Cựu Chánh Văn phòng Đà Nẵng: Tôi không nằm trong "phe" ông Nguyễn Bá Thanh

(Dân trí) - Tự bào chữa trước tòa, cựu Chánh Văn phòng UBND TP Đà Nẵng Nguyễn Văn Cán trình bày, ông không nằm trong "phe" ông Nguyễn Bá Thanh nên khốn khổ trăm bề, vừa làm việc vừa phải chống đỡ và né tránh.

Sáng 7/1, sau khi đại diện Viện KSND TP Hà Nội nêu quan điểm xử lý vụ án và đề nghị mức án cụ thể đối với từng bị cáo, các bị cáo được tự bào chữa, tranh luận. Bị cáo Nguyễn Văn Cán (cựu Chánh Văn phòng UBND TP Đà Nẵng) là người đầu tiên được Tòa cho phép tự bào chữa.

Ông Cán bị đại diện VKS đề nghị tòa tuyên phạt từ 3-4 năm tù về tội “Vi phạm các quy định về quản lý đất đai”.

Cựu Chánh Văn phòng Đà Nẵng: Tôi không nằm trong phe ông Nguyễn Bá Thanh - 1
Bị cáo Nguyễn Văn Cán tự bào chữa trước tòa.

Theo cáo buộc, tại Dự án Khu dân cư An Cư 2 mở rộng và Khu dân cư An Cư 3 mở rộng, ông Cán biết được chủ trương của Trần Văn Minh sẽ giao quyền sử dụng đất khu đất nêu trên cho Công ty TNHH Minh Hưng Phát của Phan Văn Anh Vũ không qua đấu giá.

Nguyễn Văn Cán đã cùng bị cáo Phan Xuân Ít (Trưởng Phòng Quản lý đô thị thuộc Văn phòng UBND TP Đà Nẵng thời điểm đó) lập Phiếu trình và soạn thảo nội dung Công văn số 483/UBND-QLĐTh để Trần Văn Minh ký ban hành giao quyền sử dụng đất đối với 22 lô đất thuộc Dự án An Cư 2 mở rộng cho Phan Văn Anh Vũ không qua đấu giá và áp đơn giá thu tiền sử dụng đất có giá thấp hơn Bảng giá đất tại thời điểm của UBND TP Đà Nẵng, gây thiệt hại cho Nhà nước hơn 2,8 nghìn tỷ đồng.

“Trên nói dưới phải nghe, trên đe dưới phải sợ”

Tự bào chữa, cựu Chánh Văn phòng UBND TP Đà Nẵng cho rằng mức án mà VKS đã đề nghị với mình là quá nặng. Theo bị cáo này, việc soạn thảo công văn 483 để giao 22 lô đất thuộc dự án An Cư 2 mở rộng cho bị cáo Vũ là thực hiện theo lệnh của lãnh đạo thành phố, trực tiếp từ ông Trần Văn Minh.

Bị cáo Cán cho rằng, việc quyết định chuyển quyền khu đất đã được Chủ tịch, Phó Chủ tịch UBND quyết định rồi nên ông với cương vị Chánh Văn phòng chỉ có nghĩa vụ chấp hành.

Về giá đất, ông Cán cho hay, khi bị cáo Phan Xuân Ít lập phiếu trình và dự thảo văn bản trình, ông có xem và thấy rõ rằng trái luật. Ông Cán nói, ông có hỏi thế này là thế nào thì bị cáo Ít nói “ông Thanh, ông Minh quyết định rồi, tôi trình ông ký. Tôi cầm văn bản lại, giữ lại, tôi không ký.”.

“Tôi đem văn bản đó lên gặp bị cáo Trần Văn Minh và nói, quyết định dự án tại cuộc họp Chủ tịch, Phó Chủ tịch, ông đã ký rồi còn đưa cái giá vô là sai. Ông Trần Văn Minh nói: 'Vấn đề này, mình và ông Thanh đã kết luận với nhau rồi, ông về cứ chấp hành'.

Tất nhiên, tôi là cấp dưới, trên nói dưới phải nghe, trên đe dưới phải sợ. Trong tình thế đó, tôi phải ký thôi chứ không được một chút gì có tham mưu trên này.

Tôi theo lệnh của lãnh đạo thành phố ký văn bản này và có sai phạm như VKS đã truy tố, tuy nhiên, tôi khẳng định, tôi không tham ô, không nhận hối lộ, không nằm trong bất cứ nhóm lợi ích nào của Đà Nẵng. Đặc biệt, ông Nguyễn Bá Thanh coi tôi như cái gai trong mắt, đe nẹt tôi, kể cả một số ông cán bộ dưới quyền như cánh tay nối dài của anh Thanh.” - bị cáo Cán trình bày.

Nếu nghe theo ông Nguyễn Bá Thanh sẽ sai phạm rất nhiều

Tiếp tục phần tự bào chữa, bị cáo Cán nói trong nước mắt: “Gia đình tôi là gia đình có 3 liệt sĩ hi sinh, vì vậy hành động hàng ngày của tôi không bao giờ sai trái cả. Tôi hiểu bao linh hồn liệt sĩ đã hi sinh để cho đất nước hôm nay nên hành động của tôi không bao giờ xúc phạm liệt sĩ của gia đình tôi và liệt sĩ của đất nước.

Tôi vốn là nhà giáo nên tôi hiểu vấn đề lý luận, tôi hiểu và chuẩn bị tư tưởng làm việc không bao giờ tham lam trước quyền lực, trước tiền bạc gì của nhà nước.

Khi ký văn bản này nếu tôi được ăn tiền, nhận một đồng thì tôi đứng trước tòa này tôi sẽ chịu trách nhiệm nhưng suốt những năm tháng đó tôi phải chống đỡ. Tôi không nằm trong phe ông Nguyễn Bá Thanh nên tôi đã bị khốn khổ trăm bề, vừa làm việc vừa phải chống đỡ và né tránh.

Thực lòng thưa quý tòa, nếu tôi theo nhóm ông Nguyễn Bá Thanh mà tôi nghe, làm theo ý kiến của ông Nguyễn Bá Thanh thì bản thân tôi sẽ sai phạm rất nhiều chứ không phải một văn bản này đâu.

Một số anh em bị cáo ngồi đây là anh em cán bộ của TP Đà Nẵng, chúng tôi đã dành thời gian công sức để công hiến cho thành phố này, để cho thành phố có được như hôm nay.”.

Kết lại, cựu Chánh Văn phòng UBND TP Đà Nẵng đề nghị HĐXX khi quyết định hình phạt cần xem xét sự cống hiến của ông cũng như các bị cáo khác.

Tiến Nguyên

Tin liên quan
Cựu chủ tịch Đà Nẵng Trần Văn Minh và Vũ "nhôm" cùng bị đề nghị 25-27 năm tù

Cựu chủ tịch Đà Nẵng Trần Văn Minh và Vũ "nhôm" cùng bị đề nghị 25-27 năm tù

Với 2 tội danh bị truy tố, xét xử là “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí” và “Vi phạm các quy định về quản lý đất đai”, cựu Chủ tịch Đà Nẵng Trần Văn Minh và Phan Văn Anh Vũ (tức Vũ “nhôm”) cùng bị đại diện Viện Kiểm sát đề nghị mức án từ 25-27 năm tù.
Đang được quan tâm