Bình Dương:

Đường dây mua bán 600 bánh heroin của anh em “xứ Nghệ”

(Dân trí) - Để bóc gỡ, triệt phá đường dây mua bán, tàng trữ 600 bánh heroin, công an tỉnh Bình Dương đã phải mất nhiều thời gian đấu tranh, thu thập chứng cứ vì các đối tượng trong phi vụ này hầu hết là thành viên trong một gia đình, hoạt động rất tinh vi.

Mở đường dây ma túy liên tỉnh

Ông trùm Lê Văn Kiểm, kẻ mở ra đường dây ma túy khủng nhất tại Bình Dương
"Ông trùm" Lê Văn Kiểm, kẻ mở ra đường dây ma túy "khủng" nhất tại Bình Dương

Lê Đình Kiểm (32 tuổi) sinh ra trong gia đình nghèo có 3 anh em tại xã Hưng Long, huyện Hưng Nguyên (Nghệ An). Hoàn cảnh khó khăn, nên Kiểm phải bỏ học từ lớp 2, ở nhà phụ giúp cha mẹ.  Lớn lên, thanh niên này vào Bình Dương làm thuê. Thấy kinh tế địa phương này phát triển, các dịch vụ giải trí như quán bar, vũ trường, massage, karaoke nở rộ, Kiểm nảy sinh ý định làm giàu bằng cách buôn ma túy.

Kiểm ta móc nối với nhiều tay giang hồ tại Bình Dương, lập ra đường dây mua bán ma túy liên tỉnh. Để tìm đầu mối cung cấp ma túy từ Nghệ An, Kiểm đã lôi kéo Lê Văn Hạnh (41 tuổi, anh ruột của Kiểm) cùng tham gia. Theo đó, Hạnh có nhiệm vụ thu mua ma túy ở phía Bắc rồi vận chuyển vào Bình Dương để Kiểm phân phối lại cho các "đại lý" thu lời.

Lê Văn Kiểm thuê một căn nhà không số thuộc tổ 85, khu phố 7, phường Phú Lợi (TP Thủ Dầu Một) làm “căn cứ” cất giấu nguồn hàng. Kiểm và Hạnh quy ước, mỗi bánh heroin được bán với giá 200 triệu đồng hoặc 9.000 USD. Sau khi nhận hàng từ Hạnh, Kiểm đã cố tình nâng giá, bán mỗi bánh 207-208 triệu đồng để hưởng thêm chênh lệch.

Dù là anh em ruột nhưng giữa Kiểm và Hạnh làm ăn khá rõ ràng. Theo đó, Kiểm thanh toán tiền bán ma túy cho Hạnh với hình thức “gối đầu”. Trung bình mỗi lần giao dịch, Hạnh sẽ đưa cho Kiểm 50 bánh heroin, đến lượt mua bán thứ 2, Hạnh mới lấy tiền đợt đầu. Tránh sự nhầm lẫn, Kiểm đã giao cho Lê Thị Thanh (29 tuổi, vợ Kiểm) làm “kế toán”, ghi chép tỉ mỉ ở sổ tay.

Số heroin công an thu giữ khi triệt phá đường dây ma túy do anh em xứ Nghệ cầm đầu
Số heroin công an thu giữ khi triệt phá đường dây ma túy do anh em "xứ Nghệ" cầm đầu

Thủ đoạn mua bán của Kiểm cũng hết sức kín đáo. Người mua hàng phải chủ động liên lạc trước qua số điện thoại với Kiểm, còn địa điểm do hắn lựa chọn, nếu cảm thấy không an toàn, lập tức Kiểm hủy giao dịch. Mọi liên hệ giữa “ông trùm” ma túy với người mua đều sử dụng sim rác để đánh lạc hướng lực lượng chức năng.

Trong quá trình làm ăn, Kiểm sẽ sàng lọc đối tượng mua ma túy để đưa vào danh sách “khách mối”, những khách có “máu mặt” giao dịch với lượng lớn heroin sẽ được gặp trực tiếp làm việc với Kiểm.

Thông tin về đường dây ma túy “khủng” do anh em Lê Văn Kiểm, Lê Văn Hạnh cầm đầu đã vào tầm ngắm của Phòng CSĐT tội phạm về ma túy (PC47) Công an tỉnh Bình Dương. Một chuyên án đã được thành lập để đấu tranh, bóc gỡ đường dây này.

Triệt phá đường dây ma túy “khủng” nhất Bình Dương

Hai anh em Lê Văn Hạnh và Lê Văn Kiểm cùng lĩnh án tử
Hai anh em Lê Văn Hạnh và Lê Văn Kiểm cùng lĩnh án tử

Ngày 5/8/2013, PC47 bắt quả tang Ngô Thị Mỹ Vân (51 tuổi, T.p HCM) vận chuyển 2 bánh heroin bằng xe máy trên đường Mỹ Phước Tân Vạn (thị xã Thuận An, Bình Dương). Đấu tranh nhanh, các trinh sát buộc Vân khai nhận đã mua 2 bánh heroin của Kiểm ở khu dân cư Phú Hòa (TP.Thủ Dầu Một, Bình Dương).

Giúp sức cho Vân còn có “chân rết” là Nguyễn Phi Tiến (44 tuổi, tạm trú phường Bửu Long, TP Biên Hòa, Đồng Nai) chuyên cung cấp ma túy trên địa bàn tỉnh Đồng Nai và Tây Ninh. Hiện đối tượng này đang bị Công an tỉnh Tây Ninh khởi tố vụ án, bắt tạm giam về hành vi “Mua bán trái phép chất ma túy”. Vân cũng từng bán cho Tiến 100 gram (ma túy đá) với giá 103 triệu đồng.

 Ngay sau khi làm rõ hành vi của “nữ quái” Ngô Thị Mỹ Vân, cơ quan CSĐT Công an tỉnh Bình Dương thực hiện bắt khẩn cấp đối với Kiểm và khám xét nơi ở của Kiểm, thu giữ 30 bánh heroin khác. Kiểm khai, từ cuối năm 2012 đến khi bị bắt, Hạnh đã vận chuyển 600 bánh heroin và 879,70 gam ma túy tổng hợp (ma túy đá) từ Nghệ An vào Bình Dương. Kiểm đã tìm mối bán khoảng 570 bánh heroin, đã thanh toán cho Hạnh gồm 3.004.000 USD đôla Mỹ, 4.000 đôla Úc và hơn 18 tỷ đồng, Kiểm thu lợi bất chính số tiền gần 4 tỷ đồng. Số tiền này, Kiểm dùng mua xe ôtô và cùng gia đình tiêu xài hết. Riêng số tiền 99.400 USD và hơn 4 tỷ đồng mà cơ quan Công an thu giữ, Kiểm bán ma túy còn lưu giữ chưa kịp thanh toán cho Hạnh.

Ngoài ra, Kiểm còn khai đã từng giao dịch với đối tượng tên Chước (ngụ TP HCM), lần đầu tiên, Kiểm bán cho Chước 5 bánh heroin với giá 207 triệu đồng/bánh tại khu vực đường ĐT 743 thuộc phường Phú Lợi. Sau đó 3 ngày, Kiểm tiếp tục bán cho đầu mối này 6 bánh heroin với giá cũng 207 triệu đồng/bánh. Sau đó cứ mỗi tuần tiếp theo, đối tượng này lại mua của Kiểm 5-6 bánh heroin với giá không thay đổi.

Hạnh bật khóc khi nhận án tử
Hạnh bật khóc khi nhận án tử

Gần 2 năm điều tra, truy tố, đường dây mua bán tàng trữ ma túy “khủng này” đã được đưa ra xét xử. Viện KSND tỉnh Bình Dương đã đề nghị mức án tử hình đối với hai anh em Lê Đình Kiểm và Lê Văn Hạnh về hành vi “Tàng trữ, mua bán trái phép chất ma túy”. Đối với Ngô Thị Mỹ Vân, Viện KSND đề nghị mức án tù chung thân về hành vi “Mua bán trái phép chất ma túy”; Đặng Thị Thanh bị đề nghị mức án 21 - 22 năm tù về hành vi “Tàng trữ trái phép chất ma túy”; Lê Văn Nhật (người làm cho Kiểm) mức án 35 - 39 tháng tù về hành vi “Che giấu tội phạm”.

Sau khi chồng và anh chồng bị tuyên án tử hình, Lê Thị Thanh gục xuống ngất xỉu trước vành móng ngựa. Phía sau, người thân các bị cáo bật khóc nức nở, những giọt nước mắt rơi trong sự hối hận, ăn năn muộn màng.

Trung Kiên