1. Dòng sự kiện:
  2. Gia đình 4 người bị truy sát

Hà Nội: Liều lĩnh mang súng, lựu đạn xông vào nhà dân để cướp

(Dân trí) - Sau khi chuẩn bị “đồ nghề”, Đạt lẻn vào một ngôi nhà vừa mới mở cửa khi trời sáng. Bị phát hiện, Đạt vẫn liều lĩnh xông vào phòng ngủ của chủ nhà, dùng dùng bắn chỉ thiên thị uy và đe dọa nổ lựu đạn nhằm uy hiếp chủ nhà, bắt phải đưa tiền.

Ngày 28/11, Công an quận Tây Hồ cho biết đang tạm giữ Đặng Quốc Đạt (SN 1988, trú tại Xuân Trường, Nam Định) để làm rõ hành vi cướp tài sản. Một “trọ thủ” của Đạt là Kiều Kim Cương (SN 1993), sinh viên một trường cao đẳng trên địa bàn Hà Nội, cũng bị tạm giữ để làm rõ các hành vi liên quan.

Đối tượng Đạt.

Đối tượng Đạt.

Điều tra ban đầu và lời khai của Đặng Quốc Đạt cho thấy, sau khi lên Hà Nội từ năm 2006, Đạt đã làm qua nhiều nghề kiếm sống. Đạt từng tích cóp được khá nhiều tiền, cùng một số anh em thân thiết góp vốn mua ô tô chạy thuê. Song, chỉ được một thời gian ngắn, Đạt lao vào lô đề, cờ bạc đến nỗi phải bán xe trả nợ.

Bị chủ nợ liên tục thúc ép, Đạt nghĩ quẩn, lên kế hoạch đi cướp. Để thực hiện ý định, Đạt vay gần 10 triệu đồng của bạn cùng khu trọ, lên Lạng Sơn tìm mua được 1 khẩu súng bắn đạn bi, lựu đạn và bình xịt hơi cay.

Khoảng 2h sáng ngày 27/11, Đạt mang theo “đồ nghề” đón taxi đi đến phường Quảng An, chọn một ngôi nhà trong ngõ 1 Âu Cơ (phường Quảng An, Tây Hồ) làm mục tiêu. Sau khi nghe ngóng, Đạt đeo găng tay, giắt súng và lựu đạn vào cạp quần, trèo tường đột nhập vào trong sân ngôi nhà này.

Đến khoảng 5h, thấy người giúp việc mở cửa ra ngoài đổ rác, Đạt nhanh chân lẻn vào nhà. Khi đang tìm nơi ẩn nấp, Đạt bị người giúp việc phát hiện, hô hoán. Không dừng lại, Đạt hung hăng lao thẳng lên tầng 2, xông vào phòng ngủ nơi ông T. (SN 1955) và bà M. (SN 1960) cùng cháu nội 4 tuổi đang ngủ.

Đồ nghề của Đạt.

"Đồ nghề" của Đạt.

Thấy Đạt dọa cướp, bà M. vùng lên lao bổ vào người Đạt. Để dằn mặt, Đạt rút súng, chĩa lên trần nhà nổ 2 phát thị uy. Người phụ nữ trung niên hoảng hốt chạy ra ngoài kêu cứu.

Trong phòng lúc đó chỉ còn ông T. và người cháu nội 4 tuổi. Đạt rút thêm quả lựu đạn trong người để dọa ông T., yêu cầu ông đưa tiền. Sau khi cướp được 1,5 triệu đồng, Đạt tháo chạy ra ngoài.

Nhận tin báo, lực lượng công an quận Tây Hồ đã nhanh chóng có mặt tại hiện trường, cùng người dân đón lõng đối tượng. Vừa chạy xuống sân, Đạt đã bị bắt giữ, tước gọn khẩu súng cùng lựu đạn.

Về phía Kiều Kim Cương, Đạt nhiều lần rủ Cương cùng đi cướp nhưng anh này từ chối. Tuy vậy, trong vụ án này, cơ quan công an xác định, chính Cương là người nhiều lần đèo Đạt đi “tăm tia” nhà dân, chọn địa điểm gây án. Không trực tiếp đi cướp, song Cương lại nhận lời giúp Đạt bỏ trốn nếu phi vụ này thành công.

Sáng 27/11, quá thời gian hẹn đến đón, Cương nhiều lần liên lạc bằng điện thoại với Đạt nhưng không được, đoán có chuyện chẳng lành, Cương định thu dọn đồ đặc bỏ trốn thì bị các cảnh sát phục kích, bắt giữ.

Hiện vụ việc đang được tiếp tục làm rõ.

Tiến Nguyên