1. Dòng sự kiện:
  2. Xét xử vụ án FLC
  3. Đại án Cục Đăng kiểm Việt Nam
  4. Vụ án đầu độc người thân bằng xyanua

Dự án nào đã đưa Phó Chủ tịch TP Từ Sơn vào vòng lao lý?

Nguyễn Dương

(Dân trí) - Ông Nguyễn Thế Tuấn, Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP Từ Sơn (Bắc Ninh) vừa bị khởi tố, bắt tạm giam để điều tra về sai phạm liên quan đất đai. Vậy dự án nào khiến ông vướng vào vòng lao lý?

Theo tìm hiểu, ông Tuấn bị khởi tố, bắt tạm giam để điều tra liên quan đến sai phạm trong Dự án đất dân cư dịch vụ Đồng Sen, phường Đồng Nguyên (thị xã Từ Sơn, tỉnh Bắc Ninh). Đây là dự án từng bị Thanh tra thị xã Từ Sơn (nay là TP Từ Sơn) thanh tra và chỉ ra nhiều sai phạm. Thời điểm đó, ông Tuấn giữ chức Trưởng phòng Tài chính - Kế hoạch thị xã Từ Sơn.

Chi trả bồi thường đất không đúng phê duyệt hơn 11,8  tỷ đồng

Dự án nào đã đưa Phó Chủ tịch TP Từ Sơn vào vòng lao lý? - 1

Ông Nguyễn Thế Tuấn. (Ảnh: Công thông tin điện tử TP Từ Sơn).

Theo kết luận điều tra, dự án thu hồi đất để đầu tư xây dựng hạ tầng kỹ thuật khu dân cư dịch vụ Đồng Sen (nay là phường Đồng Nguyên), thuộc địa phận thôn Vĩnh Kiều (nay là 3 khu phố: Vĩnh Kiều 1, Vĩnh Kiều 2, Vĩnh Kiểu 3) và thôn (nay là khu phố) Tam Lư, phường Đồng Nguyên (gọi tắt là Dự án dân cư dịch vụ Đồng Sen) được Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh đồng ý cho UBND phường Đồng Nguyên tiến hành lập hồ sơ thu hôi và hồ sơ bồi thường hỗ trợ, giải phóng mặt bằng để thực hiện Dự án đất dân cư dịch vụ phường Đồng Nguyên.

Đây là dự án do UBND phường Đồng Nguyên làm chủ đầu tư. Dự án có quy mô hơn 97.000 m2, tổng mức đầu tư là hơn 95 tỷ đồng. Đơn vị tư vấn quản lý dự án là Công ty Cổ phần tư vấn xây dựng và phát triển thương mại Hà Nội. Đơn vị trúng thầu (đơn vị thi công) là Liên danh Công ty Tất Thắng - Công ty TNHH Một thành viên xây dựng và khai khoáng Việt Bắc, giá trúng thầu là hơn 70 tỷ đồng.

Theo kết luận thanh tra về việc thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ giải phóng mặt bằng khi thu hồi đất: Tổ tác nghiệp và các khu phố Vĩnh Kiều 1, Vĩnh Kiều 2 chi hơn 5,6 tỷ đồng để bồi thường, hỗ trợ về đất theo mức giá 140.000 đồng/m2 (hơn 50 triệu đồng/sào) cho các hộ dân có đất bị thu hồi tại dự án, dẫn đến chênh lệch thừa số tiền hơn 2 tỷ đồng so với số tiền hơn 3,5 tỷ đồng theo phương án được phê duyệt, vi phạm chính sách nhà nước và quy định của pháp luật về bồi thường, hỗ trợ, tái định cư khi thu hồi đất.

Việc Tổ tác nghiệp và khu phố Tam Lư chi hơn 12 tỷ đồng để bồi thường, hỗ trợ về đất theo mức giá gần 570.000 đồng/m2 (hơn 200 triệu đồng/sào) cho các hộ dân có đất bị thu hồi dự án, dẫn đến chênh lệch thừa số tiền hơn 9,7 tỷ đồng so với số tiền hơn 2,2 tỷ đồng theo phương án được phê duyệt, vi phạm chính sách của nhà nước và quy định của pháp luật về bồi thường, hỗ trợ, tái định cư khi thu hồi đất.

Ngoài ra, việc Tổ tác nghiệp và khu phố Tam Lư tự ý chi số tiền hơn 670 triệu đồng để bồi thường, hỗ trợ đối với hơn 1.100 m2 đất nông nghiệp tại khu Đồng Mầu, Dây Gai  cho 7 hộ gia đình, cá nhân khu phố Tam Lư cùng với đợt chi trả tiền bồi thường, hỗ trợ khi thực hiện dự án là vi phạm chính sách nhà nước và quy định của pháp luật về bồi thường, hỗ trợ, tái định cư khi thu hồi đất và việc khu phố Vĩnh Kiểu 1 và Vĩnh Kiều 2 đã chi trả các hộ dân có đất nông nghiệp bị thu hồi tại Dự án khu Đồng Sen được hưởng đất dịch vụ số tiền gần 6 tỷ đồng theo mức hỗ trợ 150.000 đồng/m2 (chia tiền cho các hộ dân khu phố Vĩnh Kiều 1, 2, 3 được hưởng đất dân cư dịch vụ từ việc bán 29 lô đất dân cư dịch vụ khu Đồng Chũng) cùng với việc bồi thường, hỗ trợ, giải phóng mặt bằng diện tích đất bị thu hồi tại khu Đồng Sen để thực hiện dự án (150.000 đồng + 140.000 đồng = 290.000 đồng) gây nghi ngờ, thắc mắc trong nhân dân.

Kết luận thanh tra khẳng định, UBND phường Đồng Nguyên đã buông lỏng công tác quản lý nhà nước về đất đai, tài chính, để các khu phố Vĩnh Kiều 1, Vĩnh Kiều 2 và khu phố Tam Lư thực hiện không đúng chính sách, pháp luật, cụ thể:

Để các khu phố tự ý chi trả tiền bồi thường, hỗ trợ khi thu hồi đất cho các hộ dân có đất nông nghiệp bị thu hồi; chi trả không đồng nhất giá bồi thường, hỗ trợ khi thu hồi đất giữa các khu phố trong cùng một dự án và không đúng phương án được cấp có thẩm quyền phê duyệt, cụ thể: Khu phố Vĩnh Kiều 1 và Vĩnh Kiều 2 tự nâng mức bồi thường, hỗ trợ 99.000 đồng/m2 theo quy định thành 140.000 đồng/m2 và khu phố Tam Lư tự nâng mức bồi thường, hỗ trợ từ 99.000 đồng/m2 theo quy định thành 568.600 đồng/m2 là vi phạm chính sách của nhà nước và quy định pháp luật về bồi thường, hỗ trợ, tái định cư khi thu hồi đất.

Phường Đồng Nguyên còn để các khu phố bán các lô đất thuộc dự án trên lấy kinh phí để bồi thường, giải phóng mặt bằng và hỗ trợ cho các hộ dân không đúng quy định của pháp luật, gây nghi ngờ, thắc mắc trong nhân dân, gây khiếu kiện đông người, vượt cấp, kéo dài làm ảnh hưởng tình hình an ninh, trật tự tại địa phương.

Cơ quan thanh tra còn phát hiện, năm 2014, UBND phường Đồng Nguyên, UBND thị xã Từ Sơn, Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Bắc Ninh có tờ trình về việc phê duyệt phương án đấu giá quyền sử dụng đất của dự án. Theo đó, tổng số lô đất được đấu giá là 79 lô, với tổng diện tích đấu giá là 6.500 m2, và tổng số tiền trúng đấu giá là 54,3 tỷ đồng. Toàn bộ số tiền đấu giá trên được tạm ứng để đầu tư xây dựng hạ tầng kỹ thuật tại dự án.

Phường khắc phục thiếu sót, giảm hơn 6,5 tỷ đồng so với hồ sơ quyết toán ban đầu

Dự án nào đã đưa Phó Chủ tịch TP Từ Sơn vào vòng lao lý? - 2

Một trong số 79 lô đất dự án ở phường Đồng Nguyên, TP Từ Sơn khiến nhiều cán bộ ở Bắc Ninh bị khởi tố, bắt giam. (Ảnh: Bá Đoàn).

Kết luận cũng chỉ rõ, việc UBND phường Đồng Nguyên lập hồ sơ và trình UBND thị xã Từ Sơn phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ khi thu hồi hơn 3.000 m2 đất nông nghiệp đã thu hồi để thực hiện dự án đất dân cư dịch vụ Đồng Sen cho Công ty TNHH phát triển giáo dục Vân Nam thuê đất theo quyết định công nhận kết quả bồi thường, hỗ trợ theo Nghị định của Chính phủ là không phù hợp với thời điểm thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ theo Nghị định 69 của Chính phủ, dẫn đến chênh lệch thiếu số tiền hơn 1,4 tỷ đồng theo thực tế khu phố Tam Lư, phường Đồng Nguyên về việc thực hiện Dự án xây dựng Trường Mầm non tư thục Vân Nam.

Về việc đầu tư xây dựng hạ tầng kỹ thuật dự án dân cư Đồng Sen, trong quá trình thực  hiện dự án, UBND phường Đồng Nguyên chưa thực hiện đầy đủ trách nhiệm của mình trong công tác quản lý chất lượng, quản lý chi phí công trình xây dựng, chưa kiểm tra chặt chẽ công tác khảo sát tại hiện trường, chưa thẩm định thiết kế bản vẽ thi công trước khi phê duyệt. Quá trình lập hồ sơ quyết toán vẫn còn để một số khoản chi phí thực hiện đầu tư xây dựng công trình chưa phù hợp với quy định hiện hành. Sau khi hoàn thành công trình, UBND phường Đồng Nguyên đã lập hồ sơ đề nghị quyết toán công trình với giá là hơn 84 tỷ đồng.

Tuy nhiên, căn cứ kết quả kiểm toán theo báo cáo kiểm toán của Công ty TNHH kiểm toán Việt Tin, UBND phường Đồng Nguyên đã khắc phục thiếu sót trên, đã điều chỉnh và trình thẩm định phê duyệt quyết toán là hơn 77 tỷ đồng (đã bao gồm chi phí giải phóng mặt bằng hơn 6,8 tỷ đồng), giảm hơn 6,5 tỷ đồng so với hồ sơ quyết toán ban đầu.

Về biện pháp xử lý, kết luận thanh tra nêu rõ, Tổ tác nghiệp khu phố Vĩnh Kiều 1, 2, 3 và khu phố Tam Lư đã chi trả bồi thường, hỗ trợ cho các hộ dân có đất bị thu hồi trái quy định hơn 11,8 tỷ đồng. Đây là tiền người dân được hưởng mà Tổ tác nghiệp các khu phố tự ý ứng chi trả bồi thường không đúng phương án phê duyệt của nhà nước, không đúng quy định. Tổ tác nghiệp các khu phố phải chịu trách nhiệm chính nội dung này, làm rõ, khắc phục các sai phạm trên, báo cáo trước nhân dân.

Như đã đưa tin, Công an tỉnh Bắc Ninh đã khởi tố bị can, lệnh bắt bị can để tạm giam đối với ông Nguyễn Thế Tuấn, Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP Từ Sơn, tỉnh Bắc Ninh về tội "Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí".

Ông Tuấn được xác định bị khởi tố, bắt tạm giam liên quan đến dự án đấu giá đất trên địa bàn phường Đồng Nguyên, TP Từ Sơn khi ông này giữ chức vụ Trưởng phòng Tài chính - Kế hoạch thị xã Từ Sơn (nay là TP Từ Sơn). Cũng liên quan đến vụ việc, Công an tỉnh Bắc Ninh còn bắt giam ông Phạm Quốc Tuấn, Phó Giám đốc Sở Tài chính tỉnh Bắc Ninh và một nữ trưởng phòng của sở. Nhiều lãnh đạo, nguyên lãnh đạo phường Đồng Nguyên, TP Từ Sơn cũng đã bị khởi tố.