Cựu Chủ tịch HĐQT PVTex lĩnh 28 năm tù

(Dân trí) - HĐXX tuyên phạt Trần Trung Chí Hiếu (nguyên Chủ tịch PVTEX) 15 năm tù về “Nhận hối lộ”, 13 năm tù về tội “Cố ý làm trái…”, tổng hợp hình phạt là 28 năm tù.

Sáng 31/8, TAND TP Hà Nội mở phiên tòa xét xử vụ án kinh tế - tham nhũng xảy ra tại Cty CP Hóa dầu và Xơ sợi dầu khí (PVTEX). Các bị cáo trong vụ án gồm Trần Trung Chí Hiếu - nguyên Chủ tịch PVTEX; Đào Ngọ Hoàng - nguyên Trưởng phòng Thương mại hợp đồng PVTEX, Vũ Phương Nam - nguyên Kế toán trưởng PVTEX và Đỗ Văn Hồng - nguyên Chủ tịch kiêm TGĐ Cty CP Đầu tư và Xây lắp Dầu khí Kinh Bắc (PVC.KBC).


HĐXX tuyên án

HĐXX tuyên án

Theo truy tố, từ năm 2009 đến 2012, trong quá trình xây dựng dự án nhà ở cho cán bộ công nhân viên PVTEX, Trần Trung Chí Hiếu và Vũ Đình Duy - nguyên TGĐ PVTEX đã quyết định lựa chọn, ký hợp đồng với PVC.KBC là nhà thầu không đủ năng lực; tự ý thay đổi thiết kế và tổ chức thi công trái với phê duyệt.

Trong việc tạm ứng và sử dụng tiền tạm ứng, Hiếu, Duy cùng Đào Ngọ Hoàng, Vũ Phương Nam, Đỗ Văn Hồng đã có hành vi cố ý làm trái các quy định, gây thiệt hại cho Nhà nước hơn 19 tỷ đồng. Hành vi của các bị cáo còn khiến toàn bộ dự án dừng thi công từ năm 2012, hiện xuống cấp nghiêm trọng...

Ngoài ra, khi PVTEX liên kết góp vốn thành lập PVTEX Kinh Bắc, Vũ Đình Duy và Trần Trung Chí Hiếu còn có hành vi lợi dụng chức vụ, quyền hạn buộc Đỗ Văn Hồng phải chi cho mỗi người 3 tỷ đồng.

Bị cáo Hồng cũng được Trịnh Xuân Thanh cho ứng tiền sai quy định khi thực hiện dự án Polyester Đình Vũ. Số tiền này được dùng để mua đất tại Tam Đảo (Vĩnh Phúc), hiện khu đất và biệt thự thuộc sở hữu của Cty gia đình ông Thanh. Hành vi này được tách hồ sơ để điều tra, xử lý sau.

Tại tòa, đại diện VKSND TP Hà Nội xác định các bị cáo phạm vào tội “Cố ý làm trái các quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng”. Riêng Trần Trung Chí Hiếu phạm thêm tội “Nhận hối lộ”.

Ngược lại, bị cáo Hiếu cho rằng không bàn bạc, thỏa thuận với Hồng về việc góp vốn thành lập PVTEX Kinh Bắc. Mọi việc đều do Vũ Đình Duy thực hiện và sau đó, Duy chuyển tiền lại cho Hiếu. Các luật sư đề nghị tòa xem xét lại bối cảnh các bị cáo phạm tội và họ đều thành khẩn khai báo, tích cực nộp tiền khắc phục vụ án…

Theo HĐXX, dù Vũ Đình Duy chưa bị bắt và có lời khai nhưng đủ cơ sở xác định Trần Trung Chí Hiếu đã nhờ người nhà đứng tên 10% vốn tại PVTEX Kinh Bắc sau đó bán cổ phần, rút 3 tỷ đồng đưa lại cho Hiếu. Hành vi này của bị cáo đã phạm vào tội “Nhận hối lộ”.

Riêng bị cáo Đỗ Văn Hồng dù hối lộ 6 tỷ đồng cho Hiếu, Duy nhưng đã chủ động khai báo, bị ép buộc nên không bị VKSND truy tố


Các bị cáo nghe tuyên án

Các bị cáo nghe tuyên án

Theo HĐXX, PVTEX được thành lập trên cơ sở thỏa thuận giữa Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) và Tập đoàn Dệt may Việt Nam. PVN cũng đồng ý cho PVTEX xây dựng nhà ở cho cán bộ, nhân viên đồng thời có chủ trương để PVC.KBC thi công dự án.

Hiếu phải chịu trách nhiệm chính, đã chọn nhà thầy khoong đủ năng lực; thay đổi thiết kế và làm trái các quy định gây thiệt hại cho Nhà nước. Hiếu cũng nhận hối lộ và là người đồng phạm tích cực với Vũ Đình Duy.

Với Đỗ Văn Hồng đã sử dụng sai tiền tạm ứng gây thiệt hại hơn 19,4 tỷ đồng, khiến dự án dang dở. Các bị cáo Đào Ngọ Hoàng, Vũ Phương Nam có trách nhiệm tham mưu, biết việc cho tạm ứng là sai nhưng vẫn thực hiện.

Về các tính tiết giảm nhẹ, chủ tọa cho rằn các bị cáo đều thuộc gia đình có công, thành khẩn khai báo, tích cực vận động gia đình nộp tiền dù có trách nhiệm bồi thường hay không…

Duy đã cố ý làm trái trong việc lựa chọn nhà thầu, cho tạm ứng, gây thiệt hại cho Nhà nước. Duy khởi xướng trong việc bộc Hồng phải nộp 10% cho mình và Hiếu tương đương 3 tỷ đồng. Hành vi của Duy đã cấu thành cố ý và nhận hối lộ. Ngoài ra, Hồng khai từng nhiều lần hối lộ Duy gần 9 tỷ đồng. Sau đó, Duy bỏ trốn và bị truy nã, HĐXX kiến nghị CQĐT tích cực phối hợp với các cơ quan trong nước, quốc tế để bắt Duy.

Từ phân tích trên, HĐXX tuyên phạt Trần Trung Chí Hiếu 15 năm tù về “Nhận hối lộ”, 13 năm tù về tội “Cố ý làm trái…”, tổng hợp hình phạt là 28 năm tù.

Tiếp đến, bị cáo Đỗ Văn Hồng chịu phạt 13 năm tù; Đào Ngọ Hoàng nhận 9 năm tù; Vũ Phương Nam nhận 8 năm tù cùng về tội “Cố ý làm trái…”.

Về dân sự, HĐXX tuyên buộc Đỗ Văn Hồng phải trả PVTEX hơn 19 tỷ đồng đã nhận tạm ứng sai quy định và sử dụng trái mục đích.

Ngoài ra, Hồng đã vì động cơ vụ lợi để hối lộ 6 tỷ đồng cho Hiếu và Vũ Đình Duy nên tòa buộc bị cáo Hiếu phải nộp lại 3 tỷ đồng xung công quỹ, ghi nhận vợ bị cáo đã nộp.

Tuấn Hợp

Bài liên quan
Đang được quan tâm