Cuộc truy tìm nữ sinh mất tích và bản án hiếp dâm trẻ em

Sáng 12-10-2012, tại đội Truy tìm – Phòng Cảnh sát Truy nã Tội phạm Công an TP Hà Nội có một người đàn ông đã luống tuổi, dáng vẻ hớt hải đến trình báo.

Với vẻ mặt mệt mỏi, đôi mắt trũng sâu sau một đêm thức trắng người đàn ông này cho biết, con gái ông tên là Nguyễn Thị Ánh bị mất tích từ chiều tối ngày hôm trước. Gia đình đã tìm mọi cách để liên lạc nhưng đều không phát hiện thông tin gì về cháu…

Từ lá đơn trình báoTừ lá đơn trình báo

Qua lời kể của người cha và từ nội dung của lá đơn trình báo, các trinh sát của Đội Truy tìm - Phòng Cảnh sát truy nã bước đầu đã xây dựng lại nội dung của vụ việc. Theo đó, nạn nhân là Nguyễn Thị Ánh, sinh năm 2000, hiện đang là học sinh lớp 7 của một trường THCS trên địa bàn Hà Nội. Chiều ngày 11-10-2012, Ánh đi học thêm tại một lớp học phụ đạo như mọi ngày, tuy nhiên cho đến sẩm tối hôm đó gia đình không thấy Ánh về nhà. Vì suốt ruột, gia đình Ánh đã cử người đến lớp học thêm rồi đi tìm kiếm khắp nới nhưng không có thông tin gì về Ánh. Chỉ khi tới gặp những bạn trong nhóm cùng học thêm với Ánh, gia đình mới biết, cuối buổi học hôm đó Ánh có tâm sự là đang chờ một người bạn, tuy nhiên người bạn đó là ai và ở đâu, thì tất cả đều không biết. Sau đó mọi người không còn liên lạc gì được với Ánh nữa.

Nhận thấy tính chất nghiêm trọng của vụ việc, Đại tá Nguyễn Thanh Hùng, Trưởng phòng Cảnh sát truy nã tội phạm - Công an TP Hà Nội đã chỉ đạo đội Truy tìm khẩn trương vào cuộc xác minh sự việc và truy tìm dấu vết của cháu Ánh. Ngay lập tức các trinh sát được tung vào cuộc để rà soát lại những thông tin và các mối quan hệ của nạn nhân. Một mặt động viên gia đình người bị hại, mặt khác các anh nhanh chóng tìm tới địa điểm nghi là Ánh đã bị bắt cóc.

Quá trình rà soát, trinh sát nắm được một thông tin hết sức quan trọng từ một người bán hàng là người cho Ánh gọi nhờ điện thoại cho biết, chiều hôm đó, sau khi đứng đợi ở đây Ánh đã lên xe taxi cùng với một người thanh niên. Theo lời kể của nhân chứng này, qua vẻ bề ngoài cũng như qua cách nói chuyện thì mối quan hệ giữa Ánh và người đàn ông lạ kia là trên mức bạn bè và việc Ánh lên xe cùng với người đàn ông đó là hoàn toàn tự nguyện, không hề bị ép buộc. Cùng lúc này, phía gia đình của Ánh đã cung cấp thêm một thông tin hết sức quan trọng. Sau khi Ánh mất tích, bố của Ánh đã kiểm tra lại điện thoại của con mình và phát hiện ra Anh thường xuyên nhắn tin liên lạc với một người tên Cường ở Thái Nguyên. Nhận định đây có thể là đầu mối của vụ án, Trung tá Đỗ Quốc Toản - Đội trưởng đội Truy tìm đã tập trung nghi vấn vào đối tượng này. 

Bằng các biện pháp nghiệp vụ, các trinh sát của đội Truy tìm đã xác minh được đối tượng tên Cường mà Ánh đã liên lạc thực chất có tên là Mai Văn Toàn ở xã Hùng Mỹ, huyện Chiêm Hóa – Tuyên Quang. Ngày 14-10, một tổ công tác do trung tá Lê Quang Hưng, Đội Phó Đội truy tìm đã được cử lên Tuyên Quang để xác minh về nhân vật này. Tại đây sau khi triệu tập Mai Văn Toàn tới làm việc tại cơ quan công an, Toàn khai nhận có quen biết với Ánh nhưng đã từ lâu không còn liên lạc.

Khai thác mở rộng Toàn, các trinh sát được biết, một người bạn của Toàn có tên là Vũ Đức Huấn cũng có quen biết với Ánh. Hôm trước ngày Ánh bị mất tích, Toàn gọi điện thoại nói chuyện với Huấn thì được Huấn cho biết đang đưa “vợ” đi chơi. Khi Toàn gặng hỏi Huấn “Mày lấy đâu ra vợ” thì Huấn thừa nhận “Tao đang đi chơi cùng với Ánh”. Từ thông tin của Toàn, các trinh sát đã tập trung mọi nghi vấn của vụ án vào đối tượng tên Huấn. Lúc này, bằng các biện pháp nghiệp đã xác định chính xác Ánh đang ở cùng Huấn ở tại Bắc Giang. Sau khi tính toán, thông qua các biện pháp tâm lý, các trinh sát đã vận động Toàn liên lạc với Huấn để Huấn đưa Ánh trở về Hà Nội. Khi cháu Ánh được trở về với gia đình an toàn thì cũng là lúc các trinh sát bắt giữ đối tượng Vũ Đức Huấn khi hắn chưa kịp lẩn trốn.

Được đồng ý nhưng vẫn phạm tội

Ảnh internet

Ảnh internet

Vũ Đức Huấn sinh năm 1987 tại Chiêm Hóa, Tuyên Quang. Huấn là con thứ 2 trong một gia đình có 3 anh chị em. Gia đình Huấn là một gia đình thuần nông. Bố đẻ Huấn mất khi hắn được 15 tuổi. Học hết lớp 8 thì Huấn bỏ học. Tuy nhiên Huấn không ở nhà làm ruộng cùng mẹ mà bỏ lên Thái Nguyên. Tại đây Huấn làm nghề bán dạo đồng hồ và kính mắt. Với “tính chất nghề nghiệp” của mình Huấn sống lang thang ở nhiều nơi và đi đến nhiều tỉnh thành khác nhau. Cho đến tháng 7-2012, Huấn bỏ việc về quê và sống tại gia đình. Trong thời gian này, Huấn liên lạc lại với 2 người bạn quen cũ ở cùng xã, trong số này có Mai Văn Toàn. Toàn nhiều lần tâm sự với Huấn có quen với một cô bé tên là Ánh ở Hà Nội qua Facebook và cho Huấn xem mặt.

Trong một lần điện thoại bị hết tiền Toàn đã mượn điện thoại của Huấn để nhắn tin trò chuyện với Ánh. Do số điện thoại của Ánh lưu lại trên máy của Huấn nên kể từ ngày đó, Huấn thường xuyên dùng điện thoại để liên lạc, làm quen rồi trò chuyện, tâm sự với Ánh. Sau khi đã kết thân, Ánh và Huấn thường xuyên nói chuyện với nhau vào buổi trưa lúc sau khi Ánh đi học về và vào mỗi buổi tối hàng ngày. Trong quá trình nói chuyện Huấn đã biết Ánh sinh năm 2000 và hiện đang là học sinh lớp 7. Theo lời khai của của Huấn tại cơ quan điều tra, chính Huấn là người chủ động đặt vấn đề tình yêu với Ánh và đã được Ánh nhận lời. Trong các cuộc nói chuyện điện thoại với nhau, giữa Ánh và Huấn đều xưng hô là vợ - chồng và Huấn hứa hẹn sẽ cưới Ánh làm vợ. 

Sau nhiều lần hò hẹn, sáng ngày 11-10-2012, Huấn bắt xe ô tô khách từ Tuyên Quang về Hà Nội để gặp gỡ Ánh. Đến nơi, Huấn bắt xe taxi để tới điểm hẹn gặp Ánh. Do đã được Ánh miêu tả trước đặc điểm ngoại hình và loại quần áo đang mặc trên người nên Huấn đã dễ dàng nhận ra Ánh và rủ Ánh lên xe taxi cùng đi chơi. Trong quá trình này, Huấn đã gạ Ánh cùng đi Bắc Giang chơi với lý do gia đình Huấn có tổ chức cúng một khóa lễ ở đây. Vì tò mò Ánh đã đi theo Huấn. Cả hai tới bến xe Mỹ Đình và bắt xe ô tô về thị trấn Nhãn Nam, Tân Yên, Bắc Giang rồi sau đó thuê nhà nghỉ cùng ở qua đêm. Theo tài liệu của cơ quan điều tra, Huấn đã chủ động gạ gẫm Ánh để được quan hệ tình dục. Và trong thời gian ở tại nhà nghỉ từ đêm ngày 11 đến sáng ngày 13-10, Huấn đã 3 lần thực hiện hành vi quan hệ tình dục với Ánh. 

Khi bị bắt và dẫn giải về trụ sở Phòng Cảnh sát truy nã tội phạm để lấy lời khai Vũ Đức Huấn vẫn một mực kêu oan và cho rằng mình yêu Ánh và việc hắn quan hệ tình dục với Ánh là do có sự đồng thuận của nạn nhân. Tuy nhiên khi được các cán bộ của Phòng Cảnh sát truy nã tội phạm giải thích cho biết hành vi của Huấn đã phạm vào một tội đặc biệt nghiêm trọng bởi Nguyễn Thị Ánh vẫn chưa đủ 13 tuổi thì Huấn mới thực sự hoảng hốt.  Sự dễ dãi của nạn nhân cộng với sự thiếu hiểu biết về pháp luật đã khiến cho Vũ Đức Huân phải trả một cái giá quá đắt.

Nằm trong trại Tạm giam số 1 Công an Hà Nội những ngày này Vũ Đức Huấn mới thực sự cảm thấy thấm thía, ân hận về những hành động mà mình đã gây ra, song tất cả đã là quá muộn. Đối mặt với y giờ đây đang là một bản án nghiêm khắc của pháp luật dành cho tội danh Hiếp dâm trẻ em.

Tuy nhiên qua vụ án này một lần nữa lại đặt ra một bài học cho các bậc phụ huynh trong việc quản lý và giáo dục con cái mình. Vì thiếu sự giám sát chặt chẽ nên Ánh tuy chỉ mới 12 tuổi nhưng có thể tự do vào các mạng xã hội để giao lưu kết bạn. Thêm vào đó, những bậc làm cha, mẹ do thiếu sự quan tâm nên đã không nắm bắt được tâm sinh lý của tuổi mới để uốn nắn kịp thời nên đã dẫn tới những hậu quả đáng tiếc đã xảy ra.

* Tên nạn nhân trong bài viết đã được thay đổi

Khoản 4 Điều 112 - Bộ luật Hình sự, tội Hiếp dâm trẻ em quy định:

Mọi trường hợp giao cấu với trẻ em chưa đủ 13 tuổi là phạm tội hiếp dâm trẻ em và người phạm tội bị phạt tù từ mười hai năm đến haai mươi năm, tù chung thân hoặc tử hình

Theo Duy Minh
An ninh thủ đô