Đại náo pháp đình, ngồi tù như chơi!

Nhiều trường hợp đương sự trong các vụ án "đại náo pháp đình" khiến lực lượng bảo vệ tòa án và các cán bộ hỗ trợ tư pháp phải vất vả xử lý.

Theo luật cũ, những người không chấp hành nội quy phiên tòa, quậy phá tại các phiên tòa tùy từng trường hợp vi phạm chỉ bị cảnh cáo, phạt tiền, tịch thu tang vật, phương tiện sử dụng để vi phạm. Từ ngày 1-1-2018, khi BLHS 2015 (sửa đổi, bổ sung năm 2017) chính thức có hiệu lực, người có hành vi quậy phá tại phiên tòa có thể sẽ bị khởi tố hình sự.

Quậy tưng bừng chốn pháp đình

Theo một cán bộ bảo vệ tòa án tại TAND TP HCM chuyện các đương sự, gia đình bị cáo, gia đình bị hại dùng nhiều chiêu để quậy phá, tạo áp lực, thậm chí cãi lộn, chửi rủa nhau và lăng mạ HĐXX ở chốn pháp đình không phải là chuyện hiếm.

Mới gần đây, TAND Cấp cao tại TP HCM đã xét xử phúc thẩm và tuyên bị cáo L.M.T (27 tuổi) án tử hình, V.H.M. (22 tuổi) án chung thân về 2 tội "Giết người" và "Cướp tài sản". Sau khi tòa tuyên án, người nhà của các bị cáo đã la hét, gào khóc để phản ứng. Những người này còn xô đẩy, cào cấu các cán bộ hỗ trợ tư pháp để được tiếp cận các bị cáo. Đến khi các bị cáo bị áp giải ra xe, một vài người còn xông đến xe thùng đập ầm ầm để phản đối.

Cán bộ hỗ trợ tư pháp vất vả ngăn cản trong 1 lần người nhà đòi tiếp cận tử tù.
Cán bộ hỗ trợ tư pháp vất vả ngăn cản trong 1 lần người nhà đòi tiếp cận tử tù.

Cũng trong một phiên xử vụ án hình sự khác tại TAND Cấp cao tại TP HCM, gia đình bị cáo phản ứng ứng mạnh, quậy "banh" phiên tòa. Đó là phiên xử bị cáo N.V.Q. (25 tuổi) kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt về tội "Giết người". HĐXX xét thấy không có đủ cơ sở để giảm án liền tuyên y án 19 năm tù. Lúc này, người nhà của bị cáo lớn tiếng phản ứng bản án, thóa mạ tòa cấp phúc thẩm bất chấp sự can ngăn, giải thích của chủ tọa. Thậm chí, một người anh trai của bị cáo Q. còn lớn tiếng chửi mắng, thóa mạ HĐXX, thách thức sự can ngăn của lực lượng hỗ trợ tư pháp.

Một số trường hợp khác, người nhà bị cáo náo loạn pháp đình bằng những cách rất "độc" khiến lực lượng bảo vệ phiên tòa và các cán bộ bảo vệ tư pháp cũng phải “bó tay”. Như trường hợp phiên xét xử phúc thẩm bị cáo H.V.T. về tội hiếp dâm trẻ em hoãn vì có đơn xin của luật sư bị cáo này. Bước ra khỏi phòng xử, gia đình bị cáo xô xát với gia đình bị hại. Hai bên mắng chửi nhau, gây ồn ào huyên náo cả khu vực tòa án.

Ra đến sân tòa, cuộc xô xát lại tiếp tục, gây náo loạn, khiến nhiều người chú ý, bảo vệ tòa phải can thiệp và nhiều lần yêu cầu ra khỏi trụ sở tòa. Lúc này, người nhà bị cáo nằm lăn lộn, vùng vẫy, la hét trước giữa sân tòa, mắng chửi mẹ hai bị hại đã vu oan. Mặc dù, lực lượng bảo vệ tòa án nhiều lần yêu cầu rời đi nhưng hơn nửa giờ sau khi đã thấm mệt, gia đình bị cáo mới thôi quậy.

Người nhà bị cáo H.V.T trong 1 lần đại náo pháp đình.
Người nhà bị cáo H.V.T trong 1 lần "đại náo pháp đình".

Sau đó, vụ án được xét xử trở lại và người nhà bị cáo này lại náo loạn pháp đình một phen nữa. Sau khi HĐXX vừa tuyên án, 4-5 người trong gia đình bị cáo đã leo lên vành móng ngựa la hét, chửi rủa HĐXX suốt hơn nửa giờ. Đặc biệt, mẹ bị cáo còn nằm lên băng ghế, lăn lộn dưới nền nhà, leo lên cây trong khuôn viên tòa án để phản ứng. Cuối cùng, Tòa phải nhờ đến sự can thiệp của cảnh sát 113 mới vãn hồi trật tự.

Không chỉ tòa hình sự, có trường hợp đương sự vụ án dân sự từng “quậy tưng” tại TAND TP HCM. Ngay sau khi chủ tọa phiên tòa phúc thẩm đọc bản án bác kháng cáo xin ly hôn giữa ông H.C. và vợ, người chồng đã tiến nhanh đến bàn của HĐXX đập phá các bảng ghi chức danh. Chưa dừng lại, ông H.C. còn đập phá, xô đẩy hết bàn ghế trong phòng xử. Bảo vệ tòa đến can ngăn cũng không được. Chỉ đến khi Công an phường Bến Nghé đến mới khống chế được ông này đưa về trụ sở công an phường làm việc.

Có thể bị xử lý hình sự

Theo một cán bộ hỗ trợ tư pháp chia sẻ thường xuyên phải xử lý các tình trạng quậy phá tại tòa án. "Lúc đó, họ đang bức xúc, tâm lý không ổn định sẽ có những hành vi quá khích. Chúng tôi thường phải bình tĩnh, xử lý nhẹ nhàng, khuyên can để vừa đảm bảo trật tự, vừa không xảy ra sự cố xô xát không đáng có. Tuy nhiên,nhiều trường hợp quậy phá có tính toán, chuẩn bị từ trước chúng tôi phải nhận sự hỗ trợ của các lực lượng công an phường hoặc cảnh sát 113" – vị cán bộ chia sẻ.

Theo luật sư Hà Ngọc Tuyền (Đoàn Luật sư TP HCM) cho biết những hành vi như trên có thể bị xử lý hình sự từ đầu năm 2018. Theo đó, khi BLHS2015 (sửa đổi, bổ sung năm 2017) có hiệu lực, các trường hợp quậy phá làm mất trật tự tại các phiên tòa, phiên họp của tòa có thể bị khởi tố về tội "Gây rối trật tự phiên tòa, phiên họp".

Đại náo pháp đình, ngồi tù như chơi! - 3

Quậy phá tại các phiên tòa, phiên họp có thể bị xử lý hình sự từ đầu 2018. Trong ảnh là người nhà bị cáo N.V.Q phản ứng tại phiên tòa phúc thẩm.

Theo luật sư, khoản 1 điều luật 391 quy định: Tại phiên tòa, phiên họp, người nào thóa mạ, xúc phạm nghiêm trọng danh dự, nhân phẩm của thẩm phán, hội thẩm, người có thẩm quyền tiến hành tố tụng khác hoặc người tham gia phiên tòa, phiên họp hoặc có hành vi đập phá tài sản, nếu không thuộc trường hợp quy định tại Điều 178 của bộ luật này thì bị phạt tiền từ 10 triệu đồng đến 100 triệu đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 3 năm hoặc phạt tù từ 6 tháng đến 2 năm.

Theo khoản 2 điều luật 391: Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây thì bị phạt tù từ 1 năm đến 3 năm: Dẫn đến phải dừng phiên tòa, phiên họp; Hành hung thẩm phán, hội thẩm, người có thẩm quyền tiến hành tố tụng khác nếu không thuộc trường hợp quy định tại Điều 134 của bộ luật này.

Ủng hộ việc BLHS 2015 (sửa đổi, bổ sung năm 2017) quy định xử lý hành vi gây rối trật tự phiên tòa thành một tội danh riêng, luật sư Tuyền cho rằng việc bổ sung tội danh này vì mục tiêu đảm bảo tính nghiêm minh của pháp luật, sự tôn nghiêm của chốn pháp đình. Hơn nữa, luật này bảo vệ tính mạng sức khỏe , danh dự, nhân phẩm của tất cả những người tham gia phiên tòa.

Theo luật sư Tuyền, HĐXX cần phải giải thích điều luật ngay trước khi bắt đầu phiên tòa để vừa giáo dục pháp luật, vừa ngăn chặn hành vi vi phạm có thể xảy ra.

Theo QUỐC CHIẾN

Người lao động

MỚI NHẤT
Khởi tố nguyên phó QLTT Sóc Trăng tội lạm dụng chức vụ
Khởi tố nguyên phó QLTT Sóc Trăng tội lạm dụng chức vụ

Cơ quan tố tụng chuyển tội danh của ông Châu Hoài Phương từ thiếu trách nhiệm sang tội lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ.

Thứ ba, 02/01/2018 - 07:49

Khởi tố người vợ sát hại chồng rồi phân xác tại Bình Dương
Khởi tố người vợ sát hại chồng rồi phân xác tại Bình Dương

(Dân trí) - Hơn 10 ngày vào cuộc điều tra, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Bình Dương đã khởi tố, bắt tạm giam đối với Hàng Thị Hồng Diễm (32 tuổi, quê Hậu Giang) để điều tra về hành vi “Giết người”. Đến khi khởi tố vụ án, Công an Bình Dương chưa xác định có đồng phạm trong vụ án này.

Thứ ba, 02/01/2018 - 07:36

Tòa trả hồ sơ điều tra bổ sung vụ án liên quan 3 cựu cán bộ Agribank Cần Thơ
Tòa trả hồ sơ điều tra bổ sung vụ án liên quan 3 cựu cán bộ Agribank Cần Thơ

(Dân trí) - Nguồn tin của PV Dân trí cho biết TAND TP Cần Thơ đã có quyết định trả hồ sơ điều tra bổ sung vụ án vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng xảy ra tại Ngân hàng NN&PTNT Việt Nam Chi nhánh Cần Thơ (Agribank Cần Thơ).

Thứ hai, 01/01/2018 - 09:41

Người phụ nữ chết bên vũng máu trong tiệm massage ở Nha Trang
Người phụ nữ chết bên vũng máu trong tiệm massage ở Nha Trang

(Dân trí) - Ngày 1/1, Công an TP Nha Trang đang phối hợp cùng PC45 - Công an tỉnh Khánh Hòa điều tra vụ việc một phụ nữ tử vong trong một tiệm massage nghi do bị sát hại.

Thứ hai, 01/01/2018 - 04:14

Bắt nghi can đâm người trong quán cà phê
Bắt nghi can đâm người trong quán cà phê

(Dân trí) - Trong quá trình ngồi uống cà phê, Thụy xảy ra mâu thuẫn đánh nhau với ông Đảnh và dùng hung khí đâm nạn nhân tử vong.

Thứ hai, 01/01/2018 - 04:06

Cảnh sát đột kích quán bar ngày đầu năm, dân chơi náo loạn
Cảnh sát đột kích quán bar ngày đầu năm, dân chơi náo loạn

(Dân trí) - Rạng sáng 1/1/2018, hơn 100 cán bộ, chiến sĩ Công an thị xã Thuận An đã bất ngờ đột kích, kiểm tra hành chính quán bar Diamond Luxury 2 (phường An Phú, thị xã Thuận An) phát hiên nhiều dân chơi dương tính với chất ma tuý.

Thứ hai, 01/01/2018 - 04:00

“Hiệp sĩ” tóm gọn băng cướp trong đêm giao thừa
“Hiệp sĩ” tóm gọn băng cướp trong đêm giao thừa

(Dân trí) - Sau quá trình theo dõi, phát hiện băng cướp ra tay giật túi xách của một cô gái, ngay lập tức các “hiệp sĩ” Bình Dương ấp đến tóm gọn các đối tượng cùng xe phân khối lớn giao cơ quan Công an xử lý.

Thứ hai, 01/01/2018 - 03:33

Bị vây bắt, trùm ma túy uống thuốc độc tự vẫn bất thành
Bị vây bắt, trùm ma túy uống thuốc độc tự vẫn bất thành

Quá trình bị lực lượng chức năng truy bắt theo quyết định truy nã, đối tượng Đào Văn Soái đã uống thuốc độc nhằm tự sát nhưng bất thành.

Thứ hai, 01/01/2018 - 03:00

Hoãn phiên toà xét xử “siêu lừa” Huỳnh Thị Huyền Như
Hoãn phiên toà xét xử “siêu lừa” Huỳnh Thị Huyền Như

(Dân trí) - TAND TPHCM vừa thông báo hoãn phiên toà sơ thẩm đối với bị cáo Huỳnh Thị Huyền Như (sinh năm 1978, nguyên quyền Trưởng phòng Giao dịch Điện Biên Phủ, Chi nhánh TPHCM, ngân hàng Vietinbank) về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản, mặc dù trước đó đã lên lịch xét xử vào ngày 2/1.

Thứ hai, 01/01/2018 - 01:09

Phát hiện hàng chục thanh niên dương tính với ma tuý ở quán bar
Phát hiện hàng chục thanh niên dương tính với ma tuý ở quán bar

(Dân trí) - Sáng 1/1, Đại tá Trần Ngọc Hạnh - Giám đốc công an TP Cần Thơ cho biết, rạng sáng cùng ngày, hàng trăm chiến sĩ Công an TP.Cần Thơ bất ngờ kiểm tra quán Bar No.1 (Vũ trường V18 cũ; phường Tân An, quận Ninh Kiều, TP Cần Thơ) và phát hiện hàng loạt đối tượng dương tính với ma tuý.

Thứ hai, 01/01/2018 - 01:06

Đâm chết kẻ đang hiếp dâm mình có phạm tội?
Đâm chết kẻ đang hiếp dâm mình có phạm tội?

Theo ý kiến của luật sư, vụ chị Vàng Mè Đoan bị khởi tố tội "Cố ý gây thương tích" khi người phụ nữ này đâm chết kẻ hiếp dâm mình là không đúng bản chất.

Thứ hai, 01/01/2018 - 09:54

Bắt giữ 3 đối tượng thu giữ 15 bánh heroin và 9kg ma túy đá
Bắt giữ 3 đối tượng thu giữ 15 bánh heroin và 9kg ma túy đá

(Dân trí) - Cơ quan cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy, Công an tỉnh Nghệ An cùng Đồn BP cửa khẩu quốc tế Nậm Cắn phá thành công 2 chuyên án và bắt giữ 3 đối tượng mua bán trái phép 15 bánh heroin, 9kg ma túy dạng đá và 400 viên ma túy tổng hợp.

Thứ hai, 01/01/2018 - 08:34

ĐÁNG QUAN TÂM
Nghi án nam thanh niên bị truy sát lúc rạng sáng
Nghi án nam thanh niên bị truy sát lúc rạng sáng

Chiều tối 31/12, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Bình Dương vẫn đang tổ chức khám nghiệm hiện trường, lấy lời khai nhân chứng để truy bắt đối tượng truy sát nam thanh niên.

Thứ hai, 01/01/2018 - 07:23

Kiều nữ mở quán nhậu để… bán lô đề
Kiều nữ mở quán nhậu để… bán lô đề

(Dân trí) - Một đường dây lô đề quy mô lớn núp bóng quán nhậu vừa bị Công an tỉnh Quảng Nam triệt phá, thu giữ hàng trăm triệu đồng và nhiều tài sản có giá trị liên quan.

Chủ nhật, 31/12/2017 - 08:25

CSGT liên tiếp phát hiện các vụ vận chuyển tê tê và tàng trữ ma túy
CSGT liên tiếp phát hiện các vụ vận chuyển tê tê và tàng trữ ma túy

(Dân trí) - Trong quá trình tuần tra kiểm soát giao thông, lực lượng CSGT đã liên tục phát hiện các vụ đối tượng sử dụng ô tô con, ô tô khách vận chuyển trái phép cá thể tê tê và tàng trữ ma túy tổng hợp.

Chủ nhật, 31/12/2017 - 06:55

Vờ hỏi thăm người quen rồi lẻn vào trường trộm đồ giáo viên
Vờ hỏi thăm người quen rồi lẻn vào trường trộm đồ giáo viên

(Dân trí) - Bằng thủ đoạn rất tinh vi, vờ vào các trường học hỏi thăm người quen, đối tượng Võ Đức Hiếu đã lợi dụng sự sơ hở của các giáo viên, lén lút gây ra nhiều vụ trộm cắp tài sản trong các trường học.

Chủ nhật, 31/12/2017 - 06:00

Ngủ say, quên khóa cửa bị kẻ trộm "nẫng" mất xe máy cùng điện thoại
Ngủ say, quên khóa cửa bị kẻ trộm "nẫng" mất xe máy cùng điện thoại

(Dân trí) - Đi nhậu say về đến phòng trọ và đi ngủ, nhưng quên không khóa cửa, một thanh niên đã bị đạo chích “nẫng” mất cả xe máy lẫn điện thoại di động.

Chủ nhật, 31/12/2017 - 05:00

Cản trở ly hôn cũng có thể... đi tù
Cản trở ly hôn cũng có thể... đi tù

(Dân trí) - Bộ luật Hình sự 2015 có bổ sung thêm hành vi “cản trở ly hôn tự nguyện”, đây là hành vi có thể bị xử lý hình sự.

Chủ nhật, 31/12/2017 - 05:00

Những điểm mới đáng lưu ý của Bộ luật Hình sự có hiệu lực từ 2018
Những điểm mới đáng lưu ý của Bộ luật Hình sự có hiệu lực từ 2018

(Dân trí) - Bộ luật Hình sự 2015, sửa đổi năm 2017, có hiệu lực từ 1/1/2018. Luật sư Mai Thảo - Văn phòng luật sư Trương Anh Tú (Đoàn Luật sư TP Hà Nội) - điểm qua một số điểm mới nổi bật của BLHS 2015.

Chủ nhật, 31/12/2017 - 02:30

Khó tin: 9X trong 3 ngày cào 70 triệu đồng thẻ điện thoại cho bạn Facebook
Khó tin: 9X trong 3 ngày cào 70 triệu đồng thẻ điện thoại cho bạn Facebook

(Dân trí) - “Lúc đến báo án, móng tay cái của anh Hải mòn vẹt vì cào thẻ điện thoại suốt 3 ngày. Sau khi nộp 70 triệu điện thoại cho bạn qua Facebook anh này mới biết mình bị lừa”, cán bộ Đội phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao Phòng Cảnh sát Hình sự Công an Nghệ An kể.

Chủ nhật, 31/12/2017 - 01:50

Nhà báo bị mất trộm tài sản trong khách sạn
Nhà báo bị mất trộm tài sản trong khách sạn

(Dân trí) - Công an TP Bạc Liêu (tỉnh Bạc Liêu) đang vào cuộc điều tra làm rõ vụ một phóng viên từ TPHCM xuống Bạc Liêu để đưa tin cơn bão số 16, đã bị mất trộm tài sản khi nghỉ tại một khách sạn trên địa bàn TP Bạc Liêu.

Chủ nhật, 31/12/2017 - 12:05

Bị kết án oan,  yêu cầu TAND tỉnh bồi thường gần 4 tỷ đồng
Bị kết án oan, yêu cầu TAND tỉnh bồi thường gần 4 tỷ đồng

(Dân trí) - Bị kết án oan 437 ngày tù giam, một thanh niên 30 tuổi ở khu phố 5, thị trấn Hai Riêng, huyện Sông Hinh, (Phú Yên) đã yêu cầu TAND tỉnh phải bồi thường cho mình số tiền là 3,9 tỷ đồng.

Chủ nhật, 31/12/2017 - 09:00

Bắt giữ nhóm đối tượng mua bán ma túy có trang bị súng
Bắt giữ nhóm đối tượng mua bán ma túy có trang bị súng

(Dân trí) - Chiều 30/12, Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an tỉnh An Giang cho biết vừa bắt giữ 3 đối tượng mua bán trái phép ma túy. Đặc biệt, khi bắt giữ 3 đối tượng này, ngành chức năng còn thu giữ 2 khẩu súng ngắn

Thứ bảy, 30/12/2017 - 09:31

Bắt giữ 34 phương tiện “cát tặc” trên sông Cổ Chiên
Bắt giữ 34 phương tiện “cát tặc” trên sông Cổ Chiên

(Dân trí) - Cục Cảnh sát giao thông (CSGT) - Bộ Công an cho biêt, ngày 29/12, Cục này đã phối hợp các đơn vị chức năng bắt giữ 34 phương tiên thủy khai thác trái phép 3.000 mét khối cát trên sông Cổ Chiên thuộc địa bàn giáp ranh 2 tỉnh Trà Vinh và Bến Tre.

Thứ bảy, 30/12/2017 - 09:18