Hà Nội: Lừa “chạy” vào trường công an, chiếm đoạt gần 1 tỷ đồng

(Dân trí) - Mạo danh là người nhà lãnh đạo cấp cao, Nguyễn Chí Dũng nhận gần 1 tỷ đồng để “chạy” vào các trường công an rồi chiếm đoạt.

Cơ quan Cảnh sát điều tra - Công an TP Hà Nội vừa khởi tố vụ án, khởi tố bị can, bắt tạm giam Nguyễn Chí Dũng (SN 1983, ở Khương Đình, Thanh Xuân, Hà Nội) để điều tra, làm rõ hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Đối tượng Nguyễn Chí Dũng.
Đối tượng Nguyễn Chí Dũng.

Trước đó, Cơ quan CSĐT (PC46) - Công an TP Hà Nội nhận được đơn của ông X. và ông V. (đều ở Hà Tĩnh) tố cáo hành vi lừa đảo của Nguyễn Chí Dũng.

Theo trình bày của ông X., đầu năm 2015, qua các mối quan hệ, ông được giới thiệu gặp Nguyễn Chí Dũng để nhờ “chạy” cho người quen vào học trường trung cấp công an. Dũng tự giới thiệu là người nhà một lãnh đạo cấp cao, có rất nhiều mối quan hệ nên khả năng giúp 1 suất vào học trường trung cấp công an là trong tầm tay.

Cuối tháng 5/2015, theo yêu cầu của Dũng, ông X. đã đưa cho Dũng 400 triệu đồng để lo lót việc “chạy” trường. Dũng hứa hẹn vào đầu năm học, người quen ông X. sẽ có giấy báo nhập trường.

Tin tưởng Dũng có khả năng “chạy” vào các trường công an nên tháng 7/2015, ông X. tiếp tục giới thiệu một người quen khác là ông V. cũng có nhu cầu xin cho con trai vào trường trung cấp công an tới gặp Dũng. Dũng nhận lời nhưng ra giá là 550 triệu đồng với lý do lần trước là người nhà của ông X. nên lấy rẻ.

Đồng ý với chi phí trên, ông V. đã cùng ông X. mang tiền ra Hà Nội. Lần đầu gặp tại một quán cà phê tại quận Hoàn Kiếm, Nguyễn Chí Dũng yêu cầu ông V. đặt cọc trước 200 triệu đồng. Sau khi nhận tiền, Dũng liên tục gọi điện thoại thúc giục ông V. chuyển thêm tiền.

Để ông V. tin tưởng, Dũng bảo ông V. cho con trai ra Hà Nội để cùng Dũng đi gặp các vị lãnh đạo mà anh ta sẽ gặp để “chạy”. Tuy nhiên, thực tế, Dũng không đưa con trai ông V. đi gặp bất cứ ai.

Về phía ông V., trong vòng 1 tháng sau đó, ông này đã chuyển thêm cho Dũng 320 triệu đồng. Tổng số tiền mà Dũng đã nhận của ông V. là 520 triệu đồng.

Quá trình điều tra, cơ quan công an làm rõ, sau khi nhận tổng số tiền 920 triệu đồng của ông X. và V., Nguyễn Chí Dũng đã chiếm đoạt, chi tiêu cá nhân. Bản thân Dũng làm nghề thi công và giám sát các công trình xây dựng, không có mối quan hệ với bất cứ lãnh đạo nào, cũng như không có khả năng để “chạy” trường như đã hứa hẹn với bị hại.

​Để tiếp tục điều tra mở rộng vụ án, Cơ quan CSĐT - Công an TP Hà Nội đề nghị, những ai từng đưa tiền cho Nguyễn Chí Dũng và bị Dũng lừa đảo, liên hệ Cơ quan CSĐT - Công an TP Hà Nội để làm việc. Điện thoại: 0903437928, địa chỉ: 40B Hàng Bài, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội.

Tiến Nguyên