Nghệ An:

Giết người vì nghi bị đổ tiếng oan

(Dân trí) - Cho rằng anh Cao Văn Anh đổ tiếng oan cho mẹ con mình, Nguyễn Quang Nguyên đã dùng dao chém khiến nạn nhân tử vong. Trước vành móng ngựa, kẻ tội đồ chỉ mong nhận được sự tha thứ để sớm trở về bù đắp mất mát cho gia đình nạn nhân.

Nguyễn Quang Nguyên
Nguyễn Quang Nguyên

Ngày 25/10, TAND tỉnh Nghệ An đã mở phiên tòa hình sự sơ thẩm xét xử vụ án giết người đối với Nguyễn Quang Nguyên (SN 1989, trú tại khối Tây Nam, phường Nghi Hòa, Thị xã Cửa Lò, Nghệ An).

Nguyễn Quang Nguyên và nạn nhân Cao Văn Anh vốn là hàng xóm láng giềng với nhau. Từ Cửa Lò, hai người lên huyện miền núi Nghĩa Đàn làm công nhân cho một công trường xây dựng.

Trưa ngày 3/5/2012, Nguyên và Nguyễn Tấn Phát, Nguyễn Văn Kiên (đều là công nhân công trường) uống bia với nhau. Tại đây, Kiên có nói với Nguyên: “Thằng Cao Văn Anh nói mẹ con bây lừa thằng Điện - người làm cùng công trường - lấy 2 triệu đồng”.

Sau khi kết thúc chầu bia, Nguyễn Quang Nguyên về lán nghỉ và gặp Cao Văn Anh. Tại đây, Nguyên hỏi Anh có phải đã nói như vậy không. Cao Văn Anh hỏi ai nói. Nguyên trả lời “thằng Kiên, thằng Phát nói”. Cao Văn Anh nói lại “Thằng mô nói tau ghẹ răng đi”. Nguyễn Quang Nguyên rút con dao đang giắt ở phên của lán trọ chém một nhát vào ngực trái của Anh.

Bị chém bất ngờ, nạn nhân bỏ chạy. Nguyễn Quang Nguyên đuổi theo vào chém một nhát vào tay trái của Anh. Sau khi gây án, Nguyên bắt xe về Cửa Lò. Khi biết Cao Văn Anh tử vong, Nguyễn Quang Nguyên đã tới cơ quan điều tra tự thú.

Tại phiên tòa, Nguyễn Quang Nguyên thành khẩn khai báo mọi hành vi phạm tội. Chính sự thành khẩn đó cũng đã khiến gia đình bị hại hết sức búc xúc, vị chủ tọa phiên tòa phải nhiều lần nhắc nhở, yêu cầu gia đình giữ trật tự để phiên tòa được tiếp tục.
 
Phần xác định mức bồi thường dân sự giữa hai bên lại diễn ra khá căng thẳng, nhất là khi gia đình nạn nhân yêu cầu bị cáo phải có trách nhiệm chu cấp, nuôi dưỡng đứa bé mà chị N. đang mang trong bụng đến khi trưởng thành. Tại phiên tòa, Hội đồng xét xử đã làm rõ, chị N. và anh Cao Văn Anh chưa đăng ký kết hôn, bởi vậy không có cơ sở để buộc bị cáo phải có trách nhiệm chu cấp, nuôi dưỡng đứa bé.

Khi được nói lời nói sau cùng, Nguyễn Quang Nguyên sụt sùi: “Thưa hai bác, cháu biết tội lỗi mà cháu đã gây ra cho gia đình hai bác. Cháu rất hối hận. Cháu mong hai bác tha thứ, mong Hội đồng xét xử xem xét được hưởng mức án thấp nhất để sớm trở về bù đắp nỗi đau cháu đã gây ra cho hai bác”. Nói xong, Nguyên lủi thủi lùi về ghế, cúi mặt hứng chịu những lời đay nghiến, nhiếc móc từ phía gia đình nạn nhân.

Xét thấy hành vi của Nguyễn Quang Nguyên là đặc biệt nguy hiểm, coi thường tính mạng của người khác, cần thiết phải cách ly bị cáo ra khỏi đời sống một thời gian dài, HĐXX đã tuyên phạt Nguyễn Quang Nguyên 18 năm tù. Đồng thời bị cáo còn phải bồi thường cho gia đình bị hại 53 triệu đồng.

Phiên tòa kết thúc, mẹ Cao Văn Anh và chị N. đứng lặng trước cổng tòa rồi ôm nhau khóc nức nở. Thương đứa bé chưa chào đời đã mồ côi cha, bà đã đón về mẹ con N. về nhà chung sống và chăm sóc. Cô gái còn rất trẻ, tay ôm bụng bầu đã hơn 6 tháng khóc nghẹn ngào. Chị chưa được sống một ngày làm vợ cho đúng nghĩa, nay lại phải một mình nuôi con…

Hoàng Lam