1. Dòng sự kiện:
  2. Đại án Vạn Thịnh Phát

Thái Bình:

Công an nói gì về những đơn tố cáo “Đường Nhuệ” đánh người?

(Dân trí) - Trước khi bị bắt giữ về hành vi có dấu hiệu phạm tội "Cố ý gây thương tích", Nguyễn Xuân Đường (tức Đường Nhuệ) từng bị người dân tố cáo hành hung, đánh người ngay tại trụ sở công an phường Trần Lãm.

Trao đổi với phóng viên, bà Đ.T.L. (56 tuổi), trú số nhà 2, ngõ 331, phường Trần Lãm, thành phố Thái Bình, người từng tố cáo “Đường Nhuệ” hành hung mình và người thân ngay tại trụ sở Công an phường Trần Lãm, cho hay, gia đình bà và Nguyễn Xuân Đường không có bất kỳ liên quan đến nhau về vấn đề về tài chính, tiền bạc. Tuy nhiên, vào tháng 11/2014, Đường đã cho “đàn em” đến nhà bà “vây ráp” yêu cầu trả nợ cho một người tên N.T.T.G. (trú Hà Nội).

Sau đó, bà L. đã gọi Cảnh sát 113 tới để “giải cứu”, nhưng nhóm này vẫn chửi và ném đồ vật vào nhà. Chúng khống chế ô tô của bà L. đỗ ngoài đường, không cho bất cứ ai ra ngoài và tiếp tục ngồi ở đó suốt đêm, đến sáng hôm sau mới rời đi.

Đến sáng ngày 18/11/2014, bà cùng con trai mình là anh M.T.D. lên Công an phường Trần Lãm để đối chất với người tên N.T.T.G. thì đã bị Đường “Nhuệ” và “đàn em” đánh ngay tại phòng tiếp dân Công an phường Trần Lãm.

Công an nói gì về những đơn tố cáo “Đường Nhuệ” đánh người? - 1

Theo bà L. con trai mình là anh M.T.D. bị vỡ xương hàm mặt cầu lồi bên phải, phải phẫu thuật, tỷ lệ thương tật 15%. (ảnh do gia đình cung cấp)

Bà L. cho hay: “Vào sáng 18/11, khi tôi cùng con trai đến trụ sở Công an phường Trần Lãm, để làm việc với người tên N.T.T.G. thì thấy Đường cùng đàn em đã có mặt tại đây. Sau 15 phút, Đường đã cho đàn em khép cửa phòng tiếp dân rồi trực tiếp đánh mẹ con tôi, vừa đánh vừa xúc phạm nhân phẩm tôi. Kết quả con trai tôi bị vỡ xương hàm mặt cầu lồi bên phải, phải phẫu thuật, tỷ lệ thương tật 15%. Sau đó, Đường đến gặp tôi để giảng hòa nhưng tôi không đồng ý và làm đơn gửi đến Công an thành phố Thái Bình”.

Vào ngày 5/1/2015, Công an thành phố Thái Bình ra quyết định khởi tố vụ án hình sự “Cố ý gây thương tích”. Nhưng 6 tháng sau, công an thành phố Thái Bình lại ra quyết định tạm đình chỉ điều tra vụ án trên với lý do "chưa xác định được bị can trong vụ án" và "hết thời hạn điều tra".

Ngoài việc bị tố hành hung người ngay tại trụ sở tiếp dân công an phường Trần Lãm, thành phố Thái Bình, “Đường Nhuệ” từng bị tố cho “đàn em” đe dọa, “chiếm giữ” lấy đi tài sản, giấy tờ công ty của người khác.

Công an nói gì về những đơn tố cáo “Đường Nhuệ” đánh người? - 2
Vợ chồng đại gia Đường Nhuệ trước khi bị bắt giữ

Theo đơn tố cáo của gia đình anh N.V.H. (31 tuổi), trú tại phường Trần Lãm, thành phố Thái Bình, năm 2017 bố mẹ anh là ông Nguyễn Văn L. và bà Phạm Thị Q., chủ Công ty TNHH L.Q. có vay của Nguyễn Xuân Đường 1,7 tỉ đồng. Thời điểm sau đó việc làm ăn của công ty không được suôn sẻ, phía công ty đã thu hồi công nợ nhưng không đủ để trả cho Nguyễn Xuân Đường nên xin khất nợ nhưng không được Đường đồng ý.

Đến ngày 3/10/2017, khi vợ chồng ông bà Nguyễn Văn L. và Phạm Thị Q. đi vắng thì “Đường Nhuệ” dẫn người đến “chiếm giữ” Công ty TNHH L.Q. Đến ngày 19/10/2017, Công an thành phố Thái Bình mời các bên liên quan lên làm việc, thì “đội quân” của Nguyễn Xuân Đường mới rời khỏi Công ty TNHH L.Q.

Anh N.V.H. cho biết: “Từ ngày 3/10/2017 đến ngày 19/10/2017, đội quân của Đường đã chiếm giữ công ty của gia đình tôi. Không những vậy, trong thời gian này, Đường còn liên tục gọi điện đe doạ, chửi bới, xúc phạm bố mẹ tôi và yêu cầu bố mẹ tôi phải định giá công ty để bán lại cho hắn. Khi “đội quân” của Đường rời khỏi công ty, tất cả giấy tờ trong công ty đã biến mất. Trong đó có nhiều hồ sơ, tài liệu, giấy xác nhận trả tiền nợ của bố mẹ tôi”.

Anh H. cũng cung cấp cho PV một đoạn ghi âm cuộc điện thoại giữa Nguyễn Xuân Đường và bố anh, trong cuộc điện thoại này ông Nguyễn Văn L. nói với Đường là không bán lại công ty, nhà xưởng và giải thích việc mình không lừa đảo, cũng không trốn Đường… Nhưng thay vì nghe ông Nguyễn Văn L. giải thích, “Đường Nhuệ” liên tục dọa dẫm và cho biết “sẵn sàng hi sinh một đàn em nuôi trong tù” để “phang” ông L.…

Phía gia đình ông Nguyễn Văn L. đã gửi gửi đơn tố cáo Đường “Nhuệ” đến cơ quan Công an. Đến ngày 29/3/2018, gia đình ông Nguyễn Văn L. nhận được thông báo của Công an thành phố Thái Bình về việc không khởi tố vụ án.

Gia đình này vẫn tiếp tục làm đơn tố cáo hành vi của Đường “Nhuệ” đến cơ quan công an để làm rõ hành vi xâm phạm chỗ ở bất hợp pháp, cướp tài sản, hủy hoại tài sản và đe dọa giết người.

Trao đổi với PV Dân trí, Thượng tá Nguyễn Quốc Vương, Trưởng Phòng tham mưu Công an tỉnh Thái Bình xác nhận, Công an tỉnh Thái Bình hiện nay đã tiếp nhận đơn thư của bà Đ.T.L. và đã trực tiếp chỉ đạo xử lý vụ việc này.

Khi PV hỏi về việc Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an thành phố Thái Bình đã đình chỉ vụ án, khi có tình tiết mới liệu Công an tỉnh Thái Bình có tiếp tục điều tra không? Thượng tá Vương khẳng định “Đây là điều đương nhiên và tất cả đều thực hiện theo đúng quy định của pháp luật”.

Ngoài ra, nhóm của “Đường Nhuệ” đang bị tố cáo bảo kê hoạt động mai táng tại địa bàn tỉnh Thái Bình. Do ở Thái Bình không có lò hỏa thiêu nên các công ty dịch vụ mai táng phải đưa sang Nam Định thiêu.

Vào khoảng 4 năm trước, nhóm “Đường Nhuệ” đã cho đàn em o ép các công ty mai táng phải nộp một khoản tiền cho mỗi đám tang. Nếu không sẽ có người đập phá, cản trở các xe tang lễ.

Sau đó, các công ty dịch vụ mai táng đã phải tự động tìm đến nộp tiền cho nhóm của “Đường Nhuệ".

Về vấn đề đối tượng Nguyễn Xuân Đường bị tố bảo kê hoạt động mai táng tại địa bàn Thái Bình, Thượng Tá Vương cho biết, tất cả các vấn đề báo chí phản ánh, Công an tỉnh đã tiếp nhận và điều tra theo quy định mở rộng vụ án. Bao giờ có kết quả Công an tỉnh sẽ chủ động công bố.

Đức Văn

Dòng sự kiện: Vụ án Đường "Nhuệ"