Thứ tư, 21/11/2012 - 11:24

Bắc Ninh:

Em rể cài mìn giết chị dâu và cháu lĩnh ãn tử hình

Dân trí

Sáng nay 21/11, TAND Tối cao đã quyết định bác kháng cáo của bị cáo Nguyễn Đức Tiềm (SN 34 tuổi) và đại diện gia đình chị Nguyễn Thị Quỳnh. HĐXX đã quyết định tuyên y án bản án xét xử sơ thẩm. Bị cáo Nguyễn Đức Tiềm lĩnh án tử hình.

Sáng nay 21/11, TAND Tối cao đã mở phiên tòa xét xử phúc thẩm vụ án Nguyễn Đức Tiềm cài thuốc nổ giết chị dâu, khiến chị Nguyễn Thị Quỳnh và con gái Nguyễn Khánh Vân thiệt mạng theo đơn kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt của cả bị cáo Nguyễn Đức Tiềm và đơn kháng cáo yêu cầu làm rõ đồng phạm trong vụ án của đại diện gia đình chị Nguyễn Thị Quỳnh.

Bị cáo Nguyễn Đức Tiềm tại phiên tòa xét xử phúc thẩm.
Bị cáo Nguyễn Đức Tiềm tại phiên tòa xét xử phúc thẩm.

Tại phiên tòa xét xử, ông Nguyễn Công Thành, bố đẻ chị Nguyễn Thị Quỳnh kháng cáo toàn bộ Bản án sơ thẩm cho rằng khi Tiềm cài mìn vào xe máy của chị Quỳnh trong đêm ngay gần giường ngủ thì vợ Tiềm là chị Nguyễn Thị Hồi biết sự việc. Ông Thành yêu cầu HĐXX làm rõ vai trò đồng phạm với bị cáo Tiềm gây án. Đồng thời, ông Thành cũng cho rằng bị cáo Tiềm giết người nhằm chiếm đoạt tài sản và yêu cầu tăng mức bồi thường dân sự với bị cáo Tiềm.

Trước tòa, bị cáo Nguyễn Đức Tiềm đưa ra lý do xin giảm nhẹ hình phạt là bố đẻ có huân chương kháng chiến hạng nhất và con nhỏ ốm nặng. Bị cáo Tiềm cũng một mực khẳng định không biết chị Quỳnh đang mang thai khi cài mìn và không lường trước hậu quả chị Quỳnh cùng cháu Vân tử vong. Vì vậy, bị cáo Tiềm xin tòa giảm nhẹ hình phạt.

Tuy nhiên, sau khi VKSND Tối cao bác kháng cáo của cả 2 bên, HĐXX đã quyết định bác kháng cáo của cả bị cáo và đại diện gia đình nạn nhân vì cho rằng không có đủ căn cứ kháng cáo. Vì vậy, HĐXX đã tuyên phạt giữ nguyên bản án xét xử sơ thẩm của TAND tỉnh Bắc Ninh. Bị cáo Nguyễn Đức Tiềm bị tuyên phạt tử hình về 3 tội: giết người, hủy hoại tài sản và tội làm giả tài liệu của cơ quan tổ chức

Đại diện gia đình nạn nhân cho rằng có đồng phạm gây án cùng Nguyễn Đức Tiềm.
Đại diện gia đình nạn nhân cho rằng có đồng phạm gây án cùng Nguyễn Đức Tiềm.

Trước đó, vào khoảng 7h sáng 1/12/2011, chị Nguyễn Thị Quỳnh dắt xe ra khỏi cổng để đưa con đi học. Khi hai mẹ con chị Quỳnh ngồi lên xe nổ máy cho trôi dốc xuống cổng. Xe vừa chạy được vài mét, bất ngờ phát nổ hất văng hai mẹ con chị Quỳnh ra ngoài với những thương tích nghiêm trọng.

Hai mẹ con chị Quỳnh được đưa đi cấp cứu trong tình trạng chị Quỳnh bỏng toàn thân, cháu Vân vừa bỏng, vừa đứt rời bàn chân trái. Do bị thương quá nặng, mất nhiều máu nên chị Quỳnh tử vong vào chiều cùng ngày. Sau nhiều ngày điều trị, cháu Vân cũng đã tử vong.

Sau gần 1 tháng điều tra, đêm 13/1/2012, CQĐT tỉnh Bắc Ninh đã làm rõ và bắt khẩn cấp đối tượng Nguyễn Đức Tiềm (SN 1978), địa chỉ thường trú tại Kim Đào - Duy Tân - Kinh Môn - Hải Dương, là em rể của anh Nguyễn Văn Quế, chồng chị Nguyễn Thị Quỳnh, nạn nhân vụ nổ. 

Tại cơ quan công an, bước đầu Nguyễn Đức Tiềm đã khai nhận hành vi đặt thuốc nổ của mình. Tiềm khai do những mâu thuẫn nhỏ nhặt trong cuộc sống giữa vợ chồng Tiềm với vợ chồng anh Quế nên Tiềm đã nảy sinh ý định đặt thuốc nổ vào chiếc xe máy của vợ chồng anh Quế.

Bị tuyên y án tử hình, Nguyễn Đức Tiềm thẫn thờ khi bị giải ra xe phạm.
Bị tuyên y án tử hình, Nguyễn Đức Tiềm thẫn thờ khi bị giải ra xe phạm.

CQĐT còn làm rõ, Nguyễn Đức Tiềm chính là hung thủ từng gây ra vụ nổ khiến một người bạn thân của Tiềm là Lê Đức Trung (SN 1980), kỹ sư nhà máy xi măng Hoàng Thạch bị trọng thương do nghi ngờ người bạn có quan hệ bất chính với vợ mình.

Ngoài ra, đối tượng Nguyễn Đức Tiềm còn làm giả bằng đại học ngoại ngữ để xin việc tại một khách sạn ở TP Bắc Ninh.

Ngày 30/8, TAND tỉnh Bắc Ninh đã tuyên phạt án tử hình đối với Nguyễn Đức Tiềm về 3 tội: giết người, hủy hoại tài sản và tội làm giả tài liệu của cơ quan tổ chức

Đoàn Thế Cường

Tin liên quan

Mới nhất