Nghệ An:

Hoang mang vì tin đồn bắt cóc trẻ em

(Dân trí) - Chủ tài khoản facebook C. đã đăng lên diễn đàn thông tin về nhiều vụ bắt cóc trẻ em xảy ra tại một số địa phương thuộc huyện Hưng Nguyên (Nghệ An) với nhiều thủ đoạn khác nhau. Thông tin sau khi đăng tải khiến nhiều người hoang mang.


Thông tin về các vụ bắt cóc trẻ em được facebook C. đăng tải trên diễn đàn Hội chợ dành cho mẹ và bé Nghệ Tĩnh sáng 13/9/2016.

Thông tin về các vụ bắt cóc trẻ em được facebook C. đăng tải trên diễn đàn Hội chợ dành cho mẹ và bé Nghệ Tĩnh sáng 13/9/2016.

Sáng nay, tài khoản facebook có tên C. đã đăng trên Hội chợ dành cho mẹ và bé Nghệ Tĩnh (một diễn đàn có gần 110.000 thành viên) về việc xuất hiện nhiều vụ bắt cóc trẻ em xảy ra tại huyện Hưng Nguyên như xã Hưng Mỹ, Hưng Thịnh, Hưng Phú…

Theo chủ tài khoản này, các đối tượng bắt cóc thường lợi dụng việc các cháu nhỏ tự chơi, không có người trông coi hoặc đi ra đường 1 mình để ra tay hay giả vờ nhận người quen để đón các cháu tại trường mầm non rồi mang đi luôn. Tuy nhiên, do các bé khóc, người lớn kịp thời phát hiện nên chưa xảy ra hậu quả đáng tiếc.

Chủ tài khoản facebook C. miêu tả một vụ bắt cóc với thủ đoạn mới, rất li kì: “Ở xã Hưng Phú, các đối tượng vờ đi bán khoanh, thùng đựng thóc lúa. Bắt được một em cho thuốc mê bịt mồm bỏ vào thùng đó. Đi đến Hưng Châu, xe bị thủng săm. Trong lúc chờ vá xe, em bé tỉnh thuốc cựa quậy. Ông vá xe phát hiện ra thế là đối tượng nhanh chân chạy thoát”.

Sau khi thông tin trên được đăng tải, nhiều người vào bình luận, thể hiện sự lo lắng hoang mang trước sự manh động, trắng trợn của “bọn bắt cóc”. Tuy nhiên, cũng có nhiều người cho rằng thông tin trên là đồn nhảm, khiến dân tình hoang mang. Nhiều người chia sẻ lại thông tin về facebook cá nhân của mình để cảnh báo.

Ông Phạm Văn Song – Trưởng công an xã Hưng Phú cho biết: Trên địa bàn xã không có vụ bắt cóc trẻ em nào như thông tin đăng tải trên mạng xã hội. Ông Song cũng phân vân không rõ ý đồ của người tung thông tin bắc cóc trẻ em lên mạng xã hội.

Trưởng công an xã Hưng Thịnh Ngô Xuân Hùng cũng khẳng định, đến thời điểm hiện tại Công an xã chưa nhận được trình báo nào của người dân về vụ bắt cóc xảy ra trên địa bàn. Thông tin xảy ra 2 vụ bắt cóc tại xóm 4, xóm 10, xã Hưng Thịnh là không đúng sự thật.

Theo Luật sư Nguyễn Trọng Hải - Trưởng Văn Phòng Luật sư Trọng Hải và cộng sự (TP Vinh, Nghệ An), theo quy định tại Điều 258 Bộ luật hình sự năm 1999 và Điều 331 Bộ luật hình sự 2015 thì người tung tin đồn thất thiệt trên mạng xã hội, gây tâm lý hoang mang, lo lắng trong cộng đồng, có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự và có thể bị phạt cảnh cáo, phạt cải tạo không giam giữ đến 3 năm hoặc phạt tù từ 6 tháng đến 3 năm, trong trường hợp nghiêm trọng có thể phạt tù từ 2 đến 7 năm.

Trao đổi với PV Dân trí, Trung tá Phan Ngọc Thanh – Phó Trưởng Công an huyện Hưng Nguyên cho biết, Công an huyện chưa nhận được bất kỳ trình báo hay báo cáo nào liên quan đến tội phạm bắt cóc trẻ em trong thời gian qua. “Chúng tôi cũng đã nắm được thông tin đăng tải trên mạng xã hội và cử lực lượng xuống địa bàn nắm tình hình, xác minh thông tin”, trung tá Thanh nói.

Đến khoảng 15h ngày 13/9, chủ tài khoản facebook C. đã gỡ dòng trạng thái nói trên khỏi diễn đàn Hội chợ dành cho mẹ và bé Nghệ Tĩnh.

Theo tìm hiểu của chúng tôi, nội dung liên quan đến các vụ bắt cóc trẻ em nói trên được facebook C. dẫn lại của chủ tài khoản H. đăng tải ngày 9/9/2016 trên trang cá nhân (bán hàng online) của mình.

Hoàng Lam

Đang được quan tâm