Hà Nội: Dừng xử vụ Phú Lê và đàn em đánh người thân "hot girl" Đào Chile

(Dân trí) - TAND huyện Đan Phượng (Hà Nội) vừa quyết định đình chỉ, không mở phiên tòa xét xử Phú Lê và đồng phạm về tội "Cố ý gây thương tích".

Hà Nội: Dừng xử vụ Phú Lê và đàn em đánh người thân hot girl Đào Chile - 1

Bị can Lê Văn Phú (tức Phú Lê).

Ngày 12/12, một lãnh đạo Tòa án nhân dân huyện Đan Phượng cho biết, phiên tòa xét xử Lê Văn Phú (tức Phú Lê; SN 1980, ở Hoàng Mai, Hà Nội) và 2 đàn em Hoàng Văn Thụ (SN 1995, quê  Yên Bái) và Trần Văn Tư (SN 1988, quê tại Thái Bình) về tội "Cố ý gây thương tích" sẽ dừng xét xử.

Nguyên nhân dẫn đến động thái tố tụng nêu trên là vì ngay sau khi nhận quyết định đưa vụ án ra xét xử, gia đình "hot girl" Đào Chile (gia đình bị hại trong vụ án) đã rút đơn trình báo trước đó.

Theo lý giải của một lãnh đạo TAND huyện Đan Phượng, chỉ sau 1 ngày tòa án ra quyết định đưa vụ án ra xét xử, phía bị hại đã lập tức có yêu cầu rút đơn.

Sau khi xem xét việc bị hại rút đơn là hoàn toàn tự nguyện, không có sự ép buộc nào, TAND huyện Đan Phượng đã lập tức ra quyết định đình chỉ vụ án này.

"Trong trường hợp này, theo quy định luật, khi bị hại rút đơn ở giai đoạn nào thì cơ quan tiến hành tố tụng tại giai đoạn đó phải ra quyết định đình chỉ và bị can, bị cáo đang bị tạm giam phải được trả tự do ngay lập tức. Về mặt nguyên tắc, đình chỉ rồi thì không có phiên tòa xét xử sắp tới nữa" - vị lãnh đạo này lý giải.

Chia sẻ về việc rút đơn trình báo, chị Trần Thị Đào (tức "hot girl" Đào Chile, SN 1990, trú tại huyện Đan Phượng) cho hay, do bố của Phú Lê đang lâm bệnh nặng và vì tình cảm nên gia đình đã rút đơn, tạo điều kiện để Phú Lê có thể phụng dưỡng bố mình.

Theo cáo trạng, Phú Lê sống như vợ chồng với Kiều và cả 2 thường xuyên livestream (phát trực tiếp) trên mạng xã hội, lôi kéo các đối tượng tụ tập, ăn uống khoe khoang hình ảnh dẫn tới việc mâu thuẫn, chửi bới với người khác.

Cuối tháng 7, đầu tháng 8/2020, Lã Thúy Kiều và Đào "Chi Lê" phát sinh mâu thuẫn trong việc bán hàng online rồi cả 2 cùng quay video chửi bới, thách thức và hẹn nhau để giải quyết.

Đỉnh điểm, sáng 2/8, Phú Lê và Thúy Kiều hẹn gặp Đào "Chi Lê" tại UBND xã Dục Tú (huyện Đông Anh, Hà Nội) để giải quyết dứt điểm mâu thuẫn.

Tối cùng ngày, Phú và Kiều bảo một số đối tượng là bạn quen biết ngoài xã hội đến khu vực UBND xã Dục Tú để gặp Đào, trong đó có Hoàng Văn Thụy và Trần Văn Tư.

Khi đến khu vực gần UBND xã Dục Tú, Đào thấy có rất đông các đối tượng xăm trổ (là "đàn em" của Phú). Lo sợ bị đánh nên Đào không ra mặt mà bỏ về.

Không gặp được Đào, nhóm "đàn em" của Phú về khu vực hồ Đền Lừ (quận Hoàng Mai, Hà Nội) để ăn uống. Trong lúc ngồi ăn, Thụy nói với Phú: "Mai em xuống nhà Đào ở Đan Phượng để tìm đánh nó, nếu không gặp được Đào thì em sẽ đánh mẹ và dì nó". Phú đồng ý và bảo nếu đánh thì tránh phần đầu ra, chỉ đánh vào tay chân thôi, rồi bảo Thụy gọi điện rủ Tư đi cùng.

Sáng hôm sau, Thụy và Tư gặp nhau, mua một đoạn túyp sắt rồi tìm đến nhà chị Đào tại huyện Đan Phượng. Các bị cáo sau đó tới nơi, vờ hỏi bà Nguyễn Thị Bé (người nhà chị Đào): "Đây phải nhà Đào không? Cháu muốn mua con chó".

Khi bà Bé trả lời "Phải", Thụy dùng túyp sắt đánh nạn nhân đồng thời vụt nhiều nhát vào bà Nguyễn Thị Nga (mẹ chị Đào). Bị cáo này còn đe dọa: "Bảo Đào đừng động đến anh chị tao không thì đừng trách".

Đình chỉ vụ án theo Điều 282 Bộ luật Tố tụng hình sự 2015

1. Thẩm phán chủ tọa phiên tòa ra quyết định đình chỉ vụ án khi thuộc một trong các trường hợp:

a) Có một trong các căn cứ quy định tại khoản 2 Điều 155 hoặc các điểm 3, 4, 5, 6 và 7 Điều 157 của Bộ luật này;

b) Viện kiểm sát rút toàn bộ quyết định truy tố trước khi mở phiên tòa.

Trường hợp vụ án có nhiều bị can, bị cáo mà căn cứ để đình chỉ vụ án không liên quan đến tất cả bị can, bị cáo thì có thể đình chỉ vụ án đối với từng bị can, bị cáo.

2. Quyết định đình chỉ vụ án phải ghi rõ lý do đình chỉ và các nội dung quy định tại khoản 2 Điều 132 của Bộ luật này.

Đang được quan tâm