Thứ bảy, 01/10/2016 - 20:25

Gia đình nạn nhân Đỗ Đăng Dư kháng cáo

Dân trí

Không đồng ý với tuyên phạt của TAND TP Hà Nội đối với người gây ra cái chết của con mình, gia đình bà Mai đã làm đơn kháng cáo.

Bà Đỗ Thị Mai (SN 1964, trú tại thôn Đông Cựu, xã Đông Phương Yên, Chương Mỹ, Hà Nội), mẹ bị hại Đỗ Đăng Dư trong vụ án cố ý gây thương tích, vừa có đơn kháng cáo. Theo đó, ngày 22/9, bị cáo Vũ Văn Bình, người được xác định gây ra cái chết của Đỗ Đăng Dư, đã bị TAND TP Hà Nội xét xử sơ thẩm, tuyên phạt 10 năm tù giam về tội “Cố ý gây thương tích”.

Vũ Văn Bình bị tòa sơ thẩm tuyên phạt 10 năm tù về tội Cố ý gây thương tích.
Vũ Văn Bình bị tòa sơ thẩm tuyên phạt 10 năm tù về tội "Cố ý gây thương tích".

Không đồng ý với kết quả giải quyết của vụ án của tòa án, gia đình bà Mai đã làm đơn kháng cáo. Trong đơn, bà Mai cho rằng, các cơ quan tố tụng xác định tội danh của Vũ Văn Bình không đúng.

“Kết quả điều tra cho thấy Vũ Văn Bình sau khi dùng tay tát Dư đã đứng dậy dùng gót chân nện liên tiếp vào đầu Dư 3 cái liên tiếp, kết quả là Dư bị chấn thương sọ não dẫn đến tử vong. Vậy đây phải là hành vi giết người.” - đơn kháng cáo nêu.

Tiếp đó, gia đình bà Mai đặt vấn đề về trách nhiệm của cán bộ quản giáo. Trong vụ án này có lỗi trách nhiệm của cán bộ quản giáo khi đã để xảy ra vụ việc. Quá trình điều tra, Cơ quan CSĐT - CATP Hà Nội đã tách hành vi và tài liệu có liên quan đến trách nhiệm của lãnh đạo, chỉ huy và cán bộ quản giáo trại tạm giam số 3 CATP Hà Nội để chuyển Cơ quan điều tra - Viện KSND tối cao điều tra xử lý theo quy định.

“Tới nay, chưa thấy có thông tin gì về việc xử lý trách nhiệm của cán bộ quản giáo, như vậy sẽ khiến cho việc giải quyết vụ án này không được khách quan, toàn diện, đầy đủ và không chỉ ra được nguyên nhân điều kiện phạm tội theo các quy định pháp luật.” - bà Mai nêu trong đơn.

Gia đình bà Mai cũng không đồng tình đối với việc tòa cấp sơ thẩm áp dụng tình tiết giảm nhẹ cho bị cáo Vũ Văn Bình. Tại phiên tòa sơ thẩm, gia đình bị cáo xuất trình cho chủ tọa một biên lai nộp khoản tiền 10 triệu đồng tại cơ quan thi hành án Hà Nội, nội dung là số tiền đó bồi thường cho gia đình bị hại khắc phục hậu quả do hành vi phạm tội của Vũ Văn Bình gây ra.

Hội đồng xét xử đã chấp nhận lấy đó làm tình tiết giảm nhẹ cho Vũ Văn Bình. Gia đình bà Mai cho rằng, việc HĐXX coi đó là tình tiết giảm nhẹ là không thỏa đáng.

“Sau khi vụ án xảy ra, mẹ của bị cáo và luật sư bào chữa đã đến nhà chúng tôi xin được bồi thường, nhưng do lúc đó gia đình bối rối và hoang mang không biết con mình chết do ai đánh nên gia đình không chấp nhận tiền bồi thường của mẹ bị cáo.

Sau khi có kết luận điều tra, xác định người đánh Dư là Vũ Văn Bình thì luật sư bảo vệ cho gia đình tôi đã hai lần liên hệ với luật sư bào chữa cho bị cáo, đề nghị phía gia đình bị cáo gặp gỡ làm việc về việc bồi thường. Nhưng cả hai lần, luật sư của gia đình bị hại đều không được trả lời, phía gia đình bị cáo không hợp tác và bất chấp.’ - bà Mai nêu và cho hay, đến khi ra tòa gia đình bị hại vẫn chưa nhận được một đồng tiền đền bù nào từ phía gia đình bị cáo.

Tiến Nguyên

Đáng quan tâm
Mới nhất