Thừa Thiên - Huế:

Chuyên án ma túy lớn nhất đất Cố đô

(Dân trí) - Một vụ án ma túy lớn vừa được các chiến sĩ, trinh sát của Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy (CSĐTTPVMT) Công an tỉnh TT- Huế phá án thành công.

Bắt 2 vợ chồng "trùm" buôn ma túy hạng nặng

Bằng nghiệp vụ tinh vi, Phòng CSĐTTPVMT biết được có một đầu mối cung cấp “hàng trắng” với số lượng rất lớn trên địa bàn. Xác định đây là một vụ án quan trọng nên vào cuối tháng 4/2011, Ban giám đốc Công an tỉnh TT-Huế đã cho lập chuyên án mang bí số 411D để làm rõ toàn bộ đối tượng liên quan.

Tên Âu Văn Đức (SN 1984, trú phường Kim Long, TP Huế) và vợ Nguyễn Thị Phi Phi (SN 1986) nổi lên là những đối tượng không có nghề nghiệp nhưng lại có nhà cửa, vật chất rất giàu có. Bọn chúng đã lọt vào tầm ngắm của các trinh sát lão làng. Qua theo dõi các trinh sát nắm bắt được 2 vợ chồng này làm nghề mua bán ma túy từ đầu tháng 4/2011 với hình thức qua Lào mua “hàng” theo đường cửa khẩu Lao Bảo rồi về bán lại cho các con nghiện và các đầu mối bán lẻ ma túy tại Huế. Mỗi lần qua Lào, Đức và Phi đã biết trước các địa điểm giao dịch nên chúng lấy hàng rất nhanh.

Chuyên án ma túy lớn nhất đất Cố đô - 1
Âu Văn Đức

Sau nhiều lần mật phục, vào trưa 24/8, chiếc xe biển Lào đi Lao Bảo về Huế khi mới dừng lại gần bến xe An Hòa (TP Huế), đối tượng Phi vừa xuống xe gọi điện thông báo đã lấy hàng thành công thì các trinh sát ập tới. Khám xét tại chỗ phát hiện trong túi xách của Phi có 2 hộp bánh quy hiệu Scencry và Amidex, trong đó có 4 gói nilon bọc cẩn thận các loại: thân cây, lá, quả khô cần sa được ép thành bánh, có trọng lượng lớn đến gần 4 kg.

Chuyên án ma túy lớn nhất đất Cố đô - 2
Vợ của Đức, Nguyễn Thị Phi Phi.

Tối cùng ngày, công an đã đến nhà riêng của chồng Phi và đọc lệnh bắt gọn tên Đức về tội “Mua bán trái phép chất ma túy”. Biết không thể quanh co chối cãi, cả 2 vợ chồng đã thú nhận trong 4 tháng qua đã hơn 10 lần chúng qua Lào mua ma túy về Huế bán lại cho đối tượng nghiện và các đầu mối khác để hưởng lợi. Sau khi mua “hàng trắng” dạng cần sa về với giá gốc 3,5 triệu đồng/kg, bọn chúng bán lại cho các đối tượng nghiện với giá 13 triệu đồng/kg.

30 "con buôn" ma túy sa lưới

Ngay ngày hôm sau, theo lời khai của Phi, Đức về địa điểm “hang ổ” ma túy, các trinh sát đã ập vào nhà số nhà 231 đường Trịnh Công Sơn (TP Huế) và bắt quả tang một nhóm gồm 28 đối tượng đang tụ tập mua bán ma túy.

Trong nhóm 28 đối tượng, người lớn nhất là 45 tuổi và nhỏ nhất mới chỉ 15 tuổi. Các đối tượng này chủ yếu đi xe thồ, đạp xích lô hoặc không nghề nghiệp, sinh sống khắp các phường tại TP Huế. Hàng ngày, chúng đều đều tập trung tại đây để mua bán ma túy.

Chuyên án ma túy lớn nhất đất Cố đô - 3
Các đối tượng liên quan đến chuyên án 411D

Qua lời khai ban đầu của các đối tượng này, cơ quan cảnh sát điều tra đã tiếp tục ra lệnh bắt khẩn cấp, tạm giam thêm 2 tên là Trương Ngọc (SN 1981, trú 7/318 Bạch Đằng) và Lê Đức Duy (SN 1974, trú đường Nguyễn Gia Thiều, đều TP Huế). Hai tên Ngọc, Duy đã nhiều lần mua ma túy ở vợ chồng tên Đức rồi đưa cho một đàn em đi bán lẫn bán trực tiếp cho các con nghiện. 28 tên bị bắt ở trên chỉ là mối tiêu thụ nhỏ, lẻ thông qua đầu mối chính là 2 tên Duy, Ngọc.

Việc truy bắt thành công vợ chồng tên “trùm” buôn ma túy số lượng lớn Nguyễn Thị Phi Phi và Âu Văn Đức cùng với 30 đối tượng liên quan đã khép lại chuyên án 411D. Đây được xem là vụ án ma túy lớn nhất từ trước đến nay tại tỉnh TT-Huế với nhiều đối tượng tham gia nhất.

Chuyên án ma túy lớn nhất đất Cố đô - 4
Số lượng lớn ma túy được phát hiện tại túi xách Phi Phi.

Với quyết tâm đưa các thủ phạm ra ánh sáng pháp luật, cán bộ chiến sĩ Phòng CSĐTTPVMT Công an tỉnh TT- Huế một lần nữa lập chiến công xuất sắc, đem lại cuộc sống bình yên cho người dân Cố đô.

Đại Dương