Thứ sáu, 23/03/2018 - 07:10

Kiên Giang

Có camera an ninh… tiểu thương không còn sợ mất trộm

Dân trí Nhận thấy khu vực chợ thị trấn Kiên Lương có nhiều thanh niên tụ tập ăn nhậu; tài sản của tiểu thương bị mất trộm… Công an thị trấn Kiên Lương tiến hành lắp camera, nhờ đó tình hình an ninh trật tự khu vực này được đảm bảo và không còn tình trạng trộm cắp như trước.

Thị trấn Kiên Lương (huyện Kiên Lương, tỉnh Kiên Giang) là trung tâm kinh tế, chính trị của vùng biên giới tỉnh Kiên Giang, nơi tập trung nhiều xí nghiệp, nhà máy,… Lượng người lao động từ mọi nơi tìm đến rất đông tiềm ẩn nhiều đối tượng phạm pháp hình sự, TNXH tăng cao. Đặc biệt, trên tuyến giao thông Quốc lộ 80 và Tỉnh lộ 11 đi qua địa bàn, tồn tại một số “điểm đen” thường xảy ra va chạm giao thông, đồng thời cũng là “điều kiện” để các đối tượng từ nơi khác dễ xâm nhập vào địa bàn thực hiện hành vi phạm tội.

Từ tình hình thực tế, Công an thị trấn Kiên Lương đã triển khai thực hiện mô hình “Camera an ninh” kết hợp với Câu lạc bộ (CLB) Xe ôm phòng, chống tội phạm và tệ nạn xã hội (TNXH). Đến nay, Công an thị trấn Kiên Lương đã triển khai gắn 17 điểm với 36 camera, với tổng kinh phí khoảng 300 triệu đồng và tiếp tục vận động thực hiện giai đoạn 2 với “độ phủ” đạt 100%.

Từ khi Công an thị trấn Kiên Lương tiến hành lắp camera tại các điểm nóng, tình hình an ninh trật tự tại địa phương được đảm bảo. Nhiệu vụ trộm, gây rối trật tự được lực lượng chức năng ngăn chặn kịp thời
Từ khi Công an thị trấn Kiên Lương tiến hành lắp camera tại các "điểm nóng", tình hình an ninh trật tự tại địa phương được đảm bảo. Nhiệu vụ trộm, gây rối trật tự được lực lượng chức năng ngăn chặn kịp thời

Chị Hoa – một tiểu thương ở chợ thị trấn trấn Kiên Lương, vui vẻ cho biết: “Trước đây tại khu vực chợ vào ban đêm rất phức tạp, nhiều thanh niên tụ tập ăn nhậu, đánh lộn… Và đáng lo nhất là tải sản của nhiều tiểu thương bị đánh cắp. Từ ngày công an thị trấn Kiên Lương lắp hệ thống camera, bà con tiểu thương rất an tâm vì những vấn nạn trên không còn nữa”.

Ngoài việc lắp camera an ninh “trấn áp” tội phạm, công an thị trấn Kiên Lương còn thành lập Đội xe ôm phòng chống tội phạm với gần 200 thành viên tham gia. Khi phát hiện đối tượng nghi vấn hoặc có tội phạm xảy ra, thành viên đội xe ôm kịp thời báo cáo chỉ huy, để từ đó thông tin phối hợp cùng thành viên khác nhận dạng đối tượng và phối hợp với lực lượng công an chốt chặn, vây bắt đối tượng.

Theo báo cáo, trong năm 2017, số vụ phạm pháp hình sự trên địa bàn thị trấn Kiên Lương giảm đáng kể, cùng với đó vi phạm hành chính giảm trên 20 vụ so với cùng kỳ. Mô hình “Camera an ninh” và CLB Xe ôm phòng chống tội phạm và TNXH đã giúp lực lượng Công an kịp thời phát hiện và bắt quả tang 6 vụ trộm cắp tài sản, giải tán 39 nhóm thanh thiếu niên tập tụ đêm khuya, xử lí chính xác 6 vụ TNGT và phát hiện, xử lí hàng chục trường hợp vi phạm giao thông, như: điều khiển ô tô vào đường cấm, lạng lách đánh võng, đậu xe sai quy định…

Trung tá Lê Thanh Bình, Trưởng Công an thị trấn Kiên Lương cùng cán bộ trực quan sát camera an ninh
Trung tá Lê Thanh Bình, Trưởng Công an thị trấn Kiên Lương cùng cán bộ trực quan sát camera an ninh

Ông Phạm Thanh Bình –Phó Chủ nhiệm CLB Đội xe ôm, phòng chống tội phạm thị trấn Kiên Lương, cho biết: “Tôi nhớ tháng 10/2017, qua hệ thống Camera, Công an thị trấn Kiên Lương phát hiện một đối tượng đột nhập vào nhà dân lấy 3 chiếc điện thoại di động. Ngay sau đó, Chỉ huy thông báo cho anh em số xe, hình dáng đối tượng để chốt chặn, vây bắt nhanh đối tượng. Tại cơ quan điều tra, đối tượng này đã khai nhận toàn bộ hành vi của mình. Anh em chúng tôi được tiếp tay với cán bộ bắt trộm, lấy lại tài sản cho người dân thấy cũng vui”.

Trung tá Lê Thanh Bình, Trưởng Công an thị trấn Kiên Lương, cho biết: “Sự kết hợp từ hệ thống Camera an ninh và CLB Xe ôm phòng chống tội phạm và TNXH đã mang lại hiệu quả cao trong công tác đảm bảo ANTT trên địa bàn. Góp phần làm cho tình hình tội phạm giảm hẳn, nhất là đối với các loại tội phạm về trộm cắp tài sản, vi phạm giao thông. Từ đó đã nhận được sự đồng tình, ủng hộ rất lớn từ người dân ở địa phương. Ý thức phòng, chống tội phạm của thành viên trong CLB được nâng cao và lan tỏa khắp cộng đồng”.

Có thể thấy, mô hình “Camera an ninh” và CLB Xe ôm phòng, chống tội phạm và TNXH đã và đang phát huy sức mạnh tổng hợp trong việc tham gia phòng chống tội phạm, giữ vững tình hình ANCT và TTATXH hội ở địa phương. Đây thật sự là một biện pháp phòng ngừa đạt hiệu quả cao, rất cần được nhân rộng trong thời gian tới.

Nguyễn Hành