Đặc nhiệm kể giây phút cân não tiếp cận đối tượng cầm lựu đạn cố thủ

Dân trí “Một tay Sơn cầm lựu đạn đã rút chốt, tay kia cầm bật lửa, phía trước là bình ga đã mở van, tuyên bố ai lại gần là cho đổ. Khi Sơn yêu cầu được gặp bố nuôi, tôi biết quyết tâm của đối tượng đã chùng xuống và quyết định tấn công tâm lý”, Đại úy Phạm Văn Hội kể.
>>Tiết lộ bất ngờ về đối tượng cầm lựu đạn cố thủ suốt 14 tiếng
>>Công an lý giải vì sao không nổ súng tiêu diệt đối tượng ôm lựu đạn cố thủ 14 tiếng
>>Kẻ ôm lựu đạn cố thủ suốt 14 tiếng đầu thú lúc nửa đêm

Đại úy Phạm Văn Hội kể lại phút cân não, vận động đối tượng cầm lựu đạn cố thủ đầu hàng

Nói về việc vận động, thuyết phục, kêu gọi Lê Ngọc Sơn (SN 1985, trú TP Vinh, Nghệ An) buông lựu đạn đầu hàng sau 14 tiếng cố thủ trong nhà vào khuya ngày 1/10, Đại tá Nguyễn Mạnh Hùng – Phó GĐ Công an tỉnh Nghệ An đánh giá cao sự phối hợp, hiệp đồng tác chiến của CA TP Vinh, Phòng cảnh sát cơ động và các đơn vị nghiệp vụ.

Đại úy Phạm Văn Hội - người đã trực tiếp tiếp cận, vận động, thuyết phục Lê Ngọc Sơn buông lựu đạn, đầu hàng sau 14 tiếng cố thủ ở trong nhà.
Đại úy Phạm Văn Hội - người đã trực tiếp tiếp cận, vận động, thuyết phục Lê Ngọc Sơn buông lựu đạn, đầu hàng sau 14 tiếng cố thủ ở trong nhà.

“Đặc biệt là sự mưu trí, dũng cảm, khôn khéo, mềm dẻo nhưng không kém phần quyết liệt của Đại úy Phạm Văn Hội – người đã từng bước tiếp cận, vận động Lê Ngọc Sơn buông vũ khí đầu hàng. Với diễn biến tâm lý hết sức phức tạp và manh động của đối tượng Sơn, rất dễ xảy ra tình huống cho nổ lựu đạn và bình gas nhằm gây sát thương cho bản thân và các lực lượng thực thi nhiệm vụ”, Đại tá Nguyễn Mạnh Hùng nói.

Sáng ngày 1/10, khi lực lượng công an đến nhà thực hiện lệnh giữ người trong trường hợp khẩn cấp vì liên quan đến một vụ án “Cố ý làm hư hỏng tài sản” thì Lê Ngọc Sơn và bạn là Hoàng Ngọc Sinh (SN 1987, trú xã Đông Sơn, Đô Lương, Nghệ An) đã có hành động chống chối, cầm vũ khí cố thủ ở tầng 2 ngôi nhà số 128, đường Hồng Bàng, TP Vinh.

Đến khuya cùng ngày, trước sự kiên trì vận động của cơ quan chức năng, Hoàng Ngọc Sinh đã ra xin đầu hàng, giao nộp 1 quả lựu đạn. Riêng Lê Ngọc Sơn vẫn quyết không lay chuyển.

Đại úy Phạm Văn Hội (đứng giữa) và lãnh đạo các đơn vị nghiệp vụ nhận khen thưởng của Ban giám đốc Công an tỉnh Nghệ An.
Đại úy Phạm Văn Hội (đứng giữa) và lãnh đạo các đơn vị nghiệp vụ nhận khen thưởng của Ban giám đốc Công an tỉnh Nghệ An.

Sau gần 14 tiếng kiên trì vận động đối tượng Lê Ngọc Sơn đầu hàng không có kết quả, các phương án nhằm kết thúc vụ việc ngay trong đêm đã được lên kế hoạch thực hiện một cách kỹ càng, cụ thể, trong đó có phương án sử dụng súng bắn tỉa để bắn hạ đối tượng. Tuy nhiên, phương án kiên trì thuyết phục, vận động vẫn được tích cực thực hiện. Thời điểm này, nhiều người thân của đối tượng đã được đưa đến hiện trường nhưng không lay chuyển được Sơn. Đối tượng vẫn tỏ ra hung hãn, nhiều lần đá vào bình gas để gây áp lực với bên ngoài.

Trước tình hình này, lãnh đạo Công an tỉnh trực tiếp chỉ đạo tại hiện trường đã tổ chức một cuộc hội ý chớp nhoáng, cử người vào thương thuyết, vận động đối tượng. Nhiệm vụ nặng nề và không kém phần nguy hiểm này được giao cho Đại úy Phạm Văn Hội, Đại đội trưởng Đại đội Cảnh sát cơ động, PK02 Công an tỉnh Nghệ An.

“Thời điểm đó tôi cùng một số anh em được phân công chốt ở tầng 1 ngôi nhà. Lúc này, diễn biến tâm lý của Lê Ngọc Sơn vẫn đang hết sức phức tạp. Đối tượng tỏ ra hung hãn, một tay cầm lựu đạn đã rút chốt, chạy xuống tầng 1, tháo bình gas mang lên tầng 2. Sơn đặt bình gas đã mở van, xì gas ra ngoài, tay kia cầm bật lửa, tuyên bố nếu ai vào sẽ cho nổ tung”, Đại úy Hội kể.

Quả lựu đạn đã được rút chốt mà Lê Ngọc Sơn dùng để uy hiếp lực lượng công an, cố thủ trong nhà suốt 14 tiếng. (ảnh Công an cung cấp)
Quả lựu đạn đã được rút chốt mà Lê Ngọc Sơn dùng để uy hiếp lực lượng công an, cố thủ trong nhà suốt 14 tiếng. (ảnh Công an cung cấp)

Nhận nhiệm vụ của “người thương thuyết”, Đại úy Hội tháo toàn bộ vũ khí, áo giáp cho đồng đội và cố gắng tiếp cận đối tượng ở cự li gần hơn. Lúc đầu, Lê Ngọc Sơn hết sức cảnh giác đề phòng và tỏ ra không hợp tác, bỏ ngoài tai những lời nói của Đại úy Hội.

Cứ cách 15 phút, Đại úy Hội gọi điện vào số máy của Sơn một lần. Gã vẫn nghe máy nhưng từ chối việc buông vũ khí đầu hàng. Một lát sau, Lê Ngọc Sơn chủ động nhắn tin cho Đại úy Hội, yêu cầu được gặp bố nuôi. Một chớp sáng lóe lên trong đầu đại úy cảnh sát cơ động. Có vẻ như tâm lí của Sơn đã chùng xuống. Đây sẽ là cơ hội để mở nút thắt của vụ việc. Sơn xin một điếu thuốc, Đại úy Hội châm lửa, từ từ bước lên bậc cầu thang, đến gần Sơn.

“Tôi nhắc đến bố mẹ, đến gia đình, đến thanh danh gia đình… và khuyên Sơn đưa lựu đạn cho tôi và đầu hàng nhưng Sơn nói “anh đừng khuyên em nữa, em xác định chết rồi. Sơn yêu cầu rút hết lực lượng công an ra ngoài thì mới chịu xuống nhà. Tôi cố gắng giải thích cho Sơn về việc lực lượng chức năng phải đảm bảo an toàn cho người dân và cả tính mạng của Sơn.

Đối tượng im lặng một lúc, xin thêm một điếu thuốc nữa. Sơn nói bây giờ chỉ muốn gặp bố nuôi. Tôi biết, tâm lí đối tượng đã có nhiều dao động nên quyết định tấn công tâm lí dồn dập, nhắc đến gia đình, người thân, nhắc đến tương lai, được mất của bản thân Sơn…”, Đại úy Hội kể tiếp.

Đối tượng Lê Ngọc Sơn - kẻ cầm lựu đạn rút chốt, cố thủ trong nhà suốt 14 tiếng đồng hồ vào ngày 1/10.
Đối tượng Lê Ngọc Sơn - kẻ cầm lựu đạn rút chốt, cố thủ trong nhà suốt 14 tiếng đồng hồ vào ngày 1/10.

Nghe những lời tâm tình của người cảnh sát cơ động, Lê Ngọc Sơn im lặng. Sự im lặng trở nên đáng sợ hơn khi thời điểm “chốt” kết thúc vụ việc đang đến gần. Đột nhiên Sơn ngẩng mặt lên: “Anh chờ em ít phút, em vào thay quần” (lúc này Sơn đang mặc quần ngắn). Sơn vào thay quần, cố định chốt lựu đạn bằng băng dính rồi đi tay không ra, đồng ý để Đại úy Hội dẫn giải ra ngoài… Lúc này, kém 15 phút nữa là bước sang ngày mới.

Bộ phận rà phá bom mìn ngay lập tức được lệnh lên kiểm tra tầng 2 – khu vực nơi Sơn ẩn náu từ 8h30 ngày 1/10 đến khi buông vũ khí đầu hàng. Mùi gas vẫn chưa tan hết, lực lượng chức năng thu giữ tại chỗ 3 quả lựu đạn, trong đó có 1 quả đã rút chốt.

Là Đại đội trưởng Đại đội cảnh sát cơ động, trực tiếp khống chế, bắt nhiều đối tượng hình sự cộm cán nhưng đây là nhiệm vụ mà Đại úy Phạm Văn Hội cảm thấy rất căng thẳng. “Lúc đó đối tượng đã đến đường cùng rồi, thần kinh hết sức căng thẳng, tư tưởng manh động. Mình đã chọn đúng thời điểm khi tâm lí đối tượng chùng, mệt mỏi để đánh đòn tâm lí nên đã thu được kết quả”, Đại úy Phạm Văn Hội chia sẻ.

Hoàng Lam

MỚI NHẤT
Vụ  đâm người phụ nữ mua ve chai 14 nhát dao: Nghi can có biểu hiện tâm thần?
Vụ đâm người phụ nữ mua ve chai 14 nhát dao: Nghi can có biểu hiện tâm thần?

(Dân trí) - Theo người nhà của nghi can đâm 14 nhát dao khiến cụ bà 74 tuổi tử vong thì đối tượng Thế có biểu hiện thần kinh không ổn định và đã nhiều lần đánh người nhà bị thương.

Thứ tư, 03/10/2018 - 07:45

Một công nhân bị đuổi đánh vào tận phòng Chủ tịch UBND xã
Một công nhân bị đuổi đánh vào tận phòng Chủ tịch UBND xã

(Dân trí) - Trong lúc xảy ra mâu thuẫn, anh T. đã chạy vào phòng Chủ tịch Ủy ban xã để cầu cứu. Tuy nhiên, đối tượng vẫn không tha mà chạy thẳng vào phòng Chủ tịch để tiếp tục hành hung nạn nhân.

Thứ tư, 03/10/2018 - 06:45

Đề nghị làm rõ nhiều vấn đề xung quanh dự án "khủng" ở TPHCM
Đề nghị làm rõ nhiều vấn đề xung quanh dự án "khủng" ở TPHCM

(Dân trí) - Liên quan đến những ồn ào tại dự án “khủng” The Mark (quận 7, TPHCM), TAND TPHCM sắp đưa ra giải quyết vụ án tranh chấp hợp đồng góp vốn giữa nguyên đơn là Công ty cổ phần Phát triển và Kinh doanh nhà với bị đơn là Công ty DWS Star Bridge Limited Liability; người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan là Công ty VK Housing.

Thứ tư, 03/10/2018 - 05:07

Hai cô gái trẻ bị 3 đối tượng bắt giữ bán cho quán Karaoke
Hai cô gái trẻ bị 3 đối tượng bắt giữ bán cho quán Karaoke

(Dân trí) - Biết tin có 2 cô gái mới từ Quảng Ninh về thành phố Nam Định thăm bạn trai và hiện đang ở một nhà trọ, 3 đối tượng Vũ Anh Hiếu, Lê Đình Hiếu và Vũ Quang Huy đã dùng súng uy hiếp, bắt 2 cô gái này đưa đến các quán karaoke bán để hưởng tiền hoa hồng.

Thứ tư, 03/10/2018 - 04:20

Bắt đối tượng giả danh phóng viên chiếm đoạt 1,9 tỉ đồng của doanh nghiệp
Bắt đối tượng giả danh phóng viên chiếm đoạt 1,9 tỉ đồng của doanh nghiệp

(Dân trí) - Đối tượng tìm đến doanh nghiệp, tự giới thiệu là phóng viên đề nghị viết bài quảng bá sản phẩm, sau đó nói có mối quen biết rộng rãi nên có thể chạy dự án. Tin tưởng, doanh nghiệp này đã nhiều lần đưa tiền cho đối tượng để bôi trơn. Chỉ đến khi tiền đã đưa mà dự án mãi không thấy doanh nghiệp này mới ngã ngửa biết đã bị lừa và trình báo cơ quan công an

Thứ tư, 03/10/2018 - 04:11

Đề nghị truy tố Chủ tịch HĐQT cùng thuộc cấp lừa đảo hơn 110 tỉ đồng
Đề nghị truy tố Chủ tịch HĐQT cùng thuộc cấp lừa đảo hơn 110 tỉ đồng

(Dân trí) - Cơ quan CSĐT cáo buộc các bị cáo lãnh đạo Cty TNHH Nhượng quyền thương mại Thăng Long đã lừa đảo của 1.540 bị hại theo hình thức kinh doanh đa cấp. Qua đó, các bị cáo này đã chiếm đoạt số tiền hơn 110 tỉ đồng.

Thứ tư, 03/10/2018 - 04:06

Đánh cụ ông 83 tuổi gãy 2 tay vì đi tập thể dục khiến... chó sủa
Đánh cụ ông 83 tuổi gãy 2 tay vì đi tập thể dục khiến... chó sủa

(Dân trí) - Bức xúc vì cụ ông 83 tuổi thường đi tập buổi sáng qua nhà khiến chó sủa, Lê Văn Bính đã dùng 2 gậy sắt đánh vào tay khiến cụ ông gãy 2 tay, tỷ lệ thương tật 24%.

Thứ tư, 03/10/2018 - 04:00

Khởi tố giám đốc bệnh viện tỉnh “bị tâm thần” sau khi mắc sai phạm
Khởi tố giám đốc bệnh viện tỉnh “bị tâm thần” sau khi mắc sai phạm

(Dân trí) - Sau khi có kết luận Thanh tra về những sai phạm khi còn đương chức, cơ quan chức năng đã tiến hành điều tra để xử lý các sai phạm của ông Nguyễn Mạnh Cường, nguyên giám đốc Bệnh viện Đa khoa tỉnh Đắk Nông. Tuy nhiên, mỗi lần mời lên làm việc, ông Cường đều đưa ra các giấy tờ chứng minh bị bệnh tâm thần nên chưa xử lý được.

Thứ tư, 03/10/2018 - 03:18

Vì sao nhiều người vẫn bị dàn cảnh va chạm giao thông để trộm tài sản?
Vì sao nhiều người vẫn bị dàn cảnh va chạm giao thông để trộm tài sản?

(Dân trí) - Các đối tượng trộm cắp dùng thủ đoạn rất quen thuộc là vờ va chạm giao thông tại ngã tư có đèn tín hiệu giao thông, sau đó ra tay trộm cắp. Rất nhiều vụ việc với “kịch bản” như trên đã xảy ra nhưng nhiều người vẫn sơ hở, tự biến mình thành “con mồi” cho kẻ xấu.

Thứ tư, 03/10/2018 - 03:15

Bắt băng cho vay nặng lãi, bắt người ép trả nợ
Bắt băng cho vay nặng lãi, bắt người ép trả nợ

(Dân trí) - Băng nhóm này chuyên cho vay với lãi suất từ 182% - 282%/năm. Khi con nợ không có tiền trả, chúng đưa người đến bắt và ép con nợ trả tiền hoặc viết giấy nợ với số tiền lớn hơn.

Thứ tư, 03/10/2018 - 03:12

Nguyên Giám đốc Trung tâm Khuyến công Sóc Trăng tham ô tài sản
Nguyên Giám đốc Trung tâm Khuyến công Sóc Trăng tham ô tài sản

(Dân trí) - Ngày 3/10, TAND tỉnh Sóc Trăng mở phiên tòa xét xử tội “Tham ô tài sản” xảy ra tại Trung tâm khuyến công (TTKC) tỉnh Sóc Trăng.

Thứ tư, 03/10/2018 - 03:04

Bị bắt khi đang ôm gần 800 viên hồng phiến cùng nhiều túi ma túy khác đi tiêu thụ
Bị bắt khi đang ôm gần 800 viên hồng phiến cùng nhiều túi ma túy khác đi tiêu thụ

(Dân trí) - Chiều 3/10, tin từ Công an huyện Lệ Thủy (Quảng Bình) cho biết, lực lượng của đơn vị này vừa bắt quả tang một đối tượng đang vận chuyển lượng lớn ma túy đi tiêu thụ.

Thứ tư, 03/10/2018 - 03:02

ĐÁNG QUAN TÂM
Vụ “logo xe vua”: Nguyên CSGT “bỏ túi” hàng trăm triệu đồng
Vụ “logo xe vua”: Nguyên CSGT “bỏ túi” hàng trăm triệu đồng

(Dân trí) - Trong thời gian từ 7/4/2015 đến 7/8/2015, Thới đã đưa cho Chân số tiền 603 triệu đồng, trong đó có 3 triệu đồng phúng viếng ông S., số còn lại dùng hối lộ. Liên quan tới số tiền này, Chân khai đưa cho ông T. 300 triệu đồng, số còn lại Chân giữ lại.

Thứ tư, 03/10/2018 - 02:14

Bị đâm chết vì hát karaoke quá to
Bị đâm chết vì hát karaoke quá to

(Dân trí) - T. cho rằng gia đình C. tổ chức tiệc mở karaoke hát suốt 3 ngày gây ồn ào cả xóm nên xảy ra mâu thuẫn với gia đình T. Bực tức việc gia đình C. gây ồn ào T. gọi bạn đi qua nhà C. để “nói chuyện”, trong lúc ẩu đả thì C. bị đâm chết.

Thứ tư, 03/10/2018 - 02:06

Đang chờ thi hành án vẫn gây ra hàng loạt vụ cạy két sắt, trộm tài sản
Đang chờ thi hành án vẫn gây ra hàng loạt vụ cạy két sắt, trộm tài sản

(Dân trí) - Vừa bị Toà án nhân dân tỉnh Quảng Bình xử phạt 6 tháng tù giam, đang trong thời gian chờ thi hành án, Đức vẫn liên tiếp gây ra các vụ trộm cắp tài sản. Từ đầu năm đến nay, đối tượng này đã gây ra 8 vụ trộm với số tiền khoảng 700 triệu đồng.

Thứ tư, 03/10/2018 - 02:00

Bắt nghi phạm đâm người phụ nữ rồi ném xuống giếng phi tang
Bắt nghi phạm đâm người phụ nữ rồi ném xuống giếng phi tang

(Dân trí) - Tức giận vì bị bà mua ve chai nói xấu, Thế đã đâm hàng chục nhát vào cơ thể nạn nhân rồi ném xuống giếng sâu phi tang.

Thứ tư, 03/10/2018 - 11:05

Vụ người phụ nữ lén cào xước ô tô: Chủ xe đề nghị công an khởi tố vụ án
Vụ người phụ nữ lén cào xước ô tô: Chủ xe đề nghị công an khởi tố vụ án

(Dân trí) - Liên quan đến vụ việc xe ô tô Camry bị người phụ nữ ăn mặc sang trọng lén cào xước để “trả đũa” mâu thuẫn khi tham gia giao thông, chị Nguyễn Thị N. (chủ xe) đã làm đơn đề nghị công an giám định thiệt hại và khởi tố vụ án để điều tra.

Thứ tư, 03/10/2018 - 10:30

Hà Nội: Nhóm cướp nhí liên tiếp gây ra 7 vụ trong 2 ngày
Hà Nội: Nhóm cướp nhí liên tiếp gây ra 7 vụ trong 2 ngày

(Dân trí) - Chỉ trong 2 ngày, các đối tượng đã gây ra 7 vụ cướp tài sản của người đi đường. Số tiền cướp được, nhóm cướp tuổi teen dùng để thuê nhà nghỉ, sống bầy đàn.

Thứ tư, 03/10/2018 - 10:04

Diễn biến mới nhất vụ "vãi đạn bị sắt" tại Hòa Bình
Diễn biến mới nhất vụ "vãi đạn bị sắt" tại Hòa Bình

Có tổng cộng 12 đối tượng đã bị CQĐT CATP Hòa Bình khởi tốt rong 2 vụ án.

Thứ tư, 03/10/2018 - 09:47

Người phụ nữ bị dàn cảnh va chạm giao thông, trộm túi xách trong tích tắc
Người phụ nữ bị dàn cảnh va chạm giao thông, trộm túi xách trong tích tắc

(Dân trí) - Vừa dừng chờ đèn tín hiệu giao thông, chị H. bị một thanh niên đi xe SH đâm vào phía sau. Chị H. quay lại nhìn, chỉ trong tích tắc, kẻ gian đã nẫng mất chiếc túi xách có nhiều tài sản và giấy tờ treo ở xe.

Thứ tư, 03/10/2018 - 09:08

Hà Nội: Xử vụ truy sát tại bệnh viện, một bị cáo lĩnh án chung thân
Hà Nội: Xử vụ truy sát tại bệnh viện, một bị cáo lĩnh án chung thân

(Dân trí) - Sau cuộc ẩu đả, biết nhóm đối thủ đang ở bệnh viện, Lê Văn Dương cùng đồng bọn kéo đến truy sát, khiến một người tử vong.

Thứ tư, 03/10/2018 - 08:50

Hà Nội: Gã trai làm hại bé gái 12 tuổi
Hà Nội: Gã trai làm hại bé gái 12 tuổi

(Dân trí) - Thấy con gái người thợ xây dựng phổng phao, Trung nảy sinh ý đồ bậy bạ. Sau thời gian tán tỉnh, Trung liên tục dụ bé gái 12 tuổi đến nhà để làm “chuyện người lớn”.

Thứ tư, 03/10/2018 - 07:27

Rùng mình nghi án một người đàn ông bị "thủ tiêu" vì dính líu tín dụng đen
Rùng mình nghi án một người đàn ông bị "thủ tiêu" vì dính líu tín dụng đen

(Dân trí) - Thi thể một người đàn ông được người dân phát hiện ngay bên đường trong tình trạng đang phân hủy và được chôn cất tại nghĩa trang khu vực dưới diện người vô gia cư. Sau đó, một gia đình đã đến xác nhận nạn nhân chính là con trai duy nhất của gia đình. Trước đó người này bị một nhóm người bắt giữ rồi mang đi mất tích.

Thứ tư, 03/10/2018 - 05:00

15 ngày theo dấu băng cướp đâm vợ chồng chủ cửa hàng gỗ
15 ngày theo dấu băng cướp đâm vợ chồng chủ cửa hàng gỗ

(Dân trí) - Rà soát camera an ninh, công an xác định được chiếc xe mà băng cướp sử dụng là xe Exciter được “độ” lại. Từ đây, tiếp tục rà soát các nhóm đua xe quanh khu vực, công an phát hiện manh mối quan trọng về băng cướp.

Thứ tư, 03/10/2018 - 03:32