Hoãn xét xử vụ ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng bị kiện

(Dân trí) - Chiều 29/11, TAND quận 10 - TPHCM mở phiên xử vụ tranh chấp quyền tác giả giữa nguyên đơn là ông Nguyễn Trường Nhân (sinh năm 1984, nhạc sĩ) và bị đơn là ông Huỳnh Minh Hưng (ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng). Tuy nhiên, nhiều người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan vắng mặt nên HĐXX quyết định tạm hoãn phiên tòa.

Theo ghi nhận, nguyên đơn đến tòa từ rất sớm cùng luật sư của mình. Bị đơn ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng không xuất hiện, chỉ có luật sư Lê Quang Vy - người đại diện của nam ca sĩ đến tòa. Được tòa triệu tập với tư cách người có quyền nghĩa vụ liên quan, ông Nguyễn Anh Huy (nghệ danh là Trương Tuấn Huy) vắng mặt.

Hoãn xét xử vụ ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng bị kiện - 1
Ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng vắng mặt.

Trao đổi với Dân trí, nhạc sĩ Trường Nhân cho biết, sự việc xảy ra từ năm 2012. Tuy nhiên sau nhiều lần gửi thông báo khuyến cáo, phía ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng không có thiện chí xin lỗi, cải chính nên gần một năm sau ông mới khởi kiện ra tòa.

Lúc đầu, ông đòi bồi thường 300 triệu đồng, phía Đàm Vĩnh Hưng thương lượng giảm xuống còn 60 triệu. Cả hai đã ký cam kết hòa giải thành nhưng cuối cùng phía nam ca sĩ vẫn không thực hiện.

Sau nhiều lần tiếp tục thương lượng, đến khi phía Đàm Vĩnh Hưng đề nghị giảm tiền bồi thường xuống còn 1.000 USD thì nhạc sĩ quyết định đề nghị tòa đưa ra xét xử.

“Đó cũng là là một trong các lý do vì sao vụ án kéo dài nhiều năm. Ban đầu khi biết anh Hưng hát ca khúc của mình tôi cũng rất vui vì sáng tác của mình được ca sĩ nổi tiểng hát. Tuy nhiên, khi phát hiện anh Hưng vi phạm bản quyền và không có thiện chí giải quyết thì tôi rất thất vọng”, nhạc sĩ trẻ chia sẻ.

Hoãn xét xử vụ ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng bị kiện - 2
Nguyên đơn cùng luật sư.

Ông cho biết thêm, trước đó đã khiếu nại, khởi kiện khoảng 6 công ty về việc sử dụng bài hát của mình. Các công ty này đều có thiện chí hòa giải và thanh toán bản quyền cho tác giả nên vụ việc nhanh chóng được giải quyết không phải đưa ra xét xử. Riêng vụ kiện của ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng kéo dài đã hơn 6 năm chưa giải quyết định.

Luật sư đại diện cho nam ca sĩ cho biết, đến thời điểm này thân chủ không muốn chia sẻ nhiều về vụ việc và vẫn giữ nguyên quan điểm như đã trình bày với tòa trước đó. Ca khúc Chút tình phai nằm trong CD Góc khuất do Công ty Tiếng hát Việt sản xuất. Công ty này đã mua độc quyền ca khúc từ nhạc sĩ Trương Tuấn Huy. Đàm Vĩnh Hưng chỉ được mời thu và chưa biểu diễn bài hát ở bất cứ sân khấu nào. Việc kinh doanh, thu lợi nhuận hay không do Công ty Tiếng hát Việt làm, không liên quan ca sĩ. Vì vậy, nếu ông Nhân muốn khởi kiện thì phải khởi kiện Công ty Tiếng hát Việt. Hơn nữa, nam ca sĩ không biết nhạc sĩ Trường Nhân là tác giả thật sự của ca khúc. 

Sau khi nhận được phản hồi của ông Nhân, Công ty Tiếng hát Việt đã đăng báo, cải chính tên tác giả. Tuy nhiên, luật sư bảo vệ cho nguyên đơn cho rằng, thực tế Công ty Tiếng hát Việt là của nam ca sĩ thành lập. Do vậy, nam ca sĩ phải có trách nhiệm với việc mình làm.

Xuân Duy