Hà Nội: Bắt 3 đối tượng giả danh phóng viên “vòi” tiền doanh nghiệp

(Dân trí) - Từng là Phó Tổng biên tập một tờ tạp chí, Hạ “hợp tác” với hai đối tượng từng là cộng tác viên các tờ tạp chí khác đe dọa, cưỡng đoạt tiền các doanh nghiệp tại nhiều tỉnh thành.

Ngày 30/7, Phòng Cảnh sát hình sự - Công an TP Hà Nội cho biết đã khởi tố bị can 3 đối tượng về hành vi cưỡng đoạt tài sản, gồm: Ngô Văn Hạ (SN 1978, trú tại phường Trung Hòa, Cầu Giấy, Hà Nội), Nguyễn Xuân Phong (SN 1979, trú tại phường Nghĩa Tân, Cầu Giấy) và Hoa Anh Tuấn (SN 1980, trú tại quận Cầu Giấy).

Các quyết định khởi tố bị can đã được Viện KSND cùng cấp phê chuẩn.

Hà Nội: Bắt 3 đối tượng giả danh phóng viên “vòi” tiền doanh nghiệp - 1

Ba đối tượng bị bắt giữ.

Trước đó, Phòng CSHS - Công an TP Hà Nội nhận bàn giao hồ sơ từ Phòng Cảnh sát giao thông về việc bắt quả tang một đối tượng trong nhóm trên có hành vi cưỡng đoạt tài sản của Công ty cổ phần xây dựng và thương mại Đ. P. (kinh doanh vật liệu xây dựng và khai thác cát sỏi) trên địa phận huyện Phú Xuyên (Hà Nội).

Quá trình điều tra, Phòng CSHS làm rõ, nhóm đối tượng gồm Hạ, Phong, Tuấn đã gây ra nhiều vụ cưỡng đoạt tài sản trên địa bàn Hà Nội.

Điều tra mở rộng, lực lượng chức năng xác định, nhóm đối tượng này còn thực hiện một số vụ cưỡng đoạt tài sản khác tại các tỉnh Hưng Yên, Hà Nam, Hải Dương, Quảng Ninh, Bắc Giang, Bắc Ninh, Vĩnh Phúc, Phú Thọ.

Theo cơ quan điều tra, Hạ từng làm Phó Tổng biên tập một tạp chí chuyên ngành, sau đó bị miễn nhiệm và không có việc làm. Thông qua các mối quan hệ xã hội, Hạ quen biết Phong là nhân viên hợp đồng của một tạp chí. Qua Phong, Hạ quen biết thêm Tuấn, người từng là cộng tác viên của tờ tạp chí nghiên cứu khoa học về kiểm toán.

Giữa tháng 5/2019, do cần tiền ăn tiêu, Phong, Hạ, Tuấn đã rủ nhau đến các doanh nghiệp đang kinh doanh vật liệu xây dựng và khai thác cát sỏi bên bờ sông Hồng thuộc địa bàn Hà Nội và giả danh là “đoàn tiền trạm của Thanh tra Chính phủ đi khảo sát các doanh nghiệp khai thác cát, sỏi, tình trạng tập kết vật liệu xây dựng trước mùa mưa lũ để phục vụ cho đoàn kiểm tra sau này”.

Khi đến UBND xã, phường, thị trấn khu vực ven sông Hồng, các đối tượng giới thiệu là phóng viên của các tạp chí để xin danh sách doanh nghiệp kinh doanh vật liệu xây dựng, khai thác cát, sỏi trên địa bàn làm công tác tuyên truyền.

Tại đây, các đối tượng đưa ra một số lỗi vi phạm của doanh nghiệp để yêu cầu nếu không muốn phiền phức thì đưa tiền mặt hoặc để tiền trong phong bì.

Bằng phương thức, thủ đoạn hoạt động nêu trên, từ giữa tháng 5 đến tháng 7/2019 các đối tượng Hạ, Phong, Tuấn đã chiếm đoạt số tiền trên 50 triệu đồng của hơn 20 doanh nghiệp đang kinh doanh vật liệu xây dựng và khai thác cát sỏi bên bờ sông Hồng thuộc địa bàn Hà Nội và các tỉnh lân cận. Số tiền chiếm đoạt được, sau khi trừ tiền xăng xe, ăn uống còn lại chia đều nhau, mỗi đối tượng hưởng lợi khoảng 15 triệu đồng.

Vụ án đang được mở rộng điều tra.

Tiến Nguyên

Đang được quan tâm