Thứ tư, 17/01/2018 - 14:33

Cần Thơ

“Đại gia” Tòng Thiên Mã bị truy tố tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản

Dân trí

Ngày 17/1/2018, nguồn tin của PV cho biết, VKSND Tối cao vừa hoàn tất cáo trạng truy tố “đại gia” Phan Bá Tòng, 44 tuổi tức “Tòng Thiên Mã” – Giám đốc Công ty TNHH xuất nhập khẩu thuỷ sản Thiên Mã (Cần Thơ) về tội “lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Cùng bị truy tố cùng tội danh với Phan Bá Tòng là Trần Thị Diễm (48 tuổi) – nguyên kế toán trưởng của Công ty.

Trong vụ án này, còn các bị can Nguyễn Thị Mai (61 tuổi nguyên Trưởng phòng tín dụng xuất khẩu -Ngân hàng Phát triển Việt Nam (VDB) Chi nhánh Cần Thơ), Lâm Chí Công (42 tuổi, nguyên phó phòng tín dụng xuất khẩu - VDB Cần Thơ) và Huỳnh Thanh Trúc (38 tuổi, nguyên cán bộ tín dụng - VDB Cần Thơ) cũng bị truy tố về tội “ Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng”.

Công ty Thiên Mã có trụ sở tại khu công nghiệp Trà Nóc, quận Bình Thủy, TP Cần Thơ
Công ty Thiên Mã có trụ sở tại khu công nghiệp Trà Nóc, quận Bình Thủy, TP Cần Thơ

Theo cáo trạng của VKS, trong quá trình vay vốn tín dụng xuất khẩu tại VDB Cần Thơ, trong năm 2009, bị can Phan Bá Tòng- giám đốc công ty TNHH xuất nhập khẩu thuỷ sản Thiên Mã đã sử dụng tiền vay tại 13 khế ước, nhận nợ của hợp đồng tín dụng, xuất khẩu để trả cho các khoản nợ tại các ngân hàng khác, sử dụng tiền vào các mục đích cá nhân.

Sau đó “Tòng Thiên Mã” chỉ đạo Trần Thị Diễm - kế toán trưởng cùng một số nhân viên công ty Thiên Mã dùng các thủ đoạn gian dối lập giả báo kinh doanh năm 2009, 2010 từ lỗ trên thực tế thành lãi; Tạo dựng các hợp đồng chứng từ mua, bán cá nguyên liệu khống để chứng minh mục đích sử dụng vốn vay, tạo ra tài sản đảm bảo hình thành từ vốn vay để lập hồ sơ đề nghị vay vốn và giải ngân tại VDB Cần Thơ tiếp tục chiếm đoạt, sử dụng cho các mục đích cá nhân và trả nợ các khoản tiền đã chiếm đoạt của VDB trước đó.

Với thủ đoạn trên, bị can Phan Bá Tòng đã chiếm đoạt 147,3 tỷ đồng vay gốc của VDB Cần Thơ đến nay không thanh toán. Cơ quan chức năng xác định Tòng “Thiên mã” là người có vai trò chính trong vụ án.

Đối với bị can Trần Thị Diễm, cơ quan chức năng xác định với vai trò Kế toán trưởng đã tích cực thực hiện sự chỉ đạo của Tòng “Thiên mã”, trực tiếp lập giả báo cáo kết quả kinh doanh từ lỗ thành lãi; ký duyệt Kế toán trưởng trên các chứng từ, bảng biểu lập khống trong các hồ sơ xin vay, hồ sơ xin giải ngân để Tòng “Thiên mã” vay vốn tại VDB Cần Thơ.

Đại gia Tòng Thiên Mã bên siêu xe
"Đại gia" Tòng Thiên Mã bên siêu xe

Ngoài ra, Diễm cũng được xác định giúp sức đắc lực cho Tòng “Thiên mã” thực hiện hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản tại VDB Cần Thơ.

Đặc biệt, cáo trạng cũng xác định, Tòng “Thiên mã” và Diễm còn phải liên đới chịu trách nhiệm dân sự đối với số tiền lãi phát sinh từ số tiền hơn 147,3 tỷ đồng nói trên đã chiếm đoạt là hơn 219,5 tỷ đồng (tính đến ngày 31/3/2016).

Cũng theo cáo trạng, các bị can Mai, Công, Trúc là những người có nhiệm vụ, quyền hạn trong việc thẩm định, xét duyệt, đề xuất cho Công ty Thiên Mã vay theo hai khế ước nhận nợ… không làm đúng theo quy định về điều kiện vay vốn tín dụng xuất khẩu, quy chế quản lý vốn tín dụng xuất khẩu… dẫn đến hậu quả để bị can Tòng, Diễm chiếm đoạt hơn 147 tỷ đồng không có khả năng thu hồi cho VDB Cần Thơ.

Trong vụ án này, cơ quan điều tra xác định ông Lương Quang Minh – nguyên GĐ VDB Cần Thơ là người trực tiếp chỉ đạo, quyết định và ký các hợp đồng tín dụng xuất khẩu, giải ngân cho Công ty Thiên Mã vay, phải chịu trách nhiệm chính trong việc cố ý làm trái các quy định cho vay, gây hậu quả…Tuy nhiên, do ông Minh đã chết nên cơ quan CSĐT không truy cứu trách nhiệm hình sự.

Còn đối với các cá nhân khác tại Công ty Thiên Mã, trong đó có vợ của bị can Tòng, cơ quan CSĐT xác định đã thực hiện theo sự chỉ đạo của Tòng “Thiên mã” lập và ký các phiếu mua, nhập cá nguyên liệu khống…

Tuy nhiên, do Tòng “Thiên mã” cam kết bằng văn bản sẽ chịu mọi trách nhiệm về việc chỉ đạo, nếu không làm sẽ bị đuổi việc nên chấp nhận thực hiện. Cơ quan CSĐT cho rằng, các cá nhân này là nhân viên, bị phụ thuộc, buộc thực hiện theo sự chỉ đạo và không được hưởng lợi gì nên không xem xét xử lý hình sự.

Phạm Tâm