1. Dòng sự kiện:
  2. Xét xử vụ án FLC
  3. Đại án Cục Đăng kiểm Việt Nam
  4. Vụ án đầu độc người thân bằng xyanua

Nghệ An:

Giết người vì bị “trẻ con đánh”, người đàn ông bật khóc cầu xin sự tha thứ

(Dân trí) - Bị một người đáng tuổi con cháu tát 2 cái, xô ngã, Nguyễn Văn Long về nhà lấy dao đâm chết người này.

Xét xử bị cáo Nguyễn Văn Long phạm tội giết người

Ngày 13/5, TAND tỉnh Nghệ An mở phiên tòa hình sự sơ thẩm xét xử Nguyễn Văn Long (SN 1967, trú xã Nghĩa Hưng, huyện Nghĩa Đàn, Nghệ An) về tội “giết người”. Nạn nhân là anh Hoàng Minh Đ. (SN 1986, trú cùng xóm).

Giết người vì bị “trẻ con đánh”, người đàn ông bật khóc cầu xin sự tha thứ - 1
Bị cáo Nguyễn Văn Long tại phiên tòa.

Theo cáo trạng, tối 18/11/2019, sau bữa liên hoan mừng ngày Đại đoàn kết trong xóm, Long về nhà. Dường như chưa đủ “men”, Long cầm đĩa thịt chó và 1 cốc rượu sang nhà anh H. (hàng xóm) rủ nhậu tiếp. Lúc này, anh H. và anh Đ. cùng 2 người khác đang ngồi hát karaoke.

Thấy Long có biểu hiện say rượu, anh Đ. đuổi về nên giữa hai người xảy ra cãi vã. Bị Đ. tát 2 cái vào mặt rồi đẩy Long ra đi ra cổng khiến người đàn ông này bị ngã. Long về nhà kể với vợ sự việc sau đó cầm con dao đến nhà anh H. để gặp anh Đ. vì…"trẻ con mà dám đánh tao”. Giữa Long và Đ. tiếp tục xảy ra xô xát.

Long dùng dao đâm liên tiếp vào bụng, lưng anh Đ. Bị đâm, anh Đ. đạp mạnh khiến Long ngã đập đầu xuống đường, bị thương.

Giết người vì bị “trẻ con đánh”, người đàn ông bật khóc cầu xin sự tha thứ - 2
Người thân của bị hại Hoàng Minh Đ.

Anh Đ. được những người có mặt đưa đi cấp cứu nhưng do vết đâm gây thủng ruột, gan, phổi... gây suy hô hấp, suy tuần hoàn nên tử vong vào rạng sáng ngày hôm sau. Còn Nguyễn Văn Long sau khi được vợ sơ cứu vết thương cũng đến công an đầu thú, khai nhận hành vi phạm tội của mình.

Trong quá trình điều tra, Nguyễn Văn Long đã tác động gia đình bồi thường cho bị hại hơn 110 triệu đồng.

Tại phiên tòa, bị cáo Long thừa nhận hành vi phạm tội của mình. Bị cáo cho biết, do tức giận vì bị người đáng tuổi con cháu mình tát, xô ngã nên không kiểm soát được hành vi, dẫn đến phạm tội. Nguyễn Văn Long mong HĐXX xem xét giảm nhẹ hình phạt để sớm trở về chuộc lại lỗi lầm của mình.

Vào thời điểm xảy ra sự việc, con trai của nạn nhân Hoàng Minh Đ. mới được 4 tháng tuổi. Hôm nay, cháu bé cũng được gia đình bế đến tham dự phiên tòa. Từng lời khai nhận của bị cáo trước HĐXX như nhát dao cứa vào nỗi đau chưa kịp liền sẹo của bố mẹ, vợ và người thân của nạn nhân.

Giết người vì bị “trẻ con đánh”, người đàn ông bật khóc cầu xin sự tha thứ - 3
Bị cáo Long bật khóc khi nói lời xin lỗi với gia đình bị hại.

Đại diện cho gia đình, bố nạn nhân Hoàng Minh Đ. đề nghị HĐXX tuyên phạt bị cáo mức hình phạt theo quy định của pháp luật và buộc bị cáo phải bồi thường cho gia đình tổng số tiền 349 triệu đồng, có trách nhiệm cấp dưỡng cho con của anh Đ.

“Bị cáo biết hành động của bị cáo pháp luật không thể tha thứ được. Xin hai bác và cháu nén đau thương. Giờ bị cáo cũng không biết làm thế nào để có cơ bù đắp cho tội lỗi của mình gây ra”, bị cáo Long bật khóc.

HĐXX nhận định hành vi của bị cáo là đặc biệt nghiêm trọng, có tính chất côn đồ. Tuy nhiên, trong vụ việc này, phía bị hại cũng có một phần lỗi. Sau khi xảy ra sự việc, Nguyễn Văn Long đã đi đầu thú, trong quá trình điều tra, xét xử đã thành khẩn khai báo, tỏ ra ăn năn hối cải, tác động gia đình bồi thường cho bị hại… đây là những tình tiết giảm nhẹ theo quy định của pháp luật.

Xem xét toàn diện vụ án, HĐXX tuyên phạt Nguyễn Văn Long 17 năm tù về tội “Giết người”, buộc bị cáo phải bồi thường cho gia đình bị hại 204 triệu đồng; cấp dưỡng nuôi con bị hại 1,2 triệu đồng/tháng cho đến khi cháu đủ 18 tuổi.

Hoàng Lam