1. Dòng sự kiện:
  2. Gia đình 4 người bị truy sát

Đoàn luật sư TPHCM thụ lý vụ bà Phương Hằng khiếu nại nhà báo Hàn Ni

Xuân Duy

(Dân trí) - Đoàn luật sư TPHCM vừa có thông báo thụ lý vụ việc bà Nguyễn Phương Hằng khiếu nại bà Đặng Thị Hàn Ni và chuyển cho Hội đồng khen thưởng, kỷ luật xem xét xử lý.

Sau khi có thông báo thụ lý, Hội đồng khen thưởng mời bà Hàn Ni đến tham dự phiên họp xét kỷ luật vào ngày 6/12.

Đầu tháng 9, bà Nguyễn Phương Hằng (Tổng giám đốc Công ty cổ phần Đại Nam) đã nộp đơn khiếu nại về tư cách hoạt động hành nghề luật sư đối với bà Hàn Ni. Trong đơn, bà chủ Đại Nam cho rằng bà Hàn Ni với tư cách nhà báo đã đăng tải các bài viết, hình ảnh, clip trên mạng xã hội.

Đoàn luật sư TPHCM thụ lý vụ bà Phương Hằng khiếu nại nhà báo Hàn Ni - 1

Bà Hàn Ni cho rằng việc mình vừa làm báo, vừa làm luật sư không trái quy định pháp luật.

Đồng thời, bà Hàn Ni lập kênh Youtube để đăng tải hình ảnh, clip với tư cách là luật sư để đưa lên mạng xã hội. Bà Hằng  cho rằng trong thời gian qua bà đã lên án cái xấu, chống lại sự phi nghĩa, tiêu cực và được dư luận đồng tình. Tuy nhiên, bà Hàn Ni đã đăng tải hàng loạt bài viết, clip phân tích chuyên sâu về cá nhân bà, công ty Đại Nam trong các hoạt động sản xuất, hoạt động quỹ từ thiện Hằng Hữu. Hành vi của bà Hàn Ni có dấu hiệu vi phạm quy tắc đạo đức và ứng xử nghề nghiệp luật sư Việt Nam. 

Bà Hằng yêu cầu Liên đoàn luật sư Việt Nam xác minh bà Hàn Ni có đăng ký hành nghề luật sư tại Liên đoàn luật sư Việt Nam hay không; bà Hàn Ni vừa tư cách là nhà báo nhưng vẫn đăng ký hành nghề luật sư thì có đúng quy định không? Bà Hàn Ni đang hành nghề luật sư nhưng có lời lẽ kích động, cổ vũ khởi kiện tập thể trái phép, sử dụng báo chí, mạng xã hội để phản ánh sai sự thật nhằm mục đích cá nhân. Từ đó, bà Hằng yêu cầu xem xét và xử lý các hành vi nêu trên theo đúng quy định pháp luật. 

Sau đó, bà Hàn Ni  đã có báo cáo gửi Đoàn luật sư TPHCM, đề nghị không tiếp nhận nội dung đơn khiếu nại của bà Hằng vì không đúng thẩm quyền, không đúng đối tượng.

Cũng theo bà Ni, luật sư Hồ Nguyên Lễ - người bảo vệ quyền lợi cho bà Hằng lại là Chủ tịch Hội đồng khen thưởng, kỷ luật của Đoàn Luật sư TPHCM, nơi thụ lý đơn khiếu nại của bà Hằng là không khách quan. 

Trao đổi với Dân trí, bà Hàn Ni cho biết: "Tôi làm việc tại báo với hình thức hợp đồng lao động, nên tôi là người lao động. Trong khi đó, theo quy định tại điểm b, Khoản 4, Điều 17 Luật Luật sư chỉ không cho phép cán bộ, công chức, viên chức làm luật sư nên tôi không thuộc đối tượng này. Do vậy, việc tôi vừa làm báo, vừa làm luật sư không trái quy định pháp luật". 

Trước đó, Báo Sài Gòn Giải Phóng đã có công văn gửi Đoàn luật sư TPHCM xác định bà Ni công tác tại báo Sài Gòn Giải Phóng từ năm 2003 đến nay theo diện hợp đồng lao động không xác định thời hạn.