Hàng chục côn đồ ngang nhiên tấn công kiểm lâm, cướp gỗ lậu

(Dân trí) - Một nhóm đối tượng đã ngang nhiên dùng hung khí tấn công kiểm lâm và cướp lại gỗ lậu khi bị tổ công tác của Hạt Kiểm lâm VQG Phong Nha - Kẻ Bàng chặn xe kiểm tra.

Chiều 22/9, ông Lê Thanh Tịnh, Giám đốc Ban Quản lý kiêm Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm VQG Phong Nha – Kẻ Bàng cho biết, trên địa bàn xã Hóa Hợp (thuộc khu vực rừng đệm của vườn) vừa xảy ra vụ việc một nhóm côn đồ đã dùng hung khí hành hung kiểm lâm và chống lại tổ công tác khi đang thi hành công vụ.

Theo thông tin từ Hạt Kiểm lâm VQG Phong Nha – Kẻ Bàng, vào khoảng 14 giờ ngày 21/9, sau khi nắm được thông tin về việc 1 chiếc xe ô tô 16 chỗ đang vận chuyển gỗ trái phép từ khu vực rừng xã Hóa Sơn ra xã Hóa Hợp (huyện Minh Hóa), thuộc vùng rừng đệm của Phong Nha – Kẻ Bàng, Tổ kiểm lâm cơ động số 2 phối hợp với lực lượng của Trạm Kiểm lâm Hóa Sơn (Hạt Kiểm lâm VQG Phong Nha – Kẻ Bàng) đã triển khai lực lượng vây bắt xe gỗ lậu này.

Hàng chục côn đồ tấn công và ngăn chặn lực lượng kiểm lâm
Hàng chục côn đồ tấn công và ngăn chặn lực lượng kiểm lâm

Khi Tổ công tác gồm 8 người đến thôn Đa Năng, xã Hóa Hợp thì phát hiện chiếc xe ô tô hiệu TOYOTA 16 chỗ, mang BKS 73B – 002.01 đang vận chuyển gỗ từ rừng ra nên các lực lượng chức năng đã yêu cầu dừng xe để kiểm tra. Tuy nhiên, nhóm đối tượng không những không xuất trình giấy tờ mà còn nhảy xuống xe rồi dùng một thanh kiếm, 1 ống tuýp sắt liên tục đe dọa và cầm đá ném vào xe của tổ công tác.

Thấy nhóm người này quá hung hăng, Tổ công tác đã vào trong xe khóa cửa lại và trình báo sự việc lên cấp trên. Tuy nhiên nhóm này vẫn liều lĩnh đứng ngoài phá cửa xe và đe dọa: “Mày mở cửa xuống không tao đâm chết”. Khi anh Dương Quyết Thắng, Tổ phó Tổ Kiểm lâm cơ động số 2 vừa mở cửa thì một đối tượng đã dùng kiếm đâm vào hông anh Thắng 2 nhát, nhưng may mắn một nhát bị trượt, nhát còn lại khiến anh bị thương.

Sau đó, nhóm côn đồ này còn liều lĩnh dùng xe gỗ lậu đâm vào xe của Tổ công tác để chạy trốn nhưng không may cho chúng là xe chạy quá đà nên đã lao xuống ruộng. Khi lực lượng chức năng đang cố gắng bảo vệ hiện trường, không cho nhóm này tẩu tán gỗ lậu thì có thêm một chiếc xe ô tô mang BKS 73C – 0004 xuất hiện và chở theo khoảng 15 tên côn đồ mặt mày dữ tợn cùng nhiều hung khí tới rồi liên tục đe dọa, chửi bới và tấn công kiểm lâm.

Nhóm côn đồ thay nhau tẩu tán gỗ lậu trước sự bất lực của các cơ quan chức năng vì lực lượng mỏng
Nhóm côn đồ thay nhau tẩu tán gỗ lậu trước sự bất lực của các cơ quan chức năng vì lực lượng mỏng

Nhóm này dùng hung khí ngăn chặn không cho lực lượng kiểm lâm tới gần gỗ lậu và thay nhau tẩu tán số gỗ này bằng xe máy trước sự bất lực của các Tổ công tác vì lực lượng quá mỏng. Trong quá trình giằng co, lực lượng Kiểm lâm thu được 4 hộp gỗ khối và đã đưa về Trạm Kiểm lâm Hóa Sơn để tạm giữ.

Qua đấu tranh khai thác thông tin, các lực lượng chức năng đã xác minh nhóm đối tượng trên do Đinh Minh Tưởng (trú thôn Tăng Hóa, xã Hóa Sơn) một đầu nậu buôn gỗ ở địa bàn này cầm đầu, cùng các đối tượng khác là đàn em tên Tám và Thượng (trú thôn Đa Năng, xã Hóa Hợp) và nhiều người khác là những đối tượng ăn chơi lêu lổng trên địa bàn.

Đặng Tài

Đang được quan tâm