Bình Dương:

Giám đốc Công an tỉnh cảnh báo nạn đập kính ô tô trộm tài sản

Trung Kiên

(Dân trí) - Trước diễn biến phức tạp của nạn đập kính ô tô trộm tài sản, Giám đốc Công an tỉnh Bình Dương đã gửi tâm thư đến các đơn vị, doanh nghiệp và người dân trên địa bàn tỉnh.

Giám đốc Công an tỉnh cảnh báo nạn đập kính ô tô trộm tài sản - 1
Lực lượng Công an tỉnh Bình Dương từng tuyên truyền đến tài xế để nâng cao cảnh giác, phòng ngừa tội phạm chuyên đập kính xe ô tô trộm tài sản.

Thời gian qua, trên địa bàn tỉnh Bình Dương đã xảy ra hàng loạt vụ đập kính ô tô trộm tài sản có giá trị lớn khiến người dân bất an. Trước tình hình trên, Đại tá Trịnh Ngọc Quyên, Giám đốc Công an tỉnh Bình Dương đã ký thư ngỏ gửi đến các đơn vị, tổ chức, doanh nghiệp và người dân trên địa bàn tỉnh Bình Dương với mong muốn toàn bộ người dân đang sinh sống trên địa bàn luôn phối hợp và hỗ trợ công an, xử lý nạn trộm cắp tài sản trên xe ô tô. 

Theo Giám đốc Công an tỉnh Bình Dương, trong thời gian từ năm 2016 đến nay, trên địa bàn TP Thủ Dầu Một, TP Thuận An, TP Dĩ An (Bình Dương) liên tiếp xảy ra trên 30 vụ trộm cắp tài sản với thủ đoạn lợi dụng sơ hở của chủ xe ô tô, đối tượng dùng vật cứng đập bể kính xe để trộm cắp tài sản bên trong gây nhiều thiệt hại cho người dân. Tổng thiệt hại thống kê sơ bộ lên đến trên 5 tỷ đồng. 

Giám đốc Công an tỉnh cảnh báo nạn đập kính ô tô trộm tài sản - 2
Giám đốc Công an tỉnh cảnh báo nạn đập kính ô tô trộm tài sản - 3

Chiếc xe ô tô bị đập kính vỡ vụn, tài sản bên trong bị lấy sạch.

Thủ đoạn tội phạm này ngày càng diễn biến phức tạp và nguy hiểm. Công an tỉnh Bình Dương đã áp dụng nhiều biện pháp nghiệp vụ nhằm góp phần kiềm chế. Tuy nhiên, trong thời gian gần đây, “đạo chích” xuất hiện trở lại với phương thức tinh vi, tổ chức kỹ càng, phân công vai trò, vị trí khác nhau. 

Cụ thể, đối tượng đeo bám xe ô tô của các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp và cá nhân từ khi rút tiền tại ngân hàng sau đó lợi dụng sơ hở của người quản lý tài sản để chiếm đoạt.  

Công an tỉnh Bình Dương kính đề nghị các cơ quan, đơn vị, tổ chức và cá nhân trên địa bàn tỉnh nâng cao cảnh giác, có biện pháp quản lý tài sản thích hợp, tuyệt đối không để tài sản có giá trị trên ô tô nếu không có người quản lý. Người dân cùng với Công an tỉnh chung sức để xử lý triệt để loại tội phạm này góp phần ổn định tình hình phát triển kinh tế, xã hội, đảm bảo an ninh trật tự địa phương.  

Trường hợp phát hiện tội phạm, người dân khẩn trương gọi ngay vào số điện thoại đường dây nóng của Công an tỉnh Bình Dương 0274.3822.638 hoặc cảnh sát phản ứng nhanh 113.

Giám đốc Công an tỉnh cảnh báo nạn đập kính ô tô trộm tài sản - 4

Một xe ô tô bị kẻ gian đập vỡ kính.

Trong thời gian ngắn trên địa bàn TP Thủ Dầu Một đã có 5 chiếc xe ô tô bị đập kính lấy đi nhiều tài sản.  

Điển hình, chiều 29/6, anh Lê Quang T. (ngụ Bình Dương), điều khiển xe ô tô chở vợ và 2 con đến một ngân hàng trên quốc lộ 13 (phường Phú Hòa, TP.Thủ Dầu Một) rút 900 triệu đồng để xử lý công việc.

Rút tiền xong, anh T. để bọc tiền ở vị trí để chân bên ghế phụ rồi tiếp tục chở vợ con đến trường mầm non tại khu phố 3 (phường Hòa Phú, TP.Thủ Dầu Một) thì dừng xe trước cổng tường để vào xin nhập học cho con. Tuy nhiên, số tiền 900 triệu đồng anh T. vẫn để ở xe và khoá cửa cẩn thận. 

Khoảng 17h45 cùng ngày, vợ chồng anh T. làm thủ tục xin nhập học cho con xong trở ra xe thì tá hỏa phát hiện kính bên ghế phụ bị đập bể, bọc tiền 900 triệu đồng mới rút từ ngân hàng đã “bốc hơi” mất. 

Giám đốc Công an tỉnh cảnh báo nạn đập kính ô tô trộm tài sản - 5

Lực lượng chức khám nghiệm hiện trường một vụ đập kính xe trộm tài sản.

Ngày 4/7, anh Trần Minh Th. (ngụ khu phố 6, phường Hiệp Thành, TP.Thủ Dầu Một) vừa ngủ dậy thì phát hiện kính cửa nhà và kính xe ô tô của anh đỗ trong sân nhà bị đập vỡ,kẻ gian lấy đi ví tiền và nhiều tài sản trong xe. 

Ngày 17/7, liên tiếp 4 xe ô tô của người dân đỗ trong khu dân cư Phúc Đạt, phường Phú Lợi, TP.Thủ Dầu Một cũng bị các đối tượng đập bể kính, trộm nhiều tài sản có giá trị.