Thứ sáu, 01/06/2012 - 08:56

Nghệ An:

Đền liệt sỹ mới khánh thành bị trộm "khoắng" hàng loạt đồ thờ cúng giá trị

Dân trí

Chiều 31/5, Thượng tá Trần Văn Khang - Phó CA huyện Diễn Châu đã ký quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Nguyễn Văn Hùng, xóm 1, xã Diễn Xuân (Diễn Châu) - kẻ gây ra 15 vụ trộm đồ thờ cúng.

“Ăn” đồ thờ cúng
Ngôi đền liệt sỹ nơi đối tượng Hùng đã khoắng đi nhiều món đồ giá trị.

Theo cơ quan điều tra, trước đó vào tối ngày 18/5/2012, tại đền thờ liệt sỹ huyện Diễn Châu có bộ lư hương lớn bằng đồng đặt trước chính điện gồm đế và lư nặng gần 50kg, đường kính 69,9cm, cùng 2 giá đặt nến ở 2 phía trị giá trên 50 triệu đồng đã không cánh mà bay. Chỉ sau đó 2 ngày, vào đêm 20/5/2012, 16 bộ lư hương đồng nhỏ khác tại đền thờ liệt sỹ này tiếp tục bị lấy sạch.

Như vậy là mới mở cửa khánh thành được 18 ngày (kể từ ngày 3-/4/2012), sau 2 năm thi công, công trình đền thờ liệt sĩ huyện Diễn Châu có giá trị đầu tư gần 50 tỷ đồng được góp sức từ chính quyền, doanh nghiệp và nhân dân địa phương đã bị trộm đột nhập.
“Ăn” đồ thờ cúng
Các đồ đồng ở các nhà thờ họ, đền chùa mà Hùng thực hiện từ tháng 9/2011 đến nay đã được thu giữ.

Đại tá Đậu Văn Hường - Trưởng công an và Thượng tá Trần Văn Khang - Phó công an huyện đã đến tận hiện trường nghiên cứu dấu vết và lên phương án truy xét tội phạm.Chuyên án 512 ĐT do thượng tá Khang chỉ huy được chia làm 3 tổ đồng loạt vào cuộc.

Trong quá trình điều tra, ngày 25/5/2012, công an nhận được tin báo tại một nhà thờ họ khác ở Diễn Châu đang có kẻ trộm đột nhập để lấy cắp đồ thờ cúng nhưng khi đến nơi thì đối tượng đã trốn mất.
 
Cùng thời gian trên, một tổ công tác khác cũng phát hiện tại ốt thu mua phế liệu của Nguyễn Thị Hóa (SN 1968, xóm Hoa Thành, xã Diễn Hồng) và ốt Nguyễn Thị Thông (SN 1965, xóm 1, xã Diễn Kỷ) có một số vật chứng liên quan, qua đó xác định được nghi can.

Ngày 26/5, tổ công tác nhận được tin báo đối tượng đang có mặt tại thị trấn Diễn Châu để mua ma túy. Ngay lập tức, phương án truy bắt được lên kế hoạch. Và chỉ mất một thời gian ngắn, đối tượng Nguyễn Đức Hùng (SN 1982, xóm 1, Diễn Xuân) đã bị công an tóm tại đây.
“Ăn” đồ thờ cúng
Lư đồng lớn được thu giữ.
 
Tại cơ quan điều tra, Hùng khai nhận đã gây ra 2 vụ đột nhập nói trên. Theo đó, Công an lệnh khám xét khẩn cấp ốt thu mua phế liệu của Hóa và Thông. Tại đây, Nguyễn Thị Thông khai nhận đã 17 bộ lư hương của Hùng nhưng lại bán cho Nguyễn Văn Đại (SN 1982, xóm 17, xã Diễn Hồng). Đại lập điểm kinh doanh ở xã Diễn Yên và đã bán đi 3 bộ. Đến hết ngày 30/5, cơ quan công an đã thu hồi toàn bộ 17 bộ lư hương và trả về chỗ cũ.

Toàn ban chuyên án đã thu hồi được 106 món đồ thờ cúng các loại bằng đồng gồm 1 lư hương to, 24 lư hương nhỏ, chân cắm nến 14 chiếc, Hạc đồng 10 con, xập xèng 10 bộ, rùa đồng 3 con, chân đế lư hương 15 chiếc, nắp lư hương 10 chiếc, sư tử đồng 1 con, Nghê thờ 2 con, đuôi rồng 2 chiếc, đĩa đồng 3 chiếc, đài hoa chân nến 4 chiếc, cọc nến 2 chiếc và 15 quả đồng cục. Tất cả đều của Hùng ăn trộm tại các nhà thờ đem bán. Tổng giá trị Hùng chiếm đoạt ước tính trên 100 triệu đồng.

Tại CQĐT, Hùng khai nhận: Từ 15/9/2011 đến 26/5/2012, hắn đã gây ra đến…15 vụ trộm cắp đồ thờ cúng trót lọt và một vụ độc nhất bị lộ ở Diễn Thịnh. Đó là đột nhập vào nhà thờ họ Ngô, họ Trương ở xã Diễn Kỷ. Họ Võ (Thị trấn Diễn Châu). Họ Cao (Diễn Hoa) và họ Nguyễn, họ Cao (Diễn Xuân)…
 
“Ăn” đồ thờ cúng
Hùng bị bắt về tại cơ quan điều tra.

Đối tượng cũng đã khai: khi vào đền thờ liệt sỹ, nhằm đánh lạc hướng CQĐT, đối tượng đã trèo lên mái nhà bẻ gãy 2 song gỗ rồi lại gắn các song gỗ lại với nhau tạo hiện trường giả nhưng thực tế hắn đã dùng chìa khóa vạn năng, mở khóa vào lấy rồi lắp khóa lại như cũ gây nên sự nghi ngờ trong nội bộ. Toàn bộ đồ trộm được, hắn đem bán cho các ốt thu mua phế liệu lấy tiền hút chích ma túy.

Hắn đã từng có vợ và một con nhưng vợ con hắn cũng đã bỏ đi vì tính trộm cắp, nghiện ngập. Năm 2005, hắn cũng đã từng bị kết án 3 năm tù giam về “trộm cắp tài sản”.

Nguyễn Đình

Mới nhất