Vĩnh Long:

Cứu mẹ bị bạo hành, cháu đích tôn bị bà nội xin án… tử hình!

Cứu mẹ khỏi bị cha đánh đập tàn ác ngay trong ngày Tết, chàng trai Lê Anh Tuấn (SN 1995) đã biến thành nghịch tử hại cha. Thế nhưng nỗi đau tột cùng mà Tuấn không ngờ tới lại chính là việc bà nội bênh cha, đến đồn công an yêu cầu tử hình cháu nội.

Đối tượng Tuấn
Đối tượng Tuấn

Về đến trung tâm chợ xã, không khó khăn lắm để hỏi thăm nhà của Lê Anh Tuấn (SN 1995, ngụ ấp Vĩnh Khánh 2, xã Vĩnh Xuân, huyện Trà Ôn, tỉnh Vĩnh Long) bởi vụ án con giết cha lắm thương tâm này ai cũng biết. Thế nhưng không một ai trách hành vi nhẫn tâm của người con mà còn cảm thấy nhẹ nhõm cho cuộc sống của gia đình Tuấn sau này, sẽ không còn phải bị bạo hành, xách dao rượt chém mỗi ngày, tuy cái giá phải trả là những tháng ngày trong lao tù của Tuấn là quá đắt. Băng qua con đường ruộng quanh co, lầy lội, ngôi nhà lá của Tuấn hiện lên hoang tàn, trống trải.

Chị Nguyễn Thị Thanh Lài (SN 1967, mẹ Tuấn) mới từ ruộng trở về với vẻ ngoài tiều tuỵ, đôi chân trần gầy guộc lấm lem bùn đất. Thắp nén nhang lên bàn thờ chồng, người phụ nữ từ tốn: “Những lời tôi sắp kể, không thêm bớt chuyện gì cả. Tất cả đều là lỗi của chồng tôi, dù linh hồn ổng có về trách cứ, tôi cũng không sợ. Cũng may hôm nay mẹ chồng tôi đi vắng, nếu không sẽ không cho tôi tiếp chuyện hoặc đổ hết tội lên đầu thằng Tuấn”.

Chấm vội giọt nước mắt trực trào, chị bùi ngùi tâm sự 28 năm trước tình cờ quen biết Lê Văn Lưng (SN 1966), người đàn ông theo chị vào thời điểm đó là vô cùng hiền hoà, dễ mến. Nghĩ rằng nếu cưới phải một người tốt mà nhà cửa có đến 29 công ruộng, con cái sau này sẽ có cuộc sống đỡ vất vả, hai người về chung sống mà không cưới hỏi. Nào ngờ đó lại là quyết định sai lầm, kéo dài tấn bi kịch cho chị đến tận bây giờ.

Đầu tiên chị vấp phải sự phản đối của mẹ chồng khi bà không ưng thuận cô con dâu “không môn đăng hộ đối”. Không những chỉ cho một công ruộng để canh tác, mẹ chồng còn thường xuyên đay nghiến, trách cứ khiến chị luôn tủi phận. Thêm vào đó, từ ngày ăn ở với nhau, chị mới phát hiện rõ tính nết biếng nhác, cọc cằn của chồng. Mẹ chồng ghẻ lạnh, chồng không thương, từ đó chị phải đi làm thuê, tự nuôi thân mình và đứa con còn trong bụng, có khi lén đào khoai lang của hàng xóm ăn sống cho đỡ cơn đói.

Càng ngày người chồng càng bộc lộ rõ bản chất tồi tệ. Sau thời gian ngắn vờ tỏ vẻ quan tâm gia đình, anh bắt đầu “sống thật”, nhậu nhẹt bê tha, không chịu làm ăn. Một tháng 30 ngày, đến 29 ngày anh say xỉn, đánh đập vợ không thương tiếc. Chỉ vào chiếc mũi gãy đến giờ vẫn còn nguyên sẹo, chị nghẹn ngào nhớ lại: “Hôm đó ổng nghiền rượu, bắt tôi phải tháo đôi bông tai ra đem đi bán. Tôi không chịu thì ổng nhào tới, ngồi chắn ngang bụng rồi đấm liên tục vào mặt, mặc lúc đó tôi có bầu”.

Không chỉ hành hung vợ, 3 đứa con nhỏ của mình, anh cũng đánh đập không tha. Đứa con gái lớn khi ấy mới 12 tuổi đã bị cha cho nhừ đòn đến bất tỉnh, xỉu giữa ruộng vắng. Tuấn là con trai giữa, khi lên 9 cũng từng bị cha lấy dây xích trói tay chân bỏ vào cái lu đầy nước, suýt chết vì ngộp, dù chẳng ai làm gì có lỗi.

Chịu không nổi, hơn 5 năm trước, chị gom hết trong nhà được 150 ngàn rồi dắt con bỏ trốn lên Sài Thành sinh sống. Sau gần một ngày lội bộ khắp nơi tìm chổ ở, chị may mắn gặp được một chủ nhà có lòng tốt, không đòi tiền nhà trước. Trừ tiền xe, bao nhiêu tiền còn lại trong người, chị đều mua mì gói cho hai con nhỏ dằn bụng qua ngày, còn chị và con gái lớn phải nhịn đói suốt 5 ngày liền. Thấy mặt mày hốc hác, tái mét, người dân thương tình giới thiệu việc làm tại một xưởng cửa sắt, từ đó cuộc sống mẹ con chị mới ổn định hơn.

Người phụ nữ chưa hết bàng hoàng khi kể lại những ngày bị chồng bạo hành
Người phụ nữ chưa hết bàng hoàng khi kể lại những ngày bị chồng bạo hành

Thương con không đủ cha mẹ, sau hơn một năm xa quê, chị dẫn con trở về với hi vọng chồng đã sửa lỗi. Bao nhiêu tiền bạc chắt chiu, chị gom hết mua thêm 3 công ruộng của mẹ chồng và đàn heo nhỏ. Thế nhưng lúc vợ còn tiền thì “gã ma men” còn vui vẻ, khi hết tiền thì trở lại thói hung tàn. Đàn heo chưa kịp lớn, anh đã bán dần từng con lấy tiền ăn nhậu, mua vui ở cà phê đèn mờ, thậm chí còn dẫn gái điếm về nhà ngủ. Chị tuy rất đau lòng nhưng vẫn không dám nói một lời vì sợ đòn đau, khi chịu không thấu lại một lần nữa bỏ nhà lên Sài Thành sinh sống.

Ngày giáp Tết Quý Tị, mẹ con chị về quê mua sắm đồ đạc, thờ cúng ông bà, nào ngờ chuyến đi này nhuốm màu tang thương. Trưa ngày 11/2/2013 (ngày mùng Hai Tết), đợi mãi vẫn không thấy cha đi nhậu về, Tuấn cả gan hỏi mượn mẹ chiếc xe máy để đi chơi với bạn. Người cha say xỉn khi lảo đảo về không thấy xe đâu liền lớn tiếng la mắng vợ, kêu con út đi kiếm. Tuấn hôm đó lại bất thường uống rượu với bạn, nhưng vẫn trở về trả xe, từ tốn nhận lỗi, lên giường ngủ.

Một lúc sau, cha rủ một người bạn về nhà nhậu. Trong lúc ăn uống, người này luôn miệng hỏi thăm về công việc, chỗ ở của mẹ con chị Lài ở Sài Thành và mong muốn qua Tết chị sẽ giúp đỡ khi vợ chồng mình lên sinh sống. Sau khi bạn ra về, người chồng một mực vu oan vợ đã dan díu với người bạn kia, mặc những lời giãi bày, van xin quỳ lại. Chửi một hồi, anh còn nhắc lại chuyện chiếc xe, mắng vợ mình không biết dạy con rồi lao vào nắm tóc, kéo vợ ra vườn, vung tay đánh đập.

Nghe tiếng kêu cứu thất thanh của mẹ, Tuấn choàng tỉnh chạy ra can ngăn, lớn tiếng trách mắng cha. Người cha thấy đứa con “bật” lại, chạy vào nhà xách con dao mác dùng ra. Người vợ vội xông vào nắm chặt tay chồng van xin, giằng co mãi người cha mới chịu buông tay bỏ đi, nhưng không ngớt chửi bới.

Có lẽ sẵn hơi men trong người, Tuấn vác ống bơm xe đạp gần đó đuổi theo, đánh liên tục vào cha nhưng ông may mắn né được, túm tóc con đập liên tục vào gốc cây dừa. Chàng trai tức tốc bỏ chạy vào nhà, quay lại với con dao nhỏ rồi xông tới vung nhiều nhát. Nhát dao hiểm ác đâm trúng tim đã khiến nạn nhân chết ngay tại chỗ.

Vụ án khép lại, người cha vũ phu nát rượu đã chết, nghịch tử đang trong nhà giam chờ phán quyết của tòa. Lạ một điều là dù Tuấn gây tội lỗi tày trời, bà con hàng xóm đều cảm thông, mong muốn hung thủ được toà án thương tình mà xử mức án thấp nhất. Riêng bà nội của Tuấn lại khác. Dù ở sát bên nhà, chứng kiến biết bao trận đòn tàn ác của con trai mình dành cho vợ con, bà vẫn một mực kêu oan cho con trai. Sắc lạnh hơn, bà còn đến trụ sở công an bịa chuyện cháu nội là đứa hư đốn, đề nghị phải tuyên án tử hình, “nhẹ nhất cũng phải chung thân”.

Mẹ Tuấn ngán ngẩm: “Không tưởng tượng nổi bà lại nhẫn tâm vậy. Bao nhiêu sai trái bà đều đổ hết lên đầu thằng cháu. Hồi đó bà ghét tôi đến nỗi kêu thầy cúng về lập đàn “làm phép” để vợ chồng tôi phải li dị, rồi xúi chồng và chị em chồng đánh đập tôi, dù tôi không làm gì nên tội, có chăng chỉ là “tội” nghèo quá. Giờ tôi ở đây mà lòng thấp thỏm không yên vì người nhà chồng thường qua kiếm chuyện và đòi giết tôi “đền mạng”. Nhưng dù thế nào, tôi vẫn phải ở đây, làm ruộng kiếm tiền lo cho con những ngày đi tù”.

Theo Quốc Dũng
Pháp luật Việt Nam
MỚI NHẤT
Đầu nậu ma túy mê xem bói chân gà
Đầu nậu ma túy mê xem bói chân gà

Tin theo phong tục lâu đời, trước mỗi lần giao dịch, Tráng A Nhà đều dùng chân gà để bói rủi may. Y sẵn sàng hủy hẹn, cắt đứt mọi liên lạc và ở lỳ trong nhà nếu quẻ gieo xấu. Tuy nhiên sau nhiều lần linh nghiệm, cũng đến ngày cái chân gà không còn “phán” đúng.

Thứ ba, 02/04/2013 - 09:11

Vạch mặt ổ nhóm giả què chuyên “kinh doanh tình thương”
Vạch mặt ổ nhóm giả què chuyên “kinh doanh tình thương”

(Dân trí) - Sống quy tụ lại với nhau, già có, trẻ có và dưới trướng một “trùm”cai quản, các đối tượng được tổ chức thành một số nhóm bán kẹo cao su ở Hồ Tây hàng ngày vẫn rong ruổi "kinh doanh" lòng thương hại của nhiều người.

Thứ ba, 02/04/2013 - 08:56

Khai sinh cho con riêng phải “xin phép” vợ?
Khai sinh cho con riêng phải “xin phép” vợ?

Có con riêng, muốn khai sinh cho đứa trẻ vô tội nhưng những người đàn ông "trót" ngoại tình "giở đi mắc núi giở lại mắc sông" khi ngoài thủ tục chung, vẫn còn những UBND cấp xã, phường đòi hỏi phải có sự đồng ý... của vợ hợp pháp.

Thứ ba, 02/04/2013 - 08:44

Hào Anh bị trả lại điện thoại không phải của mình
Hào Anh bị trả lại điện thoại không phải của mình

(Dân trí) - Khoảng 10h ngày 31/3, ông Nguyễn Chí Tâm, tổ tự quản khóm 4, phường 8 (TP Cà Mau) đến nhà Hào Anh để trả một chiếc điện thoại và nói là do công an gửi. Tuy nhiên sau khi xem kỹ, Hào Anh xác định đây không phải là điện thoại của mình.

Thứ ba, 02/04/2013 - 08:35

Hôm nay (2/4) xét xử anh em ông Đoàn Văn Vươn
Hôm nay (2/4) xét xử anh em ông Đoàn Văn Vươn

(Dân trí) - Theo công bố, bắt đầu từ 8h sáng nay ngày 2/4, phiên tòa sơ thẩm xét xử vụ án “ Giết người” và “ Chống người thi hành công vụ” xảy ra tại đầm tôm hộ gia đình ông Đoàn Văn Vươn vào ngày 5/1/2012 chính thức được đưa ra xét xử công khai.

Thứ ba, 02/04/2013 - 07:16

Triệt phá trường gà quy mô lớn trong khu dân cư
Triệt phá trường gà quy mô lớn trong khu dân cư

(Dân trí) - Ngày 1/4, công an phường 7 quận Bình Thạnh, TPHCM, cho biết đã bàn giao các đối tượng tham gia đá gà tại địa phương cho Đội cảnh sát điều tra (CSĐT) tội phạm về trật tự xã hội công an quận Bình Thạnh để tiếp tục điều tra xử lý theo thẩm quyền.

Thứ ba, 02/04/2013 - 07:10

Khởi tố băng giang hồ lộng hành tại khu vực bến xe miền Đông
Khởi tố băng giang hồ lộng hành tại khu vực bến xe miền Đông

(Dân trí) – Tập hợp thành băng nhóm để bảo kê, cưỡng đoạt tài, cho vay nặng lãi, hành hung người gây thương tích nặng…, băng giang hồ từng gieo nỗi kinh hoàng tại khu vực bến xe Miền Đông đã bị khởi tố.

Thứ ba, 02/04/2013 - 05:07

Hà Nội: Bắt con nợ lội quanh hồ nước, úp mặt vào xô phân
Hà Nội: Bắt con nợ lội quanh hồ nước, úp mặt vào xô phân

(Dân trí) - Các đối tượng bắt Cường “chém” quỳ xuống, úp mặt vào xô đựng phân để đấm đá. Sau đó, Cường “chém” còn bị bắt lội một vòng hồ nước.

Thứ hai, 01/04/2013 - 06:30

Nữ sinh “yểu điệu” bắt gọn tên cướp giật tài sản
Nữ sinh “yểu điệu” bắt gọn tên cướp giật tài sản

(Dân trí) - Khó ai có thể hình dung nữ sinh viên với vẻ ngoài dịu dàng, dáng vẻ tiểu thư ấy lại có thể khống chế, bắt gọn được tên cướp giật tài sản táo tợn.

Thứ hai, 01/04/2013 - 05:50

Thay sếp đi giao tiền, đưa nhầm kẻ gian
Thay sếp đi giao tiền, đưa nhầm kẻ gian

(Dân trí) - Được sếp giao nhiệm vụ đi trả tiền cho khách hàng nhưng chưa biết mặt người nhận tiền nên một nhân viên của Công ty xây dựng ở thành phố Vinh đã trao trọn số tiền 10 triệu đồng vào tay... kẻ gian.

Thứ hai, 01/04/2013 - 04:13

Sẽ khởi tố lái xe buýt “hạ gục” cột biển báo trên cầu vượt
Sẽ khởi tố lái xe buýt “hạ gục” cột biển báo trên cầu vượt

(Dân trí) - Cơ quan công an đang thu thập thêm nhân chứng, định giá tài sản bị thiệt hại để có căn cứ ra Quyết định khởi tố vụ án hình sự “Vi phạm quy định về điều khiển phương tiện giao thông đường bộ” theo Điều 202 Bộ luật hình sự.

Thứ hai, 01/04/2013 - 03:48

Ráo riết truy tìm các đối tượng giết hại 5 phu trầm dã man
Ráo riết truy tìm các đối tượng giết hại 5 phu trầm dã man

(Dân trí) – Liên quan đến vụ 5 phu trầm ở xã Quảng Minh và Quảng Sơn (huyện Quảng Trạch, Quảng Bình) bị các đối tượng bắt cóc và sát hại dã man ở khu vực giáp biên giới Việt – Lào, cơ quan chức năng đang ráo riết truy tìm hung thủ.

Thứ hai, 01/04/2013 - 03:35

ĐÁNG QUAN TÂM
Mang 80 kíp nổ, thuốc nổ đi bán, hai mẹ con bị bắt giữ
Mang 80 kíp nổ, thuốc nổ đi bán, hai mẹ con bị bắt giữ

(Dân trí) - Đang vận chuyển 40 kíp nổ và 40 thỏi thuốc nổ để đi bán, hai mẹ con bị tổ tuần tra lực lượng đồn biên phòng Đa Lộc, huyện Hậu Lộc phát hiện và bắt giữ tại chỗ.

Thứ hai, 01/04/2013 - 02:26

Cha đâm chết con 24 ngày tuổi bằng 7 nhát kéo
Cha đâm chết con 24 ngày tuổi bằng 7 nhát kéo

Ngày 29.3, Công an tỉnh Đồng Nai đã bắt giữ Đinh Văn Trường, 21 tuổi, ngụ ấp 1, xã Hiếu Liêm, huyện Vĩnh Cửu để điều tra, xử lý về hành vi giết con ruột mới 24 ngày tuổi.

Thứ hai, 01/04/2013 - 12:01

Bị ném đá, về nhà mới biết vỡ sọ
Bị ném đá, về nhà mới biết vỡ sọ

Đến thăm người yêu, bị người khác xúc xiểm nên Nguyễn Thanh Hùng lao vào ẩu đả. Về đến nhà, khi Hùng lăn ra bất tỉnh, gia đình đưa vào bệnh viện mới biết anh bị vỡ sọ.

Thứ hai, 01/04/2013 - 11:09

Đang đứng hóng gió, vô cớ bị chém rụng thận trái
Đang đứng hóng gió, vô cớ bị chém rụng thận trái

(Dân trí) - Đang đứng hóng mát, anh Nguyễn Văn Lộc (SN 1992) ở Thôn Mẫn Xá - Long Châu - Yên Phong (Bắc Ninh) bất ngờ bị gần chục thanh niên lạ mặt mang dao kiếm đồng loạt đâm chém trọng thương với tỉ lệ thương tật đến 64%.

Thứ hai, 01/04/2013 - 10:44

Bát nháo lực lượng tự quản đô thị
Bát nháo lực lượng tự quản đô thị

Chỉ có vai trò là lực lượng hỗ trợ cùng các cơ quan chức năng trong việc gìn giữ trật tự đô thị, an toàn giao thông… Tuy nhiên thời gian qua lực lượng này có nhiều việc làm vượt thẩm quyền gây bức xúc dư luận.

Thứ hai, 01/04/2013 - 09:32

Kinh dị người chồng đập đầu vợ đến chết
Kinh dị người chồng đập đầu vợ đến chết

Chỉ vì mâu thuẫn trong cuộc sống gia đình, người chồng đã dùng cục gỗ đập đầu vợ đến chết. Đến khi công an đến hiện trường thì người này đã tự sát bằng thuốc độc.

Thứ hai, 01/04/2013 - 09:24

Nữ sinh viên truy bắt hai tên cướp
Nữ sinh viên truy bắt hai tên cướp

Ngày 31-3, tin từ Công an quận 9 (TP.HCM) cho biết cơ quan này đang tạm giữ các đối tượng Phạm Quang Minh Đức, Trần Quốc Duy và Mai Sơn Vũ (cùng ngụ phường Trường Thọ, quận Thủ Đức) để điều tra về hành vi cướp giật tài sản.

Thứ hai, 01/04/2013 - 08:59

Hà Nội: Vờ mua nhẫn cưới để cướp
Hà Nội: Vờ mua nhẫn cưới để cướp

(Dân trí) - Vào hiệu vàng vờ hỏi mua chiếc nhẫn cưới, khi chủ hiệu đưa chiếc nhẫn ra, Sơn dùng bình xịt hơi cay xịt vào mặt chủ hiệu vàng, cướp chiếc nhẫn bỏ chạy.

Thứ hai, 01/04/2013 - 08:31

Nghịch tử đâm đầu vào giải phân cách sau 2 ngày giết mẹ
Nghịch tử đâm đầu vào giải phân cách sau 2 ngày giết mẹ

Người dân ở huyện Đức Trọng, Lâm Đồng vẫn chưa nguôi sau câu chuyện bà P.T. Thủy Hương (SN 1959) bị chính đứa con trai của mình là Phạm Quang Long (SN 1996) sát hại để lấy tiền tiêu xài , sau đó đứa con hối hận đã tự kết liễu đời mình .

Thứ hai, 01/04/2013 - 07:41

Lừa tiền tỉ bằng “bán xe giá rẻ”
Lừa tiền tỉ bằng “bán xe giá rẻ”

Ngày 30-3, Công an quận 3, TP.HCM cho biết đang hoàn tất hồ sơ để chuyển giao Trần Thị Quỳnh Hoa (ngụ quận 3) sang Cơ quan CSĐT Công an TP.HCM điều tra về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Thứ hai, 01/04/2013 - 07:29

Bắt hung thủ giết người trước tiệm internet vì… bênh bạn gái
Bắt hung thủ giết người trước tiệm internet vì… bênh bạn gái

(Dân trí) - Biết khó trốn thoát sự truy bắt gắt gao của lực lượng công an, hung thủ và đồng bọn đâm chết người trước tiệm internet đã đến cơ quan công an đầu thú và khai nhận nguyên nhân xuất phát từ việc bênh bạn gái.

Thứ hai, 01/04/2013 - 07:21

Cãi nhau chuyện gia đình, bố dùng cuốc bổ chết con trai
Cãi nhau chuyện gia đình, bố dùng cuốc bổ chết con trai

(Dân trí) - Quá bức xúc vì con trai hỗn với mình, sau một lúc cãi vã, ông Học lấy cây cuốc bổ nhiều nhát vào đầu con trai khiến anh Kham tử vong trên đường đi cấp cứu.

Thứ hai, 01/04/2013 - 05:29