Giả danh con trai nguyên Thống đốc Ngân hàng Nhà nước để lừa đảo gần 7 tỷ đồng

Ngày 8/11, cơ quan CSĐT Công an TP Hồ Chí Minh (PC46) thông báo truy nã đối tượng Lê Đăng Lưu (49 tuổi, HKTT số 17 đường Đông Lộ, khu phố Hòa Linh, phường Thạch Linh, TP Hà Tĩnh) về hành vi “lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Đối tượng Lê Đăng Lưu.

Đối tượng Lê Đăng Lưu.
 
Theo điều tra ban đầu, năm 2008, Lưu đã giả danh Lê Đức Minh, con ông Lê Đức Thúy (nguyên Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam) để tiếp xúc với bà Đào Thị Ánh Hồng, Giám đốc Công ty TNHH ĐT-XNK Việt Sin Ro Sa (gọi tắt là Công ty Việt Sin Ro Sa), trụ sở tại quận 1. Khi tiếp xúc với bà Hồng, Lưu cho biết hiện có một số cán bộ cao cấp đang có tiền nhàn rỗi và muốn cho các doanh nghiệp vay.

Khoảng tháng 1/2010, do cần tiền thực hiện dự án xây dựng KDC Phú Thuận, phường Phú Lợi, Thủ Dầu Một, Bình Dương, nên bà Hồng đã liên hệ với Lưu vay 600 triệu USD. Để vay được số tiền trên, Lưu yêu cầu bà Hồng làm công văn xin vay vốn với nội dung: Công ty Việt Sin Ro Sa xin vay của Minh (Lưu) và một số người khác (gồm ông: Hùng, Phúc, Bình, Thúy) 600 triệu USD để thực hiện dự án và nộp 400.000 USD để làm chi phí giải ngân.

Ngày 30/1/2010, bà Hồng đã cùng với một người làm cùng công ty đến khách sạn Hoàng Hà (quận Phú Nhuận) để đưa cho Lưu 750 triệu đồng (không có giấy tờ biên nhận).

Đến đầu tháng 2/2010, Lưu điện thoại hẹn bà Hồng ra khách sạn và đưa cho bà Hồng bản photo thư phúc đáp về việc giải ngân và giấy xác nhận số dư số tài khoản của Ngân hàng Teachcombank – Chi nhánh Tân Bình.

Do bà Hồng không đủ tiền chi phí giải ngân theo yêu cầu của Lưu nên khi gặp ông Trần Khắc Giang, Giám đốc Công ty TNHH Cung ứng VT-KT & XD Kiến Hưng, bà Hồng đã thỏa thuận cho Giang vay lại 50 triệu USD (trong số 600 triệu USD kể trên) để cùng góp chung số tiền phí với bà Hồng để giải ngân số vốn vay. Cũng do cần vốn trong kinh doanh, nên ông Giang đồng ý.

Vì vậy, bà Hồng và ông Giang đã ký Hợp đồng liên doanh đầu tư góp vốn số 03/2010 ngày 25/3/2010 với nội dung: “Công ty Việt Sin Ro Sa góp vốn cho Công ty Kiến Hưng số tiền 50 triệu USD”.

Bà Hồng yêu cầu ông Giang phải nộp tiền để làm chi phí giải ngân. Ông Giang không có tiền nộp nên cùng ngày 2 bên đã ký biên bản thỏa thuận: “Ông Giang cho bà Hồng mượn căn nhà ở đường Nguyễn Trãi (quận 1) và 1 lô đất 1.500m2 ở phường Phú Hữu, (quận 9) để làm tài sản thế chấp vay tiền”. Sau đó, ông Giang đến gặp Nguyễn Tạ Phúc, Giám đốc Công ty Kinh doanh BĐS trên đường Nguyễn Đình Chiểu (quận 1) để thỏa thuận việc thế chấp 2 tài sản nói trên, vay 8 tỷ đồng.

Chiều 25/3/2010, bà Hồng đưa ông Giang đến gặp Lưu tại khách sạn Hoàng Hà. Bản thân ông Giang chưa gặp Lưu bao giờ, chỉ biết ông Lê Đức Thúy là người Nghệ Tĩnh, thấy Lưu cũng nói giọng Nghệ Tĩnh nên Giang tin tưởng Lưu chính là Lê Đức Minh, con của ông Thúy, là người có tên trong số những người có tiền gửi tại Ngân hàng Teachcombank – Chi nhánh Tân Bình và cho bà Hồng vay 600 triệu USD.

Sau khi vay được tiền từ tài sản thế chấp nhà, đất, ông Giang đã giao cho Lưu 6,1 tỷ đồng (không có biên nhận) và chờ bà Hồng giải ngân để nhận tiền vốn vay như thỏa thuận, thời gian hẹn là 15 ngày. Thế nhưng, đến 2 tháng sau ông Giang vẫn không nhận được khoản vay nên nghĩ mình bị lừa. Ông Giang gọi điện cho Lưu thì không liên lạc được.

Còn với bà Hồng, sau khi giao tiền cho Lưu, bà Hồng cũng nhiều lần liên lạc yêu cầu Lưu chuyển tiền vốn vay nhưng Lưu chỉ chuyển vào tài khoản cho bà Hồng 30 USD. Sau đó bà Hồng không còn liên lạc được với Lưu nữa.

Theo cơ quan CSĐT, Lê Đăng Lưu đã giả danh Lê Đức Minh, con ông Lê Đức Thúy và sử dụng giấy xác nhận số dư giả của Ngân hàng Teachcombank - Chi nhánh Tân Bình để lừa đảo, chiếm đọat của bà Đào Thị Ánh Hồng số tiền 750 triệu đồng và ông Trần Khắc Giang 6,1 tỷ đồng sau đó bỏ trốn.

Vì vậy, để phục vụ công tác điều tra, ai phát hiện đối tượng Lê Đăng Lưu ở đâu, yêu cầu báo ngay cho cơ quan CSĐT Công an TP Hồ Chí Minh (Đội 9 - PC46), số điện thoại 0838623638

Theo Thúy Hà
Công an nhân dân