Chủ nhật, 09/08/2020 - 11:50

Thái Bình:

Đường “Nhuệ” chuẩn bị hầu tòa vụ đánh người trong trụ sở Công an phường

Dân trí

TAND thành phố Thái Bình sắp đưa ra xét xử bị can Nguyễn Xuân Đường (tức “Đường Nhuệ”), về tội Cố ý gây thương tích xảy ra tại trụ sở Công an phường Trần Lãm.

Theo cáo trạng, khoảng 8h ngày 18/11/2014, tại phòng tiếp dân của trụ sở Công an phường Trần Lãm, Nguyễn Xuân Đường và bà Đinh Thị Lý (SN 1964), phường Trần Lãm, thành phố Thái Bình xảy ra cãi nhau, Đường đã dùng tay phải quàng qua cổ bà Lý.

Thấy vậy, anh Mai Thế Duy can ngăn thì bị Đường dùng tay trái đánh vào vùng mặt bên phải của anh Duy, làm anh này bị gãy xương hàm dưới bên phải, tỷ lệ tổn thương cơ thể do thương tích gây ra là 15%.

Đường “Nhuệ” chuẩn bị hầu tòa vụ đánh người trong trụ sở Công an phường - 1

Nguyễn Xuân Đường (tức Đường "Nhuệ") chuẩn bị hầu tòa trong vụ đánh người trong trụ sở Công an phường Trần Lãm

Cơ quan chức năng xác định, giữa Nguyễn Xuân Đường không có mâu thuẫn với anh Duy, nhưng tại trụ sở Công an phường Trần Lãm, trong giờ hành chính, khi anh Duy can ngăn Đường và bà Lý cãi nhau, Đường đã đánh gây thương tích cho anh Duy. Hành vi này của Đường thể hiện sự coi thường pháp luật và tính chất côn đồ.

Cũng theo cáo trạng do thời gian gần đây một nhân chứng đã thừa nhận với cơ quan điều tra về việc có những lời khai không đúng sự thật. Cụ thể, nhân chứng Nguyễn Thị Thanh Giang (SN 1980), trú tại thành phố Vinh, tỉnh Nghệ An, trong thời gian năm 2014, 2015, bà Giang có khai là vào khoảng 7h10 ngày 18/11/2014, bà Giang và bà Lý có đến trụ sở Công an phường Trần Lãm để giải quyết vấn đề xin việc cho cháu bà Giang, bà Giang khai tại phòng tiếp công dân Công an phường Trần Lãm, không có ai đánh anh Mai Thế Duy.

Tuy nhiên, biên bản ghi lời khai và tự khai các ngày 14, 27/4/2020 và ngày 15, 26/5/2020, bà Giang đã khai lại. Bà Giang nói trước đây khai không đúng sự thật, do ở nơi khác đến chỉ có một mình, bà sợ nên không dám khai thật.

Bà Giang khai sự thật là khoảng 7h10 ngày 18/11/2014, bà cùng Nguyễn Xuân Bình (anh của vợ Đường "Nhuệ"), bà Lý và anh Duy đến trụ sở Công an phường Trần Lãm để giải quyết việc bà nhờ bà Lý xin việc cho cháu mình.

Khi đến nơi, do công an phường đang họp ở tầng 2 nên mọi người vào phòng tiếp dân ở tầng 1. Khoảng 10 phút sau thì Đường "Nhuệ" cũng đến, đi vào trong phòng tiếp dân, sau đó giữa Đường và bà Lý xảy ra cãi nhau. Đường lúc này dùng tay quàng cổ bà Lý, anh Duy đứng dậy can ngăn thì bị Đường đánh một phát vào mặt. Thấy vậy, bà Giang đã can ngăn và Đường ra ngoài đi về.

Theo luật sư Hà Trọng Đại (công ty Luật hợp danh The Light), thuộc đoàn luật sư thành phố Hà Nội, người bào chữa cho Nguyễn Xuân Đường, ngay từ khi khởi tố, bị can Đường đã được tiếp xúc với luật sư nên tâm lý và sức khỏe hiện nay ổn định.

Đường “Nhuệ” chuẩn bị hầu tòa vụ đánh người trong trụ sở Công an phường - 2

Luật sư Hà Trọng Đại (công ty Luật hợp danh The Light), thuộc đoàn luật sư thành phố Hà Nội, người bào chữa cho Nguyễn Xuân Đường

Trong quá trình điều tra, bị can đã thành khẩn khai báo, thể hiện rõ sự ăn năn hối cải. Điều này được thể hiện qua các lời khai, bản tự khai, thể hiện qua các bút lục của cơ quan tố tụng. Đặc biệt, bị can Đường đã nhờ luật sư gặp các người bị hại để gửi lời xin lỗi và khắc phục một phần hậu quả cho các nạn nhân.

Thông qua luật sư Đại, Nguyễn Xuân Đường nhắn nhủ tới các con: “Cố gắng học hành, không được bỏ bê; tội của bố đến đâu bố chịu đến đó, bố sẵn sàng đón nhận dù hậu quả có thể xấu nhất, kể cả bản án nghiêm khắc nhất cũng chấp nhận”.

Đức Văn