Hàng loạt án kinh tế, chức vụ trong năm 2020

(Dân trí) - Trong năm 2020, cơ quan tố tụng đã khởi tố, truy tố, xét xử hàng loạt vụ án liên quan tới nhóm tội danh kinh tế, chức vụ, quyền hạn như vụ Đinh La Thăng, Nguyễn Thành Tài, Vũ Huy Hoàng…

Đinh La Thăng và sai phạm tại cao tốc TPHCM - Trung Lương

Theo cáo buộc, ông Đinh La Thăng (cựu Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải) với vai trò là người đứng đầu Bộ Giao thông Vận tải - được giao quản lý tài sản, trong đó có quyền thu phí cao tốc TPHCM - Trung Lương, đã ký văn bản đề nghị tìm đối tác để bán quyền thu phí tại dự án này.

Tháng 2/2012, sau khi Thủ tướng có văn bản đồng ý chủ trương cho bán quyền thu phí, ông Thăng đã chỉ đạo cấp dưới tạo điều kiện để công ty của Đinh Ngọc Hệ (kinh doanh thua lỗ, không có năng lực tài chính) mua được quyền thu phí.

Hàng loạt án kinh tế, chức vụ trong năm 2020 - 1

Ông Đinh La Thăng có nhiều sai phạm liên quan tới cao tốc TPHCM - Trung Lương. Ảnh: Phạm Nguyễn.

Hành vi này của ông Thăng được cho là "phớt lờ" các quy định của pháp luật về quản lý tài sản nhà nước và chuyển giao quyền thu phí. Từ hành vi sai phạm của Đinh La Thăng và đồng phạm đã giúp sức cho Đinh Ngọc Hệ chiếm đoạt số tiền 725 tỷ đồng của Nhà nước.

Cuối tháng 12 vừa qua, ông Thăng bị tuyên phạt mức án 10 năm tù, ông Nguyễn Hồng Trường (nguyên Thứ trưởng Bộ Giao thông vận tải) bị phạt 4 năm 6 tháng về tội vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí. Riêng Đinh Ngọc Hệ bị phạt tù chung thân về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Nguyễn Thành Tài và khu "đất vàng" 8 - 12 Lê Duẩn

Khu đất 8-12 Lê Duẩn là tài sản của Nhà nước. Năm 2007, khu đất này do công ty quản lý kinh doanh nhà quản lý, cho 4 công ty thuộc Bộ Công Thương thuê làm trụ sở.

Hàng loạt án kinh tế, chức vụ trong năm 2020 - 2
Ông Nguyễn Thành Tài. Ảnh: Phạm Nguyễn.

Khu đất "vàng" này được Ban chỉ đạo 09 giao công ty quản lý kinh doanh nhà lập thủ tục bán đấu giá và chuyển nhượng quyền sử dụng đất để thực hiện dự án. Trong quá trình thực hiện chủ trương trên, ông Nguyễn Thành Tài (cựu Phó Chủ tịch UBND TPHCM) đã có nhiều quyết định trái pháp luật, chấp thuận cho công ty Hoa Tháng Năm được thuê đất 8-12 Lê Duẩn để thực hiện dự án. Sai phạm của ông Tài và đồng phạm là, dù biết hồ sơ dự án chưa đầy đủ, chưa được phê duyệt, chưa thẩm định... nhưng vẫn đề xuất ký các quyết định vi phạm pháp luật dẫn đến khu đất "vàng" bị chuyển nhượng gây thiệt hại tài sản Nhà nước.

Với hành vi của mình, ông Nguyễn Thành Tài bị tuyên phạt 8 năm tù về tội vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát lãng phí. 

Nguyễn Hữu Tín "sa lầy" tại khu đất 15 Thi Sách

Trong khoảng thời gian từ năm 2014 - 2016, bị cáo Nguyễn Hữu Tín (cựu Phó Chủ tịch UBND TPHCM) cùng đồng phạm thực hiện các thủ tục bán nhà và cho thuê đất, sau đó cho chuyển mục đích sử dụng đất tại khu nhà đất số 15 Thi Sách cho Công ty cổ phần xây dựng Bắc Nam 79 không thông qua đấu giá, vi phạm quy định tại quyết định số 09/2007/QĐ-TTg ngày 19/1/2007 và Quyết định số 140/QĐ-TTG của Thủ tướng Chính phủ về sắp xếp, xử lý nhà, đất thuộc sở hữu Nhà nước, vi phạm quy định tại Điều 118 Luật Đất đai năm 2013.

Hàng loạt án kinh tế, chức vụ trong năm 2020 - 3
Ông Nguyễn Hữu Tín.

Hành vi trái pháp luật của bị cáo Nguyễn Hữu Tín cùng đồng phạm đã tiếp tay cho Vũ "nhôm" thâu tóm nhà, đất công sản có vị trí đắc địa ở TPHCM với giá rẻ, gây thiệt hại đặc biệt lớn cho Nhà nước.

Với sai phạm trên, ông Nguyễn Hữu Tín bị phạt 7 năm tù. Các đồng phạm, giúp sức cho ông Tín bị phạt từ 3 - 6 năm 6 tháng tù.

Sai phạm của cựu Bộ trưởng Bộ Công Thương Vũ Huy Hoàng

Tổng Công ty cổ phần Bia - Rượu - Nước giải khát Sài Gòn (Sabeco - thuộc Bộ Công Thương quản lý) được giao cho khu đất tại số 2-4-6 Hai Bà Trưng có tổng diện tích 6.080 m2, dùng để sản xuất kinh doanh phi nông nghiệp và nộp tiền thuê đất hàng năm.

Quá trình thực hiện quyền, trách nhiệm của cơ quan đại diện chủ sở hữu đối với Sabeco, ông Vũ Huy Hoàng (cựu Bộ trưởng Bộ Công thương) đã có hành vi vi phạm gây thiệt hại cho nhà nước.

Hàng loạt án kinh tế, chức vụ trong năm 2020 - 4
Ông Vũ Huy Hoàng.

Cụ thể, các bị can, bị cáo đã có ý kiến chỉ đạo đối với các cán bộ cấp dưới thuộc Bộ Công thương và Sabeco trong quá trình Sabeco thực hiện các thủ tục góp vốn bằng quyền sử dụng khu đất 2-4-6 Hai Bà Trưng và tiền của Sabeco để thành lập Công ty liên doanh Sabeco Pearl cùng với các doanh nghiệp tư nhân đầu tư thực hiện Dự án "Xây dựng khách sạn 6 sao, trung tâm thương mại, trung tâm hội nghị, hội thảo và văn phòng cho thuê" trên khu đất 2-4-6 Hai Bà Trưng.

Khi Sabeco thực hiện xong các thủ tục pháp lý đầu tư Dự án cho liên doanh Sabeco Pearl và đề nghị được UBND TPHCM chấp thuận bổ sung chức năng officetel và căn hộ ở cho dự án, ngay sau đó, Bộ Công Thương đã chỉ đạo Sabeco thoái toàn bộ vốn góp trong dự án này cho doanh nghiệp tư nhân tham gia liên doanh. Từ đó hoàn tất việc chuyển quyền quản lý, sử dụng khu đất 2-4-6 Hai Bà Trưng có giá trị hơn 3.816 tỷ đồng là tài sản của Nhà nước sang tư nhân trái pháp luật. Hành vi sai phạm này gây thất thoát, thiệt hại cho Nhà nước số tiền hơn 2.713 tỷ đồng.

Hiện nay, vụ án đang được TAND TP Hà Nội lên lịch xét xử.

Ngoài những vụ án trên còn hàng loạt vụ án khác như vụ ông Tất Thành Cang (cựu Phó Bí thư thường trực Thành ủy TPHCM), Trần Vĩnh Tuyến (cựu Phó Chủ tịch UBND TPHCM)…