Điều tra hàng loạt nhân viên ngân hàng Đông Á

(Dân trí) - Lợi dụng nhiệm vụ được giao, Thuận thực hiện nhiều thủ đoạn gian dối để, chiếm đoạt 7,6 tỉ đồng của ngân hàng Đông Á. Liên quan tới hành vi của Thuận, cơ quan điều tra tiếp tục làm rõ hành vi của hàng loạt nhân viên ngân hàng Đông Á.

Ngày 26/2, TAND TPHCM mở phiên tòa xét xử bị cáo Lê Mỹ Thuận (sinh năm 1983, nguyên nhân viên kiểm soát ngân hàng thương mại cổ phần Đông Á) về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Theo cáo trạng, lợi dụng nhiệm vụ được giao là kiểm soát viên kế toán, trong thời gian từ tháng 1/2013 đến tháng 3/2015, Thuận thực hiện nhiều thủ đoạn gian dối để chiếm đoạt tiền của ngân hàng thương mại cổ phần Đông Á (gọi tắt là ngân hàng Đông Á).

20190226_113112.jpg

Bị cáo Thuận tại tòa.

Với thủ đoạn lập chứng từ, tự ký giả chữ ký khách hàng khi khách hàng không biết và không đến ngân hàng để thực hiện giao dịch, tạo ra nhiều hình huống như nhập báo cáo, kiểm tra thông tin giao dịch...

Từ đó, Thuận mượn user, pass của giao dịch viên, lãnh đạo phòng giao dịch và sử dụng các user, pass này thực hiện giao dịch chuyển tiền trên hệ thống, sử dụng quyền kiểm soát viên của mình duyệt các giao dịch chuyển tiền từ sổ tiết kiệm của khách hàng đến tài khoản cá nhân và tài khoản của Phan Trung Thành (chồng Thuận) rút ra để chiếm đoạt.

Để che giấu hành vi của mình, Thuận lựa chọn khách hàng gửi kỳ hạn dài, thường xuyên liên lạc với khách hàng để biết lúc nào khách hàng đến ngân hàng nhằm chuẩn bị đối phó trước.

Với thủ đoạn trên, Lê Mỹ Thuận đã chiếm đoạt số tiền 7,6 tỉ đồng tại các phòng giao dịch bến xe Miền Tây, phòng giao dịch Bình Tân, chi nhánh quận 4.

Liên quan đến việc chiếm đoạt tiền của Lê Mỹ Thuận, có sai phạm trong quy trình nghiệp vụ của các cá nhân liên quan như Lại Đăng Khoa (giám đốc phòng giao dịch bến xe Miền Tây), Trương Thị Xuân Trang (thủ quỹ phòng giao dịch bến xe Miền Tây), Ngô Thị Minh Trang, Vũ Thị Bích Dịu, Nguyễn Thị Thu Thảo, Nguyễn Thị Thanh Hương, Đào Thị Hà (nguyên giao dịch viên phòng giao dịch bến xe Miền Tây), Nguyễn Văn Trúc (thủ quỹ chi nhánh quận 4), Phạm Thị Nhạn (kiểm soát phòng giao dịch chi nhánh quận 4) và một số cá nhân khác. Các cá nhân này đều khai nhận hoàn toàn không biết việc chiếm đoạt của Thuận, vì tin tưởng Thuận là kiểm soát viên kế toán chịu trách nhiệm kiểm soát, quản lý đối với sổ tiết kiệm và phụ trách chung tại phòng giao dịch, nên mặc dù biết trái quy định nhưng vẫn đưa cho Thuận user, pass và thực hiện theo yêu cầu của Thuận sai quy định của ngân hàng Đông Á.

Hành vi sai phạm của các cá nhân trên có dấu hiệu vi phạm quy định về hoạt động ngân hàng. Do thời gian điều tra vụ án đã hết, nên đã tách nội dung sai phạm của các cá nhân này thành vụ việc khác để tiếp tục điều tra làm rõ, nếu đủ cơ sở sẽ xử lý sau.

Tại phiên tòa hôm nay, Thuận thừa nhận toàn bộ hành vi phạm tội và không có ai giúp sức. Thuận cho rằng mình sử dụng 4 tỉ đồng trả nợ cho chị gái, số còn lại dùng vào việc cá nhân.

Các bị hại khai không tới ngân hàng Đông Á để thực hiện các giao dịch rút tiền trước hạn và không biết Thuận chiếm đọat thông qua rút tiền trước hạn.

Qua quá trình xét hỏi, HĐXX nhận thấy còn nhiều vấn đề chưa được làm rõ nên quyết định trả hồ sơ để điều tra bổ sung.

Xuân Duy