Hà Nội sắp xét xử 14 cựu cán bộ giao đất sai ở Đồng Tâm

(Dân trí) - Theo nguồn tin của phóng viên Dân trí, Viện KSND huyện Mỹ Đức đã hoàn tất cáo trạng truy tố 14 bị can nguyên là cán bộ xã Đồng Tâm và huyện Mỹ Đức sai phạm trong giao, cấp đất ở Đồng Tâm. Dự kiến, phiên tòa sơ thẩm sẽ được mở trong tháng 7/2017.


Khu Đồng Sênh, xã Đồng Tâm

Khu Đồng Sênh, xã Đồng Tâm

Trả lời báo chí, ông Nguyễn Hoài Nam - Trưởng ban Pháp chế HĐND TP Hà Nội - thông tin, Viện KSND huyện Mỹ Đức đã có cáo trạng, trong tháng 7/2017 sẽ xét xử một số cán bộ, lãnh đạo xã Đồng Tâm và phòng ban, chuyên môn huyện Mỹ Đức có sai phạm trong vấn đề quản lý đất đai.

Theo lãnh đạo Công an huyện Mỹ Đức, hồ sơ vụ án đã được Cơ quan điều tra - CAH Mỹ Đức chuyển sang Viện KSND huyện Mỹ Đức từ lâu. Viện cũng đã ra cáo trạng truy tố 14 bị can gửi sang Tòa cùng cấp để xét xử.

Cáo trạng của Viện KSND huyện Mỹ Đức truy tố 14 bị can nguyên là cán bộ xã Đồng Tâm và cán bộ phòng, ban huyện Mỹ Đức về các tội “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ” và “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”.

Theo báo An ninh Thủ đô, tài liệu truy tố các bị cáo xác định, từ năm 2002 đến 2013, 10 cựu cán bộ xã Đồng Tâm đã buông lỏng công tác quản lý Nhà nước về lĩnh vực đất đai tại địa bàn hoặc vì động cơ vụ lợi đã thực hiện việc cấp, giao đất trái thẩm quyền và hợp thức hóa đất lấn chiếm cho một số hộ dân tại địa phương.

"Trong khi ấy, 4 cựu cán bộ thuộc Văn phòng đăng ký quyền sở hữu nhà và quyền sử dụng đất tại huyện Mỹ Đức (nay là Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội) đã không thực hiện đúng chức trách, nhiệm vụ được giao, thiếu trách nhiệm trong việc thẩm định, thẩm tra nguồn gốc đất đai dẫn đến việc ký xác nhận khi trình người có trách nhiệm cấp đất không đúng quy định.', báo An ninh Thủ đô thông tin.

Dự kiến, phiên tòa sơ thẩm sẽ được mở trong tháng 7/2017.

Trước đó, ngày 18/4, thông tin về vụ việc xảy ra ở Đồng Tâm, Thành ủy Hà Nội cho biết, các cấp của thành phố đã khai trừ đảng 8 đảng viên, cách chức 1 cán bộ, cảnh cáo 5, khiển trách 5, trong đó có nguyên Bí thư đảng ủy, nguyên Chủ tịch, Phó Chủ tịch xã, Trưởng Công an xã; khởi tố 3 người, bắt tạm giam 2 nguyên Chủ tịch xã, nguyên cán bộ địa chính xã; cho tại ngoại nguyên Bí thư Đảng ủy xã vì lý do sức khỏe.

Tiến Nguyên - Quang Phong

Tin liên quan