tòa.

Theo đó, bị cáo Nguyễn Kim Hưng (tức Hưng “kính”) bị đề nghị từ 4 năm 6 tháng đến 5 năm; Nguyễn Hữu Tiến (tức Tiến “hói”) 3 năm 6 tháng đến 4 năm; Lê Thanh Hải (tức Hải “gió”) 4 năm đến 4 năm 6 tháng; Nguyễn Mạnh Long (tức Long “cao”) từ 4 năm đến 4 năm 6 tháng và Dương Quốc Vương (tức Vương “lợn”) từ 3 năm 6 tháng đến 4 năm tù cùng về tội “Cưỡng đoạt tài sản”.

Viện Kiểm sát đánh giá, hành vi của các bị cáo là rất nghiêm trọng, gây bất bình dư luận nên cần phải áp dụng hình phạt nghiêm khắc, tương xứng với các hành vi bị cáo gây ra mới có tác dụng giáo dục.

VKS xác định, từ ngày 14/3/2018 đến ngày 1/9/2018, dưới sự chỉ đạo của Hưng “kính”, Hải cùng Long, Vương dùng các thủ đoạn chèn ép, khủng bố tinh thần để cưỡng đoạt của chị Nghiêm Thúy Nga, anh Hoàng Anh Hà tổng số tiền hơn 28 triệu đồng. Trong số đó, Hải thu được hơn 15 triệu đồng, Long thu được hơn 12 triệu đồng và Vương thu được 740.000 đồng.

Hưng “kính” nghẹn ngào xin lỗi các tiểu thương chợ Long Biên - 2
Hưng "kính" bị đề nghị từ 4 năm 6 tháng đến 5 năm tù.

Tiến nhận từ Hải, Long và Vương tổng số tiền hơn 28 triệu đồng nhưng chỉ nộp về Ban Quản lý chợ Long Biên 3,2 triệu đồng, còn lại gần 25 triệu đồng chiếm hưởng chia nhau theo chỉ đạo của Hưng “kính”. Các bị cáo Tiến, Hải, Long và Vương được chia tổng số tiền là 46,4 triệu đồng.

Trước khi đại diện VKS đề nghị mức án, khi được HĐXX hỏi, vợ chồng anh Hà và chị Nga đã đề nghị tòa xét xử đúng người, đúng tội đối với các bị cáo. Chị bất ngờ bật khóc lớn khi được hỏi về việc bồi thường:

“Bồi thường cái gì ạ? Hai lần tôi tự tử thì bồi thường cái gì?”.

Trong khi đó, Hưng “kính” nghẹn ngào nói lời xin lỗi tới các hộ kinh doanh tại chợ Long Biên vì  trong thời gian qua “đã có những cái chưa làm đúng theo quy định của Ban quản lý chợ giao, để bê trễ công việc và cách ứng xử thiếu văn minh, chưa đúng mực, đặc biệt với hộ chị Nga, anh Hà”.

Phiên tòa tiếp tục với phần tranh luận.

Tiến Nguyên