1. Dòng sự kiện:
  2. Gia đình 4 người bị truy sát

Hà Nội: "Nữ quái" nghi cầm đầu đường dây làm giả hồ sơ vay vốn ngân hàng

(Dân trí) - Với thủ đoạn làm giả giấy tờ, hồ sơ vay vốn ngân hàng, các đối tượng đã vay, rút được số tiền hơn 900 triệu đồng để chiếm đoạt.

Công an TP Hà Nội vừa bóc gỡ một đường dây làm chứng minh thư nhân dân và sổ hộ khẩu giả để mở thẻ tín dụng, vay tín chấp tại các ngân hàng rồi rút tiền, chiếm đoạt.

Hà Nội: Nữ quái nghi cầm đầu đường dây làm giả hồ sơ vay vốn ngân hàng - 1

Phạm Thu Diệu và Đào Mỹ Linh.

Cơ quan điều tra bước đầu làm rõ, bắt giữ 3 nghi phạm trong vụ án, trong đó đối tượng cầm đầu là Phạm Thu Diệu (SN 1991, trú tại Cẩm Thủy, Thanh Hóa). Hai đồng phạm của Diệu là Đào Mỹ Linh (SN 1993, trú tại phường Thịnh Quang, Đống Đa, Hà Nội) và Nguyễn Phú Đạt (SN 1995, trú tại thị xã Tam Điệp, Ninh Bình).

Trước đó, cơ quan công an nắm được thông tin về đường dây chuyên làm, sử dụng chứng minh thư nhân dân và sổ hộ khẩu giả để làm thủ tục mở thẻ tín dụng các ngân hàng rồi rút tiền, chiếm đoạt. Cụ thể, Đào Mỹ Linh sử dụng tên giả là Lê Quỳnh Trang để làm thủ tục tín chấp, vay tiền của một ngân hàng trên địa bàn.

Linh là đối tượng có một tiền án về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản, bị xử phạt 30 tháng tù giam nhưng đang được tại ngoại do nuôi con nhỏ. Do cần tiền tiêu xài, trong khi bản thân lại đang là con nợ xấu của các ngân hàng, không thể làm thủ tục vay vốn nên Linh thông qua Nguyễn Phú Đạt, nhờ Diệu làm giả giấy tờ để “biến” mình thành một người khác để vay tiền.

Trưa ngày 20/5, cảnh sát đã bắt giữ Đào Mỹ Linh, Nguyễn Phú Đạt và Phạm Thu Diệu khi các đối tượng chuẩn bị sử dụng các giấy tờ giả để làm thủ tục vay vốn ngân hàng.

Hà Nội: Nữ quái nghi cầm đầu đường dây làm giả hồ sơ vay vốn ngân hàng - 2
Giấy tờ giả được cơ quan công an thu giữ.

Tại cơ quan điều tra, bước đầu, Diệu khai nhận, Diệu từng vay tiền bằng tín chấp nên biết rõ quy trình vay tiền của các ngân hàng cũng như những sơ hở trong công tác thẩm tra tài sản tại đây. Vì chỉ tiêu, một số nhân viên làm tín dụng đã bỏ qua quy định về thẩm định tài sản của ngân hàng, đây là kẽ hở để Diệu và các đối tượng lợi dụng để thực hiện hành vi phạm tội.

Khách hàng của Diệu đều là con nợ xấu của các ngân hàng. Qua các mối quan hệ xã hội hoặc quen biết trên mạng xã hội, những người này chủ động tìm gặp Diệu đặt vấn đề làm giả giấy tờ. Sau khi trao đổi, Diệu thỏa thuận giá từ 1,2 đến 2,5 triệu đồng với hồ sơ chứng minh thu nhập gồm một xác nhận bảng lương và một bảng sao kê; 30-50 triệu đồng cho một hộ khẩu và chứng minh nhân dân giả...

Diệu cam kết sẽ giúp khách hàng vay được từ 600-700 triệu đồng và thỏa thuận tỷ lệ ăn chia với họ. Tùy thuộc vào số tiền vay được của các ngân hàng, Diệu sẽ được hưởng từ 8-10% tổng số tiền vay được của khách. Với tên và địa chỉ giả, các ngân hàng sẽ rất khó khăn trong việc xác định người vay tiền trong trường hợp phát sinh nợ xấu. Các khoản vay trong trường hợp này cũng sẽ rất khó được thu hồi do không xác định được địa chỉ và tên tuổi cụ thể của khách hàng.

Bước đầu, các đối tượng khai nhận đã giúp các khách hàng vay tín chấp và mở thẻ rút được số tiền khoảng hơn 900 triệu đồng.

Vụ án đang được mở rộng điều tra.

Tiến Nguyên