Đề nghị phạt cựu Giám đốc Bệnh viện Mắt TPHCM 9 năm tù

(Dân trí) - Theo đại diện Viện kiểm sát, trong vụ án này bị cáo Nguyễn Minh Khải là chủ mưu, thực hiện các hành vi sai phạm trong đấu thầu gây thiệt hại cho Bệnh viện Mắt TPHCM.

Ngày 30/11, TAND TPHCM tiếp tục xét xử bị cáo Nguyễn Minh Khải (50 tuổi, cựu Giám đốc Bệnh viện Mắt TPHCM) và 7 đồng phạm về tội Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng.

Sau 3 ngày xét xử, phiên tòa bước vào phần tranh luận, mở đầu đại diện VKSND TPHCM phát biểu quan điểm về vụ án.

Đề nghị phạt cựu Giám đốc Bệnh viện Mắt TPHCM 9 năm tù - 1

Bị cáo Khải tại tòa (Ảnh: X.D.).

Theo đại diện Viện kiểm sát, trong vụ án này, mặc dù là hình thức đấu thầu rộng rãi nhưng nhằm mục đích loại bỏ nhà thầu theo ý muốn cá nhân, bị cáo Khải đã chỉ đạo bổ sung tiêu chí chấm kỹ thuật, ý kiến đánh giá của hội đồng đánh giá hàng mẫu trên mẫu dự thầu và sử dụng hội đồng đánh giá hàng mẫu loại bỏ nhà thầu theo ý muốn cá nhân.

Theo đó, sau khi mở thầu, các nhà thầu Codupha, Tâm Hợp, Hào Tín tham gia dự thầu đều đáp ứng yêu cầu kỹ thuật nhưng với mục đích loại nhà thầu Codupha, cho nhà thầu Tâm Hợp, Hào Tín trúng thầu, bị cáo Khải đã thành lập hội đồng đánh giá hàng mẫu về chuyên môn và kỹ thuật gồm 13 thành viên, phân công ông Nguyễn Quốc Toản làm Chủ tịch hội đồng để chỉ đạo, can thiệp trái pháp luật vào hoạt động đấu thầu.

Kết quả điều tra, thẩm vấn công khai tại phiên tòa đã xác định các bị cáo tiếp nhận, hiểu và thực hiện theo chỉ đạo của bị cáo Khải để loại nhà thầu Codupha trái pháp luật...

Đại diện Viện kiểm sát nhận định bị cáo Khải có vai trò chủ mưu, chỉ đạo; các bị cáo còn lại có vai trò giúp sức. Bị cáo Khải là người quản lý và chịu trách nhiệm toàn diện mọi hoạt động của bệnh viện, là chủ đầu tư, chịu trách nhiệm về tổ chức đấu thầu gói thầu mua sắm thủy tinh thể nhân tạo đơn tiêu năm 2018 theo đúng quy định của pháp luật đấu thầu.

Trong quá trình điều tra, lúc đầu bị cáo Khải cho rằng mình không sai phạm, nếu có thiếu sót trong thực hiện gói thầu chỉ là thiếu sót về hành chính. Sau đó, bị cáo Khải thay đổi lời khai, thừa nhận mình có sai phạm nhưng không đồng ý với kết luận giám định của Bộ Y tế.

Viện kiểm sát cũng ghi nhận bị cáo Khải là một trong những bác sĩ có nhiều đóng góp cho Bệnh viện Mắt, có thành tích xuất sắc trong công tác nhưng hành vi của bị cáo đã kéo các bị cáo khác (là cán bộ cấp dưới, cũng là các bác sĩ có trình độ chuyên môn giỏi) phải đứng trước phiên tòa hôm nay, chịu sự phán xét của pháp luật, là một tổn thất rất lớn cho Bệnh viện Mắt nói riêng, ngành y tế nói chung và sự đau xót của xã hội.

Đại diện VKSND TPHCM đề nghị HĐXX tuyên phạt bị cáo Nguyễn Minh Khải mức án 8-9 năm tù về tội Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng. Cùng tội danh trên, các đồng phạm bị đề nghị mức án từ 12 tháng đến 4 năm tù.

Chiều nay, phiên tòa tiếp tục tranh luận.

Tin liên quan