Hà Nội: Mua giấy tờ giả để mua nhà ở xã hội, vay vốn ngân hàng

(Dân trí) - Triệt phá đường dây làm giả con dấu, tài liệu của các cơ quan, tổ chức, cảnh sát phát hiện, một số cá nhân mua các loại giấy tờ giả này để đăng ký mua nhà ở xã hội hoặc vay vốn ngân hàng.

Công an quận Bắc Từ Liêm (Hà Nội) vừa triệt phá vụ án làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức xảy ra trên địa bàn quận. Trong vụ án này, các đối tượng đã làm giả sổ hộ khẩu có con dấu, chữ ký của các lãnh đạo, cơ quan công an thuộc Công an TP Hà Nội, cùng cơ quan chính quyền, doanh nghiệp trên địa bàn thành phố. Đáng chú ý, một số cá nhân mua các loại giấy tờ giả này để đăng ký mua nhà ở xã hội hoặc vay vốn ngân hàng.

Hà Nội: Mua giấy tờ giả để mua nhà ở xã hội, vay vốn ngân hàng - 1
Tang vật cơ quan công an thu giữ.

Theo tài liệu điều tra, ngày 11/7, Công an quận Bắc Từ Liêm tiếp nhận 1 bộ hồ sơ xin đăng ký nhập sinh cho con là cháu Nguyễn Lê H.V. của anh Nguyễn Thành Luân (SN 1988, trú tại phường Thụy Phương, quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội). Qua đánh giá sơ bộ, cơ quan công an phát hiện dấu tròn Công an quận Bắc Từ Liêm, chữ ký của cán bộ Đội Quản lý hành chính và chữ ký của Trung tá Nguyễn Bá Ngự - Phó trưởng Công an quận Bắc Từ Liêm - có dấu hiệu bị làm giả.

Đội Cảnh sát kinh tế - Công an quận Bắc Từ Liêm đã nhanh chóng áp dụng đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ, triệu tập anh Nguyễn Thành Luân lên cơ quan công an để làm việc.

Tại cơ quan công an, anh Luân thừa nhận do có nhu cầu sổ hộ khẩu tại Hà Nội nên đã bắt mối với Bùi Thị Hương Quỳnh (SN 1995, hiện đang tạm trú tại phường Phú Đô, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội) và biết Quỳnh có thể làm được sổ hộ khẩu tại Hà Nội. Anh Luân đã đặt vấn đề và nhờ Quỳnh làm cho mình sổ hộ khẩu tại Hà Nội với giá 23 triệu đồng.

Quỳnh đã chuyển thông tin của anh Luân cho Bùi Anh Thắng (SN 1993, trú tại Bắc Từ Liêm, Hà Nội) để Thắng làm sổ hộ khẩu. Quỳnh trả công cho thắng số tiền là 14 triệu đồng.

Hà Nội: Mua giấy tờ giả để mua nhà ở xã hội, vay vốn ngân hàng - 2

Sau đó, Bùi Anh Thắng liên hệ và chuyển 3 triệu đồng cho Trịnh Xuân Thắng (SN 1995, quê Thọ Xuân, Thanh Hóa) để làm sổ hộ khẩu cho anh Luân. Trịnh Xuân Thắng đã ký giả chữ lý của cán bộ và lãnh đạo, đóng dấu giả của Công an quận Bắc Từ Liêm lên phôi sổ hộ khẩu rồi chuyển lại cho Bùi Anh Thắng viết thông tin trong số hộ khẩu. Sau khi viết xong, Bùi Anh Thắng chuyển sổ lại cho Quỳnh, Quỳnh chuyển lại cho anh Luân để sử dụng.

Xác định Trịnh Xuân Thắng là người cầm đầu đường dây làm giả con dấu, tài liệu, cảnh sát đã ra lệnh khám xét khẩn cấp nơi ở của đối tượng này tại khu đô thị Kim Văn - Kim Lũ. Tại đây, cảnh sát phát hiện 60 hình dấu giả của các cơ quan công an, UBND các quận, huyện thuộc TP Hà Nội cũng như các công ty, ngân hàng cùng rất nhiều sổ hộ khẩu giả, sổ tạm trú giả, phôi sổ hộ khẩu chưa có thông tin bên trong...

Quá trình khám xét, cơ quan điều tra phát hiện Nguyễn Thị Sáu Hạ (SN 1981, trú tại Long Biên, Hà Nội) ở cùng Thắng là đối tượng cung cấp các phôi giấy tờ giả. Toàn bộ số ổ giả trên được đặt hàng qua Zalo, Facebook... Số tiền các đối tượng thu lời bất chính lên tới hàng trăm triệu đồng.

Ngoài sổ hộ khẩu của anh Nguyễn Thành Luân, qua đấu tranh khai thác, cơ quan điều tra phát hiện một trường hợp khác là anh Vũ N.S. cũng được Quỳnh làm 1 sổ hộ khẩu Hà Nội, trong đó giả chữ ký của Thượng tá Đào Anh Sơn - Phó trưởng CAQ Bắc Từ Liêm. Anh S. đã dùng quyển sổ hộ khẩu giả này đi đăng ký mua nhà ở xã hội Ecohome3 tại phường Đông Ngạc, quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội.

Hiện Cơ quan Cảnh sát điều tra - Công an quận Bắc Từ Liêm đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự, khởi tố 5 bị can về tội “Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức”.

Vụ việc đang tiếp tục được làm rõ.

Tiến Nguyên