Đà Nẵng:

Hai thanh niên chia nhau 16 năm tù, vì đòi... chó cảnh bất thành

Công Bính

(Dân trí) - Chỉ vì đòi lại chó cảnh đi lạc bất thành, Nam rủ bạn lấy hung khí truy sát người giữ chó, gây thương tích cho nạn nhân. Nam và đồng bọn chia nhau 16 năm tù về tội "Giết người".

Ngày 24/9, Tòa án nhân dân TP Đà Nẵng xét xử hai bị cáo Phan Hoài Nam (SN 1989) và Huỳnh Văn Tuấn (sinh năm 1991, cả 2 cùng trú quận Sơn Trà, TP Đà Nẵng) về tội "Giết người".

Hai thanh niên chia nhau 16 năm tù, vì đòi...  chó cảnh bất thành - 1

Hai bị cáo tại tòa.

Theo cáo trạng, sáng ngày 8/10/2020, anh Trần Đình Mỹ - nhân viên tại quán nhậu Bò Lỳ Em ở Đà Nẵng gặp một chú chó cảnh đi lạc nên mang về quán đăng lên mạng xã hội tìm "chủ chó thất lạc".

Sau khi biết tin, Phan Hoài Nam rủ Huỳnh Văn Tuấn đến quán gặp anh Mỹ để xin lại con chó cảnh. Tuy nhiên, khi đến nơi, Nam và Tuấn lại bị anh Mỹ từ chối giao lại chó vì không có bằng chứng chứng minh Nam chính là chủ của con chó.

Vì lý do này, Nam nảy sinh bực tức, chiều cùng ngày, Nam và Huỳnh Văn Tuấn rủ thêm 3 người bạn khác kéo nhau đến quán nhậu Bò Lỳ Em để đòi chó.

Thấy nhóm của Nam cầm theo hung khí xông vào chửi bới, la hét, tất cả các nhân viên đang làm việc trong quán đã sợ hãi, vội bỏ chạy ra ngoài.

Riêng anh Mỹ trong lúc hoảng loạn đã trượt chân ngã khi nhảy qua hàng rào để chạy trốn. Thấy vậy, Nam cầm dao lao tới đâm liên tiếp nhiều nhát vào vùng bụng anh Mỹ, khiến nạn nhân thương tích 36%.

Sau khi gây án, Nam bỏ nạn nhân ở hiện trường, vứt 2 con dao xuống sông Hàn để phi tang rồi trở về nhà.

Xét thấy hành vi của Phan Hoài Nam rất côn đồ, coi thường pháp luật, bị cáo từng có 3 tiền án về các tội "Cố ý gây thương tích"; "Chứa chấp tài sản do người khác phạm tội mà có" và "Trộm cắp tài sản" nhưng không sửa chữa sai lầm mà vẫn tiếp tục phạm tội với tính chất đặc biệt nghiêm trọng.

Bị cáo phạm tội thuộc tình tiết định khung tăng nặng là "Tái phạm nguy hiểm". Do đó, Hội đồng xét xử Tòa án nhân dân TP Đà Nẵng đã tuyên phạt bị cáo Phan Hoài Nam 9 năm tù giam về tội "Giết người".

Đồng bọn với Nam là Huỳnh Văn Tuấn lĩnh án 7 năm tù giam vì đóng vai trò tham gia tích cực trong việc truy sát nạn nhân.