1. Dòng sự kiện:
  2. Gia đình 4 người bị truy sát

Cựu cán bộ công an "tuồn" tài liệu mật ra ngoài khi nhân tình ngủ

Xuân Duy

(Dân trí) - Lợi dụng lúc bạn trai ngủ say, bị can Lê Thị Phương Hồng sao chép các tài liệu mật trong quá trình điều tra, xác minh sai phạm tại Saigon Co.op rồi gửi cho ông Diệp Dũng.

Cung cp thông tin cho Dip Dũng đ được gii thiu mi hàng r

Cơ quan An ninh điều tra - Công an TPHCM vừa hoàn tất kết luận điều tra bổ sung, đề nghị truy tố bị can Nguyễn Hoài Bắc (37 tuổi, nguyên cán bộ công an) và Lê Thị Phương Hồng (42 tuổi) về tội Cố ý làm lộ bí mật Nhà nước.

Liên quan tới vụ án, bị can Diệp Dũng (53 tuổi), cựu Chủ tịch Hội đồng quản trị (HĐQT) Liên hiệp Hợp tác xã thương mại TPHCM (Saigon Co.op) bị đề nghị truy tố về tội chiếm đoạt tài liệu bí mật Nhà nước.

Theo hồ sơ vụ án, trước khi làm kinh doanh tự do thì bị can Hồng từng nhiều năm công tác tại Công an quận 7 - Công an TPHCM; bị can Bắc nhiều năm công tác tại Bộ Công an rồi chuyển về Công an TPHCM.

Cựu cán bộ công an tuồn tài liệu mật ra ngoài khi nhân tình ngủ - 1

Ông Diệp Dũng bị cáo buộc chiếm đoạt tài liệu mật.

Theo hồ sơ vụ án, bị can Nguyễn Hoài Bắc có quan hệ tình cảm và sống chung như vợ chồng với bà Lê Thị Phương Hồng. Tháng 7/2020, Bắc có kể cho Hồng nghe một số thông tin liên quan tới vụ án Saigon Co.op.

Bị can Hồng biết ông Diệp Dũng là Chủ tịch Saigon Co.op và bạn trai đang tham gia tổ xác minh dấu hiệu sai phạm xảy ra tại Saigon Co.op. Lợi dụng lúc bạn trai ngủ say, người phụ nữ này ghi lại số điện thoại của ông Dũng và sao chép các tài liệu để liên hệ, cung cấp thông tin liên quan tới Diệp Dũng trong quá trình điều tra, xác minh sai phạm tại Saigon Co.op. Mục đích của Hồng là muốn ông Dũng giới thiệu mối cung cấp hàng hóa rẻ (vì Hồng bán tạp hóa) để tiện cho việc kinh doanh kiếm thêm thu nhập.

Đầu tháng 9/2020, Hồng chủ động liên hệ với ông Dũng làm quen và gửi một số thông tin quan trọng liên quan đến người đàn ông này trong quá trình điều tra sai phạm tại Saigon Co.op.

Sau thời gian liên lạc qua điện thoại, cựu Chủ tịch Saigon Co.op gặp bà Hồng. Tại buổi gặp, 2 người trao đổi nội dung liên quan sai phạm của ông Dũng dẫn đến việc Saigon Co.op bị truy thu thuế. Tiếp đó, ông Dũng nhờ tài xế của mình gặp bà Hồng và đưa một phong bì. 

Cơ quan điều tra xác định, trong những thông tin mà Hồng cung cấp cho ông Dũng bao gồm các tài liệu "mật" và "tối mật". Một số thông tin được cảnh sát tìm thấy trùng khớp với những tài liệu bị can Bắc đang nắm giữ. Cựu cán bộ công an đã chuyển cho Hồng thông qua tin nhắn zalo, sau đó được người phụ nữ này chuyển sang cho Diệp Dũng.

Cựu Chủ tịch Saigon Co.op không thừa nhận hành vi phạm tội

Trong quá trình điều tra, bị can Hồng thừa nhận có cài phần mềm xem lén vào điện thoại của bạn trai vì nghi ngờ nhân tình quan hệ bất chính với người phụ nữ khác. Từ việc xem lén, sau này Hồng biết được thông tin quá trình điều tra xác minh sai phạm tại Saigon Co.op để cung cấp cho Diệp Dũng.

Bà Hồng thừa nhận hành vi của mình và cho rằng việc vi phạm pháp luật bắt nguồn từ sự ghen tuông, còn mục đích giúp ông Diệp Dũng là do muốn được giới thiệu nguồn hàng giá rẻ để buôn bán tạp hóa. Theo lời khai của bị can, động cơ này là ý nghĩ trong đầu, nhưng chưa hề nói cho Diệp Dũng biết. 

Về phía mình, Nguyễn Hoài Bắc khai nhận không cung cấp mật khẩu zalo hay đồng bộ tài khoản với Hồng nhưng trong một lần đi cài lại điện thoại thì phát hiện hai hộp thư điện tử bị đồng bộ, sao chép. Ngoài ra, Bắc cho hay có thể lộ mật khẩu trong quá trình sống chung với Hồng.

Nhà chức trách đã giám định điện thoại của Bắc nhưng không phát hiện phần mềm gián điệp nào. Cơ quan An ninh điều tra nêu bị can Bắc nhận thức rõ Hồng là người không có nghĩa vụ, không liên quan gì đến quá trình xác minh vụ việc, không được cung cấp các thông tin này cho Hồng nhưng bị can Bắc vẫn thực hiện.

Riêng phía Diệp Dũng không thừa nhận hành vi phạm tội. Tuy nhiên, Công an TPHCM xác định căn cứ vào những tin nhắn trao đổi giữa Diệp Dũng với Hồng, hứa hẹn sẽ "đền đáp". Cụ thể, các tin nhắn có nội dung: "Vậy là chuyện của anh xong rồi hả", "OK em, có dặn dò gì anh bây giờ không"... thể hiện ý chí, ý thức của bị can biết được Hồng có những thông tin liên quan đến hoạt động điều tra. Việc này thể hiện nhận thức mong muốn nhận được thông tin trong quá trình điều tra của bị can Diệp Dũng.

Về việc nhắn tin cho bị can Hồng với nội dung "đền đáp", ông Dũng khai thời điểm bà Hồng nhắn tin thì có nhiều người nhắn tin quan tâm, động viên nên ông không biết là ai vì vậy nhắn tin cảm ơn. Ông Dũng nhắn tin này với mục đích lịch sự là chính ngoài ra không có ý gì khác. Những nội dung mà bà hồng nhắn tin cung cấp, ông Dũng đọc xong không bàn bạc, trao đổi sâu thông tin liên quan.