Cuộc chiến trên những dòng sông

Vì lợi ích, vì lòng tham, con người không chỉ "bức tử" những dòng sông trong sạch, "đầu độc" môi trường sống, mà còn "giết chết" chính đồng loại của mình. Đấu tranh bảo vệ môi trường là vấn đề sống còn, liên quan trực tiếp đến vận mệnh con người.

Ý thức được nhiệm vụ thiêng liêng của mình, tập thể cán bộ, chiến sĩ Cục Cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường phía Nam (C49B - Bộ Công an) đã và đang trở thành "khắc tinh" của tội phạm môi trường, nhiều chuyên án lớn được triệt phá thành công.

Tuyên chiến với "cát tặc"

Thành lập từ năm 2006, lực lượng Cảnh sát môi trường cả nước nói chung và Cục C49B nói riêng đã chủ động triển khai, phối hợp với các cơ quan chức năng phòng ngừa, phát hiện, ngăn chặn, xử lý các hành vi vi phạm pháp luật về bảo vệ môi trường, đạt được những kết quả nhất định, góp phần vào công tác đấu tranh phòng chống tội phạm về môi trường và an toàn xã hội.

Hiện Cục C49B trực tiếp quản lý 19 đơn vị nghiệp vụ các tỉnh miền Đông và Tây Nam Bộ. Trong vài năm trở lại đây, tình hình tội phạm, vi phạm pháp luật về môi trường diễn biến phức tạp trên nhiều lĩnh vực, tập trung nhiều nhất tại địa bàn TP Hồ Chí Minh, Đồng Nai, Bình Dương và Bà Rịa - Vũng Tàu. Nhiều doanh nghiệp xây dựng hệ thống xử lý nước thải, khí thải nhưng không vận hành hoặc chỉ vận hành để đối phó với cơ quan chức năng khi kiểm tra.

Tình trạng đổ xả trái phép chất thải xây dựng, chất thải sinh hoạt ra các tuyến đường vắng, sông, hồ, hệ thống thoát nước công cộng gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng. Vi phạm trong lĩnh vực khai thác khoáng sản, bảo tồn thiên nhiên vẫn diễn biến phức tạp.

Lãnh
đạo Cục C49 tham gia trồng cây xanh bảo vệ môi trường.

Lãnh đạo Cục C49 tham gia trồng cây xanh bảo vệ môi trường.

Trong lĩnh vực an toàn vệ sinh thực phẩm diễn biến phức tạp, khó lường. Với các chiêu trò "tạm nhập tái xuất" để đưa hàng vào Việt Nam nhưng lại tổ chức tiêu thụ trái phép trong nước, những năm trở lại đây, các loại tội phạm môi trường không ngừng phát triển và biến tướng tinh vi, trở thành nỗi ám ảnh của nhân dân, là "ung nhọt" gây hại cho xã hội.

Phát huy vai trò xung kích, đi đầu trong việc đấu tranh phòng chống các loại tội phạm về môi trường, trong những tháng đầu năm 2015, Cục C49B phối hợp với Chi cục Quản lý thị trường TP Hồ Chí Minh bất ngờ kiểm tra 3 cơ sở sản xuất thực phẩm tại phường Tân Thới Nhất (quận12), phát hiện 43.720kg măng ngâm hóa chất, cùng 15kg hóa chất không rõ nguồn gốc, xuất xứ.

Kiểm tra Công ty TNHH sản xuất Hòa Thắng tại huyện Bình Chánh, phát hiện 4.000kg nội tạng heo bẩn. Tiến hành kiểm tra một hộ kinh doanh tại Bình Chánh tiếp tục phát hiện hơn 117.327kg cà phê và hóa chất phụ gia không có nguồn gốc, xuất xứ.

Nổi bật lên là tình trạng khai thác cát ở nhiều tuyến sông gây sạt lở nghiêm trọng, làm thất thoát tài nguyên, mất đất ở, đất sản xuất. “Cát tặc” sử dụng nhiều chiêu thức tinh vi để đối phó với cơ quan chức năng. Chúng bố trí lực lượng cảnh giới thông báo cho nhau để trốn chạy hoặc nhấn chìm phương tiện khác. Có đối tượng nhắn tin đe dọa cán bộ kiểm tra và người dân cung cấp thông tin cho cơ quan chức năng.

Cát khai thác trái phép được các đối tượng liên kết với nhau hợp thức hóa chứng từ. Bên cạnh đó, các đối tượng lợi dụng dự án nạo vét, cải tạo luồng lạch ở sông Đồng Nai, sông Soài Rạp để tận thu cát và khai thác cát trái phép. Trước diễn biến nguy hại từ việc khai thác cát lậu, Cục C49B quyết định xác lập chuyên án do Đại tá Dương Văn Linh, Phó Cục trưởng C49B trực tiếp chỉ huy.

Ngày 29/12/2014, sau nhiều tháng theo dõi, Cục C49B phối hợp với Công an tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã đồng loạt tấn công, bắt giữ nhiều tàu khai thác cát trái phép tại khu vực Cồn Ngựa, cách đất liền Bà Rịa - Vũng Tàu khoảng 5 hải lý, cách địa giới đất liền thành phố Hồ Chí Minh 8 hải lý và cách địa giới đất liền Tiền Giang 16 hải lý.

Hàng trăm cán bộ, chiến sĩ đã đồng loạt, hiệp đồng tác chiến bắt giữ 9 tàu có trọng tải từ 5.000 tấn đến 12.000 tấn đang âm thầm hút hàng trăm mét khối cát dưới lòng biển, tạm giữ gần 50 người có mặt trên tàu hút cát để phục vụ công tác điều tra. Ban chuyên án nhận định, đây là đường dây khai thác cát hoạt động tinh vi, có nhiều máy móc, công cụ hỗ trợ hiện đại.

Các đầu nậu đã ký hợp đồng với các đơn vị có mỏ tại Bến Tre. Đối tượng cát tặc lấy giấy tờ của các công ty đó để hợp thức hóa nguồn gốc cát khai thác trái phép trên biển. Lượng cát khai thác được sẽ bán cho một số đơn vị san lấp mặt bằng các dự án ở TP Hồ Chí Minh, Bình Dương và một số nơi khác.

Thiệt hại trong vấn nạn khai thác cát lậu ở Cồn Ngựa là đặc biệt nghiêm trọng. Không chỉ ảnh hưởng đến quy luật dòng chảy của các con sông hướng ra biển, mà còn gây sạt lở hàng loạt bờ sông, bờ biển của nhiều địa phương, làm thay đổi môi trường sinh thái của các loài cá…

Phía sau chuyên án là những giọt mồ hôi lặng lẽ của cán bộ, chiến sĩ toàn đơn vị. Với đặc thù của nghề, trong mỗi chuyên án, trinh sát phải "ăn dầm nằm dề" hàng tháng trời dưới cơ sở, hóa trang làm những ngư dân quăng chài đánh cá, đối mặt bất trắc và hiểm nguy, có khi phải dầm mình trong bùn lầy, dưới lòng kênh đen thối... Kiên trì bám trụ, kiên quyết thực hiện cho bằng được nhiệm vụ được giao.

Đại tá Dương Văn Linh, Phó Cục trưởng Cục C49B cho biết: "Các lực lượng đã thắng lợi trong chuyên án này. Kết quả có được là do sự chỉ đạo sâu sát của Bộ Công an và Tổng cục Cảnh sát phòng chống tội phạm".

Vì một màu xanh…

Trăn trở với sự tồn vong của dòng sông, đau đáu với sức khỏe của người dân bị ảnh hưởng và cảnh quan môi trường bị xâm hại, các chiến sĩ Cục Cảnh sát môi trường - Bộ Công an không quản ngại gian khổ, khó khăn để làm tròn trách nhiệm và xứ mệnh được giao. Một trong những chiến công đáng ghi nhận của cán bộ, chiến sĩ Cục C49B năm 2014 là vụ án xả thải của Công ty cổ phần Hào Dương tại huyện Nhà Bè (TP Hồ Chí Minh).

Sau nhiều tháng mật phục với điều kiện và hoàn cảnh vô cùng khó khăn, anh em trinh sát luôn miệt mài làm việc, thu thập chứng cứ, ghi hình, chụp ảnh hiện trường, làm sao phải giữ được bí mật đến phút chót. Vì bị bắt quả tang và sử phạt hành vi thả chất thải không đạt tiêu chuẩn ra môi trường nhiều lần, Công ty Hào Dương rất cảnh giác.

Các
cán bộ C49 trực tiếp kiểm tra vụ chôn chất thải độc hại của Công ty An Điền.


Các cán bộ C49 trực tiếp kiểm tra vụ chôn chất thải độc hại của Công ty An Điền.

Một cán bộ Cục C49 cho biết: "Công ty Hào Dương luôn tổ chức canh gác, cảnh giới nghiêm ngặt, nhiều vòng. Chỉ cần phát hiện có động tĩnh gì là người ngoài cấp báo, ở trong sẽ lập tức tắt hết các công tắc vận hành máy xả thải. Coi như phi tang vật chứng. Anh em trinh sát đã phải đằm mình dưới sông nhiều đêm, kiên trì bám trụ, đồng thời mưu trí, dũng cảm trong việc xử lý tình huống". Việc triệt phá thành công vụ xả thải của Công ty Hào Dương, phần nào làm nức lòng nhân dân, trả lại màu xanh hiền hòa cho sông Đồng Điền.

Thiếu tá Nguyễn Tuấn Quảng, Đội phó Phòng 2, Cục C49B cho biết: "Đấu tranh thành công chuyên án là sự phối hợp chặt chẽ của tất cả cán bộ, chiến sĩ trong đơn vị, dưới sự chỉ đạo giám sát của lãnh đạo các cấp. Mỗi đồng chí có một sở trường riêng, vai trò nhiệm vụ khác nhau nhưng trên hết chúng tôi đều hướng đến mục tiêu chung là nỗ lực hết mình, làm tốt nghĩa vụ và trách nhiệm của người Cảnh sát môi trường, góp phần tích cực vào công tác bảo vệ môi trường và đảm bảo an ninh trật tự, an toàn xã hội".

Đấu tranh phòng chống tội phạm môi trường là một nhiệm vụ hết sức khó khăn và phức tạp. Các hành vi xâm phạm gây ảnh hưởng xấu đến môi trường, diễn ra hàng ngày, hàng giờ trên nhiều địa bàn, nhiều lĩnh vực khác nhau của đời sống xã hội. Đối tượng vi phạm gồm nhiều thành phần khác nhau, bao gồm cả người Việt Nam, người nước ngoài, người Việt Nam định cư ở nước ngoài làm việc trên lãnh thổ Việt Nam.

Từ những người có chức vụ, quyền hạn, giữ vị trí đứng đầu các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp đến các công nhân trực tiếp làm việc... Cuộc chiến với tội phạm môi trường ngày một cam go, đầy thách thức, luôn đòi hỏi một cái đầu lạnh, một trái tim nóng với một quyết tâm cao nhất của người chiến sĩ Công an.

Theo Ngọc Thiện

Cảnh sát toàn cầu

MỚI NHẤT
Hàng chục người sa bẫy “cháu sếp hàng không”
Hàng chục người sa bẫy “cháu sếp hàng không”

Trong một lần ngồi trà đá ở phố Nguyễn Sơn, Tuấn tình cờ gặp người quen mang bộ hồ sơ dự thầu đến Tổng Công ty Quản lý bay Việt Nam. Với tài “chém gió”, đối tượng dễ dàng đưa người này vào “bẫy”. Nhưng tai hại hơn là sau đó, hàng chục người đã vô tình “gửi trứng cho ác”…

Thứ hai, 08/06/2015 - 08:02

Bà lão 69 tuổi vào bệnh viện trộm túi xách
Bà lão 69 tuổi vào bệnh viện trộm túi xách

(Dân trí) - Thấy phòng bệnh ít người, bà Hoa lẻn vào trộm túi xách rồi chuyền cho đồng bọn thì bị nạn nhân phát hiện tri hô bảo vệ bắt giữ.

Thứ hai, 08/06/2015 - 07:54

“Hiệp sĩ” Bình Dương tóm gọn tên trộm sau một tháng truy lùng
“Hiệp sĩ” Bình Dương tóm gọn tên trộm sau một tháng truy lùng

(Dân trí) - Sau khoảng 1 tháng kiên trì đeo bám, các “hiệp sĩ” đã bắt gọn tên trộm xe máy trên địa bàn TP.HCM rồi lẩn trốn tại Bình Dương.

Thứ hai, 08/06/2015 - 07:51

Ông “trùm” bảo kê xe buýt sa lưới
Ông “trùm” bảo kê xe buýt sa lưới

(Dân trí) - Ngày 7/6, Công an TP Vinh, Nghệ An cho biết, cơ quan này vừa bắt tạm giam Vương Khả Thông, đối tượng được xác định là “ông trùm” cầm đầu đường dây bảo kê xe buýt gây "nhức nhối" trên địa bàn tỉnh Nghệ An trong thời gian qua.

Chủ nhật, 07/06/2015 - 03:37

Đấu trí với kẻ đòi nợ bằng thuốc nổ
Đấu trí với kẻ đòi nợ bằng thuốc nổ

(Dân trí) - Sau khi nhận được 150 triệu đồng từ thượng tá Nguyễn Cảnh Chanh, đối tượng cầm theo vali chứa đầy thuốc nổ ra đón taxi. Để tránh sự vây bắt của lực lượng chức năng, hắn còn phân phát tiền cho người dân để lực lượng chấp pháp khó khăn trong việc tiếp cận hắn.

Chủ nhật, 07/06/2015 - 02:09

Tự xưng thương gia, lừa bán 5 cô gái trẻ
Tự xưng thương gia, lừa bán 5 cô gái trẻ

CQĐT CAH Thủy Nguyên, Hải Phòng ngày 5-6 đã khởi tố bị can, tạm giam Trần Văn Đại (SN 1991), trú ở xã Đông Xuyên, huyện Ninh Giang, tỉnh Hải Dương để điều tra về hành vi mua bán người.

Chủ nhật, 07/06/2015 - 11:20

Ngoại tình, cả đôi bị “trói khỏa thân” cho dân làng xem
Ngoại tình, cả đôi bị “trói khỏa thân” cho dân làng xem

Chỉ vì ghen tuông một phụ nữ đã vượt 200 km dùng dao cứa cổ bồ nhí của chồng, một người đàn ông khác lại thuê xã hội đen để bao vây khách sạn bắt quả tang ngoại tình. Thậm chí có trường hợp, ngoại tình, bị bắt trói cả đôi khỏa thân ở đường cho dân làng xem...

Chủ nhật, 07/06/2015 - 08:05

Chưa phát hiện cán bộ, công chức liên quan vụ “gái gọi nghìn đô”
Chưa phát hiện cán bộ, công chức liên quan vụ “gái gọi nghìn đô”

Kết quả điều tra đến nay chưa phát hiện thấy có cán bộ, công chức Nhà nước liên quan đến hành vi môi giới mại dâm và tham gia mua, bán dâm trong đường dây “gái gọi nghìn đô".

Chủ nhật, 07/06/2015 - 07:54

Điều tra, làm rõ nhóm đối tượng đánh người tử vong
Điều tra, làm rõ nhóm đối tượng đánh người tử vong

(Dân trí) - Sau khi xảy ra sự việc, nạn nhân đã được mọi người đưa vào bệnh viện đa khoa huyện Vĩnh Linh, tỉnh Quảng Trị cấp cứu, nhưng do thương tích quá nặng khiến nạn nhân bị tử vong.

Chủ nhật, 07/06/2015 - 06:49

Vụ nghi án hai vợ chồng bị sát hại: “Ông bà ơi! bố mẹ cháu chết rồi!”
Vụ nghi án hai vợ chồng bị sát hại: “Ông bà ơi! bố mẹ cháu chết rồi!”

(Dân trí) - Vừa sáng sớm, đứa cháu gái 4 tuổi quần áo bê bết máu chạy ra kêu lớn, “Ông bà ơi! Bố mẹ cháu chết rồi”. Nghe đứa cháu kêu khóc, ông bà nội vội chạy sang thì thấy con trai và con dâu nằm bất động trên vũng máu.

Chủ nhật, 07/06/2015 - 12:30

Bắt nhân viên điện lực "dỏm" đi bán ổ khóa
Bắt nhân viên điện lực "dỏm" đi bán ổ khóa

(Dân trí) - Sáng 6/6, người dân ấp 3, (Đạo Thạnh, TP Mỹ Tho, Tiền Giang) phát hiện hai người đàn ông mặc trang phục nhân viên điện lực đi bán ổ khóa nghi vấn nên báo cơ quan công an.

Chủ nhật, 07/06/2015 - 12:05

Cơ trưởng Vietnam Airlines giấu vàng bị Hàn Quốc xử án treo
Cơ trưởng Vietnam Airlines giấu vàng bị Hàn Quốc xử án treo

(Dân trí) - Tòa án thành phố Busan (Hàn Quốc) đã phạt tù treo đối với cơ trưởng Nguyễn Văn Dũng và tiếp viên Nguyễn Tuấn Phong của Vietnam Airlines vì vận chuyển vàng trái phép vào nước này.

Thứ bảy, 06/06/2015 - 04:05

ĐÁNG QUAN TÂM
Nghi án hai vợ chồng bị sát hại trong nhà riêng
Nghi án hai vợ chồng bị sát hại trong nhà riêng

(Dân trí) - Khi mở cửa nhà con trai, ông Thảo hoảng hồn phát hiện hai vợ chồng anh Hải và chị Hằng đã chết trên vũng máu. Trên thi thể anh Hải có một vết thương sâu ở bụng, còn người vợ bị một nhát cắt ở cổ.

Thứ bảy, 06/06/2015 - 02:18

Vụ đánh sập sàn vàng BBG: Bắt thêm 2 đối tượng
Vụ đánh sập sàn vàng BBG: Bắt thêm 2 đối tượng

(Dân trí) - Qua đấu tranh mở rộng chuyên án, đến ngày 5/6, Cơ quan an ninh điều tra Công an TP Hải Phòng có đầy đủ tài liệu, chứng cứ, tiến hành bắt khẩn cấp tiếp 2 đối tượng trong nhóm Công ty BBG kinh doanh sàn vàng trái phép.

Thứ bảy, 06/06/2015 - 02:12

Bị chém chết vì chọc giận người đang ngủ
Bị chém chết vì chọc giận người đang ngủ

Ngày 5.6, Phòng CSĐT tội phạm về trật tự xã hội PC 45 (Công an tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu) cho biết đã ra quyết định khởi tố án, khởi tố bị can, bắt tạm giam đối tượng Đào Văn Thưởng (sinh 1959, ngụ thị trấn Long Hải, huyện Long Điền) để điều tra làm rõ hành vi “giết người”.

Thứ bảy, 06/06/2015 - 02:10

Không đòi được tiền, gây án dã man
Không đòi được tiền, gây án dã man

Ngày 29/5, Công an tỉnh Hưng Yên được sự phối hợp của Công an huyện Cẩm Mỹ, tỉnh Đồng Nai, đã bắt giữ thủ phạm Nguyễn Văn Dũng (là lái xe tải) gây ra vụ giết người vào ngày 20/5 tại Mỹ Hào, Hưng Yên, khiến 1 người tử vong và một thai phụ 8 tháng bị thương nặng.

Thứ bảy, 06/06/2015 - 02:10

Hai gia đình hỗn chiến, một người chết, ba người lãnh án tù
Hai gia đình hỗn chiến, một người chết, ba người lãnh án tù

(Dân trí) - Mâu thuẫn từ việc va chạm ngoài đường, hai gia đình lao vào hỗn chiến. Hậu quả, một người chết và 3 người vào tù.

Thứ bảy, 06/06/2015 - 02:06

Cuộc săn lùng những trùm lừa đảo người Hàn
Cuộc săn lùng những trùm lừa đảo người Hàn

Những năm gần đây, số lượng người Hàn Quốc nhập cảnh vào Việt Nam để du lịch, thăm thân hay tìm kiếm cơ hội làm ăn ngày càng nhiều. Ít ai biết rằng trong số hàng ngàn người mang quốc tịch Hàn Quốc đến Việt Nam hằng năm, có những đối tượng từng là trùm lừa đảo.

Thứ bảy, 06/06/2015 - 12:20

Giám đốc CA tỉnh chỉ đạo bắt nhóm côn đồ liên tiếp truy sát người dân
Giám đốc CA tỉnh chỉ đạo bắt nhóm côn đồ liên tiếp truy sát người dân

(Dân trí) - Chỉ trong vài ngày, tại huyện Kinh Môn (Hải Dương) liên tiếp xảy ra các vụ côn đồ truy sát, hành hung người dân, trong đó một cán bộ CA huyện cũng bị đánh đập với thương tích nặng phải nhập viện khiến dư luận hoang mang lo lắng...

Thứ bảy, 06/06/2015 - 09:35

Gia đình ông Chấn sẽ chuộc lại 3 sổ đỏ sau khi nhận 7,2 tỷ đồng
Gia đình ông Chấn sẽ chuộc lại 3 sổ đỏ sau khi nhận 7,2 tỷ đồng

(Dân trí) - Bà Nguyễn Thị Chiến, vợ ông Nguyễn Thanh Chấn (ở thôn Me, xã Nghĩa Trung, huyện Việt Yên, Bắc Giang) cho biết sẽ dùng số tiền được bồi thường là 7,2 tỷ đồng để trả nợ đã vay trước đó, cùng việc chuộc lại 3 số đỏ cầm cố tại ngân hàng.

Thứ bảy, 06/06/2015 - 08:53

Khởi tố vụ án cầm cố vàng giả
Khởi tố vụ án cầm cố vàng giả

Sau lần cầm cố trót lọt 20 chỉ vàng giả lấy tiền ăn nhậu, Nguyễn Văn Thanh tiếp tục thực hiện hành vi lừa đảo này

Thứ bảy, 06/06/2015 - 07:49

Những vụ hành hung khó hiểu liên quan đến nhóm côn đồ ở huyện Kinh Môn
Những vụ hành hung khó hiểu liên quan đến nhóm côn đồ ở huyện Kinh Môn

Dư luận cả nước chưa hết bàng hoàng vụ hàng chục đối tượng xăm trổ đầy mình hành hung một cụ già hơn 60 tuổi tại huyện Kinh Môn thì có thông tin ngay ngày hôm đó, một gia đình khác cũng bị giang hồ hành hung khiến người dân càng thêm lo sợ.

Thứ bảy, 06/06/2015 - 07:37

Khi sinh viên, người mẫu sa chân vào “ổ nhền nhện“
Khi sinh viên, người mẫu sa chân vào “ổ nhền nhện“

Cái mác “sinh viên”, “người mẫu” khi đăng lên các diễn đàn cho các quý ông dường như đắt khách hơn so với gái bán dâm thông thường. Chính vì thế mà các “tú ông, tú bà” không ngại dùng mọi chiêu thức để dẫn dắt các trí thức, chân dài đi vào con đường buôn phấn bán hương.

Thứ bảy, 06/06/2015 - 07:26

Thứ trưởng Bộ Công an đánh giá cao mô hình camera an ninh ở TPHCM
Thứ trưởng Bộ Công an đánh giá cao mô hình camera an ninh ở TPHCM

(Dân trí) - Sau khi tham quan mô hình camera an ninh ở phường 12, quận Gò Vấp, TPHCM, Thượng tướng Bùi Văn Nam - Thứ trưởng Bộ Công an đã đánh giá rất cao mô hình này và yêu cầu TPHCM cần sớm nhân rộng ra các địa bàn khác.

Thứ sáu, 05/06/2015 - 11:35