Cục Hàng không lên tiếng về nhân thân "ông trùm" buôn lậu xì gà

(Dân trí) - Phó Cục trưởng Cục Hàng không Việt Nam Đinh Việt Sơn khẳng định hiện tại "ông trùm" buôn lậu xì gà Nguyễn Hải Sơn không phải là nhân viên hàng không.

"Tính đến thời điểm vụ án được khởi tố, đối tượng Nguyễn Hải Sơn không phải là nhân viên hàng không" - Phó Cục trưởng Cục Hàng không Việt Nam Đinh Việt Sơn nêu rõ.

Lãnh đạo Cục Hàng không Việt Nam cho biết, trước năm 2017, đối tượng Nguyễn Hải Sơn là tiếp viên hàng không của Vietnam Airlines, tuy nhiên hãng này đã chấm dứt hợp đồng lao động với Sơn từ ngày 17/8/2017.

Đối tượng Nguyễn Hải Sơn có ký hợp đồng làm tiếp viên hàng không cho Bamboo Airways. Đến ngày 3/9/2020, Bamboo Airways cũng đã ra quyết định chấm dứt hợp đồng lao động đối với nhân viên Nguyễn Hải Sơn do không bổ sung đầy đủ hồ sơ cá nhân theo tiêu chuẩn tuyển dụng tiếp viên hàng không của hãng.

Cục Hàng không lên tiếng về nhân thân ông trùm buôn lậu xì gà - 1

Đối tượng Nguyễn Hải Sơn.

Trước đó, Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về kinh tế, tham nhũng, buôn lậu (PC03), Công an TP. Hà Nội đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và lệnh tạm giam đối với Nguyễn Hải Sơn (43 tuổi, trú tại phường Bồ Đề, quận Long Biên, Hà Nội) để làm rõ hành vi buôn bán hàng cấm, quy định tại điều 190 bộ luật Hình sự năm 2015.

Theo tài liệu điều tra, Sơn là tiếp viên hàng không, đã đặt mua xì gà các nhãn hiệu như: Cohiba, Romeo & Julieta... 

Xì gà nhập lậu được Sơn trực tiếp đặt mua từ các "đầu nậu" chuyên gom hàng ở các nước châu Âu hoặc mua lại của một số đối tượng ở tại TPHCM nhập lậu qua Cửa khẩu sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất và một phần nguồn xì gà được nhập lậu từ Campuchia.

Sau khi nhận hàng, Sơn chia nhỏ và cất giấu tại nhiều địa điểm ở Hà Nội rồi thuê người giao cho khách hàng.

Cơ quan điều tra cho biết, khoảng giữa năm 2020 Sơn đã 4 lần mua xì gà các loại từ một người quen qua Facebook, với tổng giá trị 2 tỷ đồng. Đầu năm 2021, Sơn mua xì gà từ L.H.S (46 tuổi, trú quận Ba Đình, Hà Nội) 3 lần, với tổng giá trị 300 triệu đồng, sau đó bán trên mạng.

Khi có người mua, Sơn gọi người giao cho khách và ăn lãi mỗi hộp 300.000 - 500.000 đồng.

Lực lượng chức năng đã khám xét, thu giữ 9.501 điếu xì gà các loại, trọng lượng 64,5 kg và thu thêm 500 điếu xì gà của 2 người có liên quan. Toàn bộ số xì gà này đều không có chứng từ chứng minh nguồn gốc, trị giá ước tính khoảng 2 tỷ đồng.

Hiện cơ quan điều tra đang mở rộng vụ án, làm rõ các đối tượng liên quan trong đường dây buôn bán xì gà nhập lậu này.