Cần Thơ

Đang xét xử băng trộm vàng rúng động ở miền Tây

(Dân trí) - Sáng nay (30/6), TAND TP Cần Thơ tổ chức xét xử sơ thẩm băng nhóm trộm vàng bằng đường sông gây rúng động ở các tỉnh miền Tây trong thời gian dài.

7 bị cáo trước vành móng ngựa
7 bị cáo trước vành móng ngựa

7 bị cáo bị đưa ra xét xử về tội “trộm cắp tài sản” gồm Lý Văn Đợi (53 tuổi, An Giang), Nguyễn Văn Điệp (45 tuổi, TPHCM), Nguyễn Minh Thắng (54 tuổi, TPHCM), Phùng Thanh Tâm (43 tuổi, TP HCM), Lê Văn Mười (40 tuổi), Lê Văn Dũng (51 tuổi, anh ruột Mười) và Nguyễn Văn Dân (43 tuổi, cùng ngụ tỉnh Vĩnh Long).

Theo cáo trạng của VKS, Đợi, Thắng, Điệp và Tâm quen biết nhau từ trước. Do muốn có tiền tiêu xài cá nhân nên các bị cáo nảy sinh ý định trộm cắp tài sản nên rủ thêm Lê Văn Mười (SN 1977, ngụ Vĩnh Long), Lê Văn Dũng (SN 1966, ngụ Vĩnh Long) và Nguyễn Văn Dân (SN 1974, ngụ Bạc Liêu) cùng rảo dọc theo các tuyến sông ở các tỉnh, thành miền Tây để lấy trộm tài sản. Mục tiêu của băng trộm này nhắm đến là các tiệm vàng.

Để có phương tiện di chuyển trên sông, băng trộm này đã mua 2 chiếc ghe có tải trọng từ 3,5-4 tấn. Ngoài ra, bọn chúng còn mua kiềm cộng lực, tuốc nơ vít, xà beng… để phục vụ cho việc ăn trộm ở các tiệm vàng.

7 đối tượng trộm vàng tại thời điểm bị bắt
7 đối tượng trộm vàng tại thời điểm bị bắt

Thủ đoạn của băng trộm này là ban ngày đi quan sát, chọn các cơ sở mua bán vàng nằm ven sông. Để tránh sự phát hiện của lực lượng tuần tra ban đêm, băng trộm này sử dụng vỏ lãi để di chuyển bằng đường sông, chọn thời điểm thích hợp rồi vô hiệu hóa camera an ninh, bịt mặt, đeo găng tay, cắt khóa đột nhập vào các tiệm vàng, thường nằm ven sông, để lấy tài sản.

Thậm chí, có những vụ khi đột nhập được vào bên trong tiệm vàng chúng ung dung vào bếp dọn cơm, xẻ dưa hấu ra ngồi ăn như chỗ không người. Ăn uống no nê, một tên đến tủ trưng bày lấy vàng, tên còn lại cầm một đoạn gỗ dài khoảng 80cm đứng tại cửa phòng của chủ tiệm vàng, nếu chủ nhà phát hiện đuổi bắt thì chúng sẵn sàng tấn công để tẩu thoát.

Bằng thủ đoạn như thế, từ tháng 1/2015 đến tháng 7/2016, băng trộm này đã thực hiện 7 vụ trộm tiệm vàng ở TP Cần Thơ, Tiền Giang và Sóc Trăng. Tổng giá trị tài sản mà băng trộm này chiếm đoạt được khoảng 10 tỷ đồng.

Phạm Tâm