Hai đối tượng người Trung Quốc dùng thẻ giả rút tiền thật

(Dân trí) - Sử dụng các thẻ tín dụng ngân hàng giả, Tôn Vệ Hồng và Hà Đông Bình sang Việt Nam, móc nối với một số đối tượng người Việt Nam nhờ tìm người có máy POS để quẹt thẻ, rút tiền rồi chiếm đoạt.

Ngày 29/6, Phòng Cảnh sát phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao (PC50 - CATP Hà Nội) cho biết vừa làm rõ vụ chiếm đoạt tài sản bằng thủ đoạn sử dụng thẻ tín dụng giả quẹt máy POS để rút tiền.

Đối tượng Tôn Vệ Hồng.

Đối tượng Tôn Vệ Hồng.

Theo đó, cơ quan công an đang tạm giữ hình sự hai đối tượng người Trung Quốc để làm rõ hành vi sử dụng mạng máy tính, mạng viễn thông, mạng internet hoặc thiết bị số thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản. Hai đối tượng bị tạm giữ gồm: Tôn Vệ Hồng (SN 1975) và Hà Đông Bình (SN 1976), cùng quốc tịch Trung Quốc, cùng trú tại Quảng Tây, Trung Quốc.

Ngoài ra, cơ quan điều tra cũng đang xác minh, làm rõ vai trò của 3 đối tượng người Việt Nam trong vụ chiếm đoạt tài sản do 2 đối tượng người Trung Quốc trên cầm đầu.

Tài liệu điều tra ban đầu cho thấy, khoảng tháng 9/2014, thông qua giới thiệu của một đối tượng tên Phương (quốc tịch Trung Quốc, hiện chưa xác định rõ nhân thân), Tôn Vệ Hồng quen biết và liên lạc với Hà Đông Bình qua mạng xã hội wechat. Hồng nói với Bình về việc mình có một số thẻ ngân hàng giả muốn rút tiền tại Việt Nam, nhờ Bình tìm người Việt Nam có máy POS để quẹt thẻ ngân hàng rút tiền.

Qua móc nối, hai đối tượng người Trung Quốc đã được một số đối tượng người Việt Nam liên hệ, nhờ 1 chủ cửa hàng vàng bạc trên phố Hà Trung (quận Hoàn Kiếm, Hà Nội), người có máy POS sử dụng tại cửa hàng để thanh toán. Các đối tượng thỏa thuận, sau khi thực hiện thành công việc quẹt thẻ, rút tiền từ ngân hàng, chủ cửa hàng vàng bạc trên sẽ nhận được 0,2% tiền phí dịch vụ quẹt thẻ, nhóm đối tượng người Việt Nam được nhận 24% số tiền chiếm đoạt được.

Số tang vật cơ quan công an thu giữ.

Số tang vật cơ quan công an thu giữ.

Tối 20/5, Tôn Vệ Hồng và Hà Đông Bình cùng nhóm đối tượng người Việt Nam tập trung tại nhà một đối tượng ở quận Đống Đa (Hà Nội), thực hiện hành vi quẹt thẻ để rút tiền nhưng không thành công. Ngày hôm sau, các đối tượng sử dụng thẻ tín dụng khác, quẹt 2 lần thành công, chiếm đoạt số tiền hơn 48 triệu đồng.

Không dừng lại ở đó, hai đối tượng người Trung Quốc tiếp tục nhờ các đối tượng người Việt Nam mượn máy POS, sau đó trực tiếp thực hiện 6 lần quẹt thẻ giao dịch thành công với số tiền gần 400 triệu đồng, sau khi trừ phí ngân hàng còn 380 triệu đồng.

Ngày 30/5, khi Hà Đông Bình và Tôn Vệ Hồng mang số tiền còn lại sau khi ăn chia định chuồn về nước thì bị cơ quan công an phát hiện, kiểm tra.

Cơ quan công an thu giữ của Tôn Vệ Hồng 15 thẻ nhựa có logo ngân hàng Trung Quốc, 10 thẻ từ giống với thẻ ATM, máy tính xách tay, máy ghi thẻ từ…

Vụ án đang được mở rộng điều tra.

Tiến Nguyên