Thứ năm, 03/10/2019 - 07:34

Quảng Ninh

Công an TP Hạ Long cảnh báo tình trạng chiếm đoạt tài sản của học sinh

Dân trí

Trước tình trạng trên địa bàn TP Hạ Long gần đây liên tục xảy ra các vụ lừa đảo chiếm đoạt xe đạp điện, xe máy điện của các em học sinh, Công an thành phố này vừa phát đi thông báo cảnh báo về thực trạng này.

Công an TP Hạ Long cảnh báo tình trạng chiếm đoạt tài sản của học sinh - 1

Công an TP Hạ Long cảnh báo tình trạng học sinh bị lừa đảo chiếm đoạt tài sản (ảnh minh họa)

 Theo Công an TP Hạ Long, từ ngày 16 đến ngày 28/9, đã có tới 3 vụ các đối tượng dùng thủ đoạn lừa đảo để chiếm đoạt xe máy điện, xe đạp điện của các học sinh xảy ra trên địa bàn. Việc các đối tượng phạm tội nhằm vào các em học sinh đã gây bức xúc, hoang mang cho các phụ huynh cũng như người dân sinh sống trên địa bàn.

Công an thành phố đã vào cuộc, qua điều tra, khoanh vùng, sàng lọc bước đầu xác định đối tượng nghi vấn là một phụ nữ, khoảng 40 tuổi, cao chừng 1m6, tóc dài, to béo và khi thực hiện các phi vụ lừa đảo   thường mặc áo công nhân hoặc áo chống nắng bên ngoài cùng quần tối màu.

Phương thức thủ đoạn của các đối tượng này cũng được Công an thành phố bước đầu xác minh, làm rõ. Theo đó, các đối tượng này ban đầu tìm cách tiếp cận, làm quen với các học sinh đi xe đạp diện, xe máy điện loại tốt. Sau đó giả vờ nói đang đi tìm con muốn đi nhờ xe và khi tìm được sẽ hậu tạ bằng tiền. Khi các thấy “con mồi” đã “sập bẫy”, các đối tượng lập tức nhờ chở đến các đoạn đường vắng, xa khu dân cư rồi tìm cách mượn xe và chiếm đoạt.

 Thủ đoạn của các đối tượng là tiếp cận, làm quen với học sinh, nói dối là đi nhờ xe để tìm con, nếu tìm được con thì sẽ cho các cháu tiền. Sau khi các cháu tin tưởng cho đi nhờ, các đối tượng nói chở tới khu đoạn đường vắng, lấy lý do mượn xe để tìm con rồi chiếm đoạt.

Trước thực trạng trên, Công an thành phố cảnh báo nhà trường và gia đình cần có sự phối hợp chặt chẽ để bảo đảm an toàn cho học sinh. Yêu cầu các học sinh tuyệt đối không nghe lời, đi theo người lạ, không đeo trang sức đắt tiền khi đến trường…Đặc biệt nên đi thành nhóm và hạn chế đến khu vực vắng vẻ để các đối tượng phạm tội biến thành “con mồi”.

An Nhiên