Quảng Bình:

Dùng giấy CMND giả để xin cấp hộ chiếu

(Dân trí) - Với mục đích cá nhân, 2 đối tượng tại Quảng Bình đã thực hiện hành vi làm giả và sử dụng chứng minh nhân dân (CMND) giả để xin cấp hộ chiếu.

Ngày 11/11, thông tin từ Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an tỉnh Quảng Bình cho biết, đơn vị này đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự, khởi tố bị can và áp dụng biện pháp ngăn chặn cấm đi khỏi nơi cư trú đối với Đỗ Minh Hiếu (SN 1997, trú huyện Gia Lộc, Hải Dương) về tội làm giả tài liệu của cơ quan, tổ chức và Nguyễn Thị Thu Hà (SN 1993, trú tại xã Trung Trạch, huyện Bố Trạch, Quảng Bình) về tội sử dụng tài liệu giả của cơ quan, tổ chức.

Dùng giấy CMND giả để xin cấp hộ chiếu - 1

Đối tượng Hiếu tại cơ quan điều tra.

Theo kết quả điều tra, Nguyễn Thị Thu Hà từng bị trục xuất khỏi Liên bang Nga. Vì muốn  nhập cảnh trở lại Nga lao động nên Hà đã thông qua mạng xã hội nhờ  Đỗ Minh Hiếu làm CMND giả với mục đích làm thủ tục xin cấp Hộ chiếu phổ thông. 

Hiếu sau đó đã liên hệ với một đối tượng khác tại Hà Nội và hướng dẫn cho Nguyễn Thị Thu Hà gửi các loại giấy tờ, tài liệu cần thiết để làm CMND giả và yêu cầu chuyển số tiền là 17,2 triệu đồng.

Dùng giấy CMND giả để xin cấp hộ chiếu - 2

Nguyễn Thị Thu Hà tại cơ quan công an.

Sau khi nhận đủ tiền, Hiếu đã gửi CMND giả (có tên Nguyễn Thị Hồng Nhung) vào cho Hà. Sau đó, Hiếu liên hệ cho một người quen tại Quảng Bình để làm hồ sơ xin cấp hộ chiếu tại Phòng Quản lý xuất nhập cảnh, Công an tỉnh Quảng Bình thì bị phát hiện là sử dụng giấy CMND giả.

Căn cứ vào tài liệu thu thập được, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Quảng Bình xác định, hành vi của Đỗ Minh Hiếu đủ yếu tố cấu thành tội phạm tội làm giả tài liệu của cơ quan, tổ chức và Nguyễn Thị Thu Hà về tội sử dụng tài liệu giả của cơ quan, tổ chức. 

Đặng Tài