TPHCM:

Điều tra động cơ nhiều thanh niên giả dạng công an tụ tập ở khu vực trung tâm

(Dân trí) - Ngày 16/6, Công an quận 1, TPHCM đang tạm giữ Nguyễn Hồng Thái (sinh năm 1985) để xác minh, làm rõ động cơ người này giả dạng công an và tụ tập ở khu vực trung tâm TP.

Cụ thể, sáng cùng ngày, thanh niên này mặc sắc phục công an nhân dân đứng tại khu vực trung tâm TP. Thấy các biểu hiện bất thường, lực lượng công an quận 1 đã phát hiện hành vi khả nghi của đối tượng nên kiểm tra nhanh và phát hiện đối tượng giả dạng nên đưa về trụ sở để làm rõ.

Bước đầu, tại cơ quan công an, thanh niên khai tên Nguyễn Hồng Thái (sinh năm 1985).

Thanh niên trong trang phục công an bị đưa về trụ sở làm việc
Thanh niên trong trang phục công an bị đưa về trụ sở làm việc

Thái mặc quân phục CAND nhưng có nhiều điểm không đúng quy định của ngành công an.

Thấy có dấu hiệu khả nghi nên lực lượng Công an quận 1 tiến hành kiểm tra thì xác định Thái không phải là cán bộ chiến sĩ CAND.

Ngoài mặc quân phục CAND thì Thái còn tàng trữ 1 còng số 8, 1 mũ lưỡi trai có hình công an hiệu...

Thái bị đưa về trụ sở công an để đấu tranh làm rõ động cơ, mục đích giả danh công an, mặc quân phục Công an nhân dân tụ tập về khu vực trung tâm TP.

Cũng trong sáng cùng ngày, Công an quận 1 khi làm nhiệm vụ ở khu vực trung tâm đã phát hiện Trần Quốc Đạt và Vũ Quốc Huy có dấu hiệu giả dạng công an nên mời về trụ sở làm việc.

Trần Quốc Đạt và Vũ Quốc Huy
Trần Quốc Đạt và Vũ Quốc Huy

Theo đó, lực lượng công an phát hiện Huy, Đạt đi cùng nhau có mặc áo khoác có hình công an hiệu, có dòng chữ “Công an TPHCM”. Tuy nhiên khi kiểm tra thì công an phát hiện đây là 2 đối tượng giả mạo.

Qua kiểm tra, lực lượng chức năng còn phát hiện 2 người này có tàng trữ 1 thẻ ghi là Bộ Công an – Cảnh sát tuần tra kiểm soát giao thông.

Theo Công an TPHCM, có thể những đối tượng này có những chiêu thức kích động người dân một cách tinh vi. Cụ thể, chúng mặc quân phục CAND hoặc quần áo làm nhiều người nhầm tưởng là cán bộ công an. Khi có tình trạng người dân tụ tập thì chúng có thể hành hung, nhằm kích động bạo lực, gây căng thẳng.

Ngoài ra, những đối tượng khác sẽ quay phim, chụp ảnh nhằm phát tán vu cáo lực lượng CAND nhằm thực hiện ý đồ chính trị.

Tang vật công an thu giữ
Tang vật công an thu giữ

Trong ngày 16/6, Công an TPHCM và các lực lượng chức năng đã phát hiện và đưa về trụ sở làm việc 100 đối tượng có các dấu hiệu, hành vi tụ tập biểu tình gây rối trật tự công cộng có mang theo ba lô chứa khẩu hiệu “Phản đối Luật Đặc khu”, “Phản đối Luật An ninh mạng” và bình xịt hơi cay, dao, tuốt nơ vít.

Trước đó Công an TPHCM đã phát đi thông báo để khuyến cáo người dân cần bình tĩnh, cảnh giác, không nghe theo các luận điệu xuyên tạc và các lời kêu gọi, kích động, xúi giục tham gia xuống đường tụ tập đông người, tuần hành biểu tình, gây rối an ninh trật tự; không nghe theo kích động của kẻ xấu thực hiện các hành vi vi phạm pháp luật.

Hiện công an đang xác minh làm rõ.

Đình Thảo