Quảng Ngãi
"Đột kích" lò xẻ thịt heo chết
(Dân trí) - Sáng ngày 18/4, Công an tỉnh Quảng Ngãi cho biết vừa phát hiện và xử lý cơ sở mổ heo của bà Trương Thị Thuận (53 tuổi, tổ 9, phường Quảng Phú, TP Quảng Ngãi) khi chuẩn bị xẻ thịt heo đã chết.
Qua quá trình trinh sát, lực lượng Phòng Cảnh sát môi trường Công an tỉnh Quảng Ngãi tiến hành đột kích cơ sở xẻ thịt trên. Vào thời điểm kiểm tra, người làm ở đây lén giấu heo chết phía sau lò mổ. Bên cạnh đó, lực lượng chức năng còn phát hiện cơ sở của bà Trương Thị Thuận chuyên thu mua và xẻ thịt heo nái không đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.
Không chỉ thu mua heo chết, 4 người trong cơ sở này thực hiện xẻ thịt trên nền xi măng đen xì và ẩm mốc; các bao tải, ni lông chứa heo đã xẻ thịt bốc mùi hôi thối nồng nặc.Con heo đã chết được phát hiện trong lò mổ của bà Trương Thị Thuận.
Tại hiện trường ở lò mổ, bà Thuận không xuất trình giấy tờ để chứng minh nguồn gốc số heo nái trên. Trong giấy phép đăng ký kinh doanh mua bán thịt heo và rau quả nhưng bà Thuận lại tổ chức xẻ thịt heo tại nhà. Trung bình mỗi ngày bà Thuận tổ chức xẻ thịt khoảng 7 con heo, trong đó đa phần là heo đã chết và không đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.
Trước đó, Công an TP Quảng Ngãi phát hiện nhà bà Trương Thị Thời (ngụ phường Nghĩa Lộ, TP Quảng Ngãi) xẻ thịt heo bị bệnh tai xanh đã chết. Ngoài ra còn phát hiện trong tủ đông có nhiều nội tạng lợn bốc mùi hôi thối.
Trong thời gian vừa qua, trên địa bàn TP Quảng Ngãi, cơ quan chức năng đã phát hiện nhiều cơ sở mổ thịt lợn chết hoặc bị bệnh. Nếu không ngăn chặn kịp thời, người tiêu dùng có nguy cơ bị lây nhiễm mầm bệnh từ các lò mổ này.