Tiền Giang:

Đòi nợ không được, quật mồ đốt hài cốt mẹ vợ của con nợ

(Dân trí) - Sau khi đòi nợ không được, chủ nợ đã cho người đập phá mồ mả mẹ vợ của con nợ rồi đốt hài cốt người quá cố.

Đòi nợ không được, quật mồ đốt hài cốt mẹ vợ của con nợ - 1

Ngôi mộ bị đập phá tan tành

Ngày 28/5, Công an huyện Cái Bè (Tiền Giang) cho biết đang điều tra làm rõ vụ “xâm phạm mồ mả, thi thể, hài cốt” xảy ra ở ấp Hậu Vinh, xã Hậu Thành, huyện Cái Bè. 

Trước đó ngày 12/5, một nhóm người do ông Lâm Văn Quýnh (ngụ phường Tân Thới Hòa, quận Tân Phú, TPHCM) cầm đầu đến nhà ông Nguyễn Văn K. (58 tuổi) đòi nợ nhưng không được.

Ông Quýnh đã cho người đập phá mồ mả cụ H. (mẹ vợ ông K.), sau đó quật mồ đốt hài cốt cụ H. Ngôi mộ cụ H. được xây dựng kiên cố đã 10 năm nay, nằm trên phần đất mà ông K. và vợ được hưởng thừa kế và đang sinh sống.

Theo điều tra ban đầu, vào năm 2019, ông K. có vay của ông Quýnh số tiền 300 triệu đồng với lãi suất 18 triệu đồng/tháng. Ông K. đã lập hợp đồng thế chấp một thửa đất ở xã Hậu Thành cho ông Quýnh.

Đòi nợ không được, quật mồ đốt hài cốt mẹ vợ của con nợ - 2
Đòi nợ không được, quật mồ đốt hài cốt mẹ vợ của con nợ - 3

Đống tro tàn sau khi hài cốt cụ H. bị đốt.

Sau khi vay, ông K. đóng lãi cho ông Quýnh đến tháng 2/2020 thì không có khả năng trả lãi nên vào ngày 12/5, ông Quýnh đã dẫn một số người đến thửa đất được thế chấp để đào phần mộ của mẹ vợ ông K. mang đi đốt.

Hiện tại từ cổng rào đến các buồng ngủ nhà ông K. đều mở toang các cửa. Ngôi mộ cụ H. nằm nép bên phải trước sân nhà. Mộ làm bằng gạch đá, bê tông kiên cố đã bị đập phá, đào huyệt ngổn ngang. Nắp huyệt bằng bê tông bị đập vỡ, cạnh đó là một đống tro tàn sau khi hài cốt cụ H. bị đốt. Quan tài gỗ cùng các vật dụng chôn cất cụ H. bị bỏ trong huyệt.

Người dân địa phương rất bức xúc khi chứng kiến cảnh tượng trên.

Trao đổi với chúng tôi, ông Huỳnh Văn Phau, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã Hậu Thành, cho biết theo tín ngưỡng đã có từ xa xưa của người Việt Nam thì mồ mả là một nơi vô cùng linh thiêng, được coi là nơi an nghỉ cuối cùng của người chết. Việc “mồ yên mả đẹp” có ý nghĩa rất lớn đối với những người thân của người đã chết. Do đó, việc xâm phạm tới mồ mả, thi thể, hài cốt của người chết là hành vi vô đạo đức, gây bức xúc trong dư luận địa phương.

Vụ việc đang được cơ quan chức năng tiếp tục điều tra làm rõ xử lý.

                Nguyễn Vinh