1. Dòng sự kiện:
  2. Đại án Vạn Thịnh Phát

“Đại ca nhí” chỉ đạo thực hiện hàng chục vụ cướp lấy tiền chơi game

(Dân trí) - Mới 16 tuổi, Thiện đã cầm đầu băng cướp “nhí” gây ra hàng chục vụ cướp cửa hàng tiện lợi trên địa bàn TPHCM. Số tiền cướp được các bị cáo dùng để chơi game.

 Ngày 25/8, Tòa gia đình và người chưa thành niên đã tống đạt quyết định đưa ra xét xử bị cáo Nguyễn Hoàng Phong Thiện (sinh năm 2002, ngụ quận 10) cùng 7 đồng phạm về tội cướp tài sản.

Theo đó, phiên tòa được ấn định vào ngày 28 -29/8 tới. Các bị cáo bị truy tố theo khoản 2 Điều 168 Bộ luật hình sự năm 2015, sửa đổi, bổ sung năm 2017, có khung hình phạt từ 7 đến 15 năm tù.

“Đại ca nhí” chỉ đạo thực hiện hàng chục vụ cướp lấy tiền chơi game - 1
Hình ảnh các bị cáo thực hiện hành vi cướp tài sản bị camera ghi lại.

Tất cả các bị cáo đều sinh năm 2002 và không có nghề nghiệp ổn định. Từ nhỏ các bị cáo sống chung với gia đình nhưng bản tính ham chơi, không chịu học hành nên tất cả các bị cáo đều không học hết cấp 2 thì nghỉ học.

Theo cáo trạng, tháng 5/2018, do cần tiền chơi game và tiêu xài, Thiện đã rủ thêm 10 người bạn đi cướp ở những cửa hàng tiện lợi như Cirle K, Ministop, Shop & Go, Family Mart. Chỉ trong một thời gian ngắn, nhóm cướp "nhí" này đã thực hiện 11 vụ ở nhiều cửa hàng trên địa bàn quận 3, quận 5, quận 6, quận 11 và Tân Bình.

Cụ thể, rạng sáng 11/5/2018, nhóm Thiện đến cửa hàng tiện lợi Cirle K trên đường Cao Thắng (quận 3) giả vờ mua hàng. Sau đó, băng này đã cướp 1 thùng bia và 3 chai nước ép trái cây ôm chạy ra đường. Nhân viên cửa hàng phát hiện chặn lại thì nhóm Thiện dùng hung khí đe dọa. Sau đó băng này bán thùng bia được 240.000 đồng chia nhau tiêu xài.

Liên tục sau đó, băng này ngang nhiên thực hiện nhiều vụ cướp tài sản ở các cửa hàng tiện lợi, nếu nhân viên chống trả thì sẵn sàng gây thương tích để tẩu thoát. Cụ thể, khuya 25/6/2018, cả nhóm chạy ngang cửa hàng Family Mart ở quận 6 thì dừng lại để Thiện vào lấy 30 lon bia cùng một số sản phẩm khác.

Lúc này, anh Nguyễn Nhật là nhân viên cửa hàng ra đóng cửa hô hoán thì bị nhóm này dùng tay đánh rồi lên xe tẩu thoát.

Sau khi nhận được tin báo của các cửa hàng tiện lợi về băng cướp "nhí" này với các đặc điểm nhận dạng, hành vi và thủ đoạn tương tự và qua trích xuất camera, công an đã triệu tập các thanh thiếu niên lên làm việc. Đến ngày 2/8/2018, Công an quận 5 đã thi hành lệnh bắt bị can để tạm giam đối với Nguyễn Hoàng Phong Thiện cùng các đồng bọn.

Theo kết luận của cơ quan cảnh sát điều tra, Công an TPHCM, Nguyễn Hoàng Phong Thiện cùng đồng bọn thực hiện 11 vụ cướp với tổng tài sản hơn 8,3 triệu đồng. Đối với số tài sản chiếm đoạt được, các bị can đem bán một phần để thu lợi bất chính với tổng số tiền là 2,9 triệu đồng, số tài sản còn lại thì chia nhau sử dụng hết.

Trong quá trình thực hiện hành vi phạm tội, các bị cáo còn gây thương tích cho nhân viên của các cửa hàng. Tuy nhiên thương tích không nặng và những người này không yêu cầu xử lý nên cơ quan điều tra không xem xét.

Ngoài ra, các bị cáo còn có hành vi đập phá, gây thiệt hại về tài sản trị giá 3 triệu đồng. Tuy nhiên, đại diện các cửa hàng tiện lợi có tài sản bị hủy hoại đã nhận tiền bồi thường và không yêu cầu xử lý hình sự về hành vi hủy hoại tài sản. Vì vậy, không có cơ sở để xử lý hình sự đối với hành vi của các bị can về tội hủy hoại tài sản.

Về dân sự, các cửa hàng tiện lợi yêu cầu bồi thường số tài sản đã bị chiếm đoạt. Hiện nay, gia đình các bị cáo đã khắc phục một phần hậu quả của vụ án.

Đối với một số đối tượng hiện nay chưa rõ lai lịch, cơ quan điều tra vẫn tiếp tục truy tìm, khi nào tìm được sẽ làm rõ và xem xét xử lý sau.

Đối với những người đã có hành vi mua bia là tài sản do Nguyễn Hoàng Phong Thiện và đồng phạm chiếm đoạt được của các cửa hàng tiện lợi. Tuy nhiên, những người này không biết tài sản này do phạm tội mà có, số lượng mỗi lần mua không lớn và đây không phải là mặt hàng phải có chứng từ mua bán. Vì vậy, không có cơ sở để xử lý hình sự về tội tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có.

Viện kiểm sát nhận định, hành vi của các bị cáo là nguy hiểm cho xã hội, đã xâm hại đến sức khỏe, tài sản của người khác, gây ảnh hưởng xấu đến trật tự an toàn xã hội cần phải xử lý nghiêm nhằm cải tạo, giáo dục riêng đối với bị can và răn đe, phòng ngừa chung đối với xã hội.

Các bị cáo được áp dụng tình tiết giảm nhẹ là thành khẩn khai báo có nhân thân tốt và tình tiết tăng nặng là phạm tội nhiều lần.

Xuân Duy