1. Dòng sự kiện:
  2. Đại án Vạn Thịnh Phát

Hà Nam:

Chủ tiệm vàng kể lại giây phút đối mặt với băng cướp táo tợn

(Dân trí) - Hai vợ chồng đang ngồi trông hàng thấy chiếc xe 16 chỗ màu xanh nhạt lao thẳng đuôi xe vào nhà, ngay sau đó có 4 đối tượng bịt mặt cầm súng, rìu và búa lao vào nhà. Vợ chồng “khổ chủ” chỉ kịp chạy xuống tầng hầm thoát thân.


Như Dân trí đã thông tin trước đó, vào khoảng 10h sáng ngày 28/10, một chiếc xe ô tô 16 chỗ màu xanh nhạt lao vào tiệm vàng Ngọc Bốn, tại thôn Thanh Khê, xã Thanh Hải, huyện Thanh Liêm, tỉnh Hà Nam. Ngay sau các đối tượng bịt mặt trong xe bước xuống, mang theo hung khí gồm: súng, rìu và búa hung hãn xông vào trong cửa hàng đập phá tủ kính, lấy đi 30 cây vàng và một lượng lớn vàng tây trị giá khoảng 500 triệu đồng.

Ước tính tổng thiệt hại sau vụ cướp lên đến khoảng 1,5 tỷ đồng. Sau khi gây án, các đối tượng đã nhanh chóng lên xe rời khỏi hiện trường, chạy về hướng Ninh Bình. Sau đó, chiếc xe này quay ngược trở lại chạy về hướng thành phố Phủ Lý.

Vẫn chưa hết hoảng hồn sau khi vụ việc xảy ra, ông Nguyễn Văn Bốn (SN 1958) chủ tiệm vàng Ngọc Bốn cho biết: “Lúc ấy khoảng 10h10’, hai vợ chồng tôi đang ngồi trông hàng thì thấy một chiếc ô tô chạy vào. Lúc đấy tôi còn tưởng là khách hàng, nhưng đột nhiên chiếc xe chỉ quay đầu lao thẳng đuôi xe vào nhà, lập tức có 2 đối tượng bịt mặt bước xuống.
 
Trong đó, một đối tượng lăm lăm một khẩu súng, đối tượng kia tay cầm một chiếc rìu to. Sau đó, có thêm 2 đối tượng cũng bịt mặt, một đối tượng cầm một túi màu đen và chiếc búa, đối tượng khác thì cầm chiếc búa đinh to”.

Ông Nguyễn Văn Bốn chủ cửa hàng vàng bạc Ngọc Bốn kể lại giấy phút gặp cướp.
Ông Nguyễn Văn Bốn chủ cửa hàng vàng bạc Ngọc Bốn kể lại giây phút gặp cướp.

“Biết là cướp nên hai vợ chồng tôi lao xuống tầng hầm, lúc ấy nghe tiếng đập phá cửa kính ở bên trên, vợ chồng tôi trèo qua tường rào sang nhà hàng xóm kêu cứu. Thấy chúng tôi hô hoán có cướp, nên hàng xóm lao ra, nhưng chiếc xe lúc này cũng phóng đi theo hướng Phủ Lý - Ninh Bình, chạy được 200m có ngã rẽ chiếc xe quay đầu chạy ngược lại về hướng thành phố Phủ Lý, người dân cũng chỉ kịp cầm đá ném theo và ghi lại biển số xe là 30N - 4746”.

Cũng như ông Bốn, bà Lường Thị Phương - vợ ông Bốn khuôn mặt thất thần, vẫn chưa hết bàng hoàng kể lại: “Nhà tôi lúc ấy chỉ có 2 người ở nhà, không biết sao bọn cướp lại manh động đến thế, may mà hai vợ chồng chạy kịp, chứ không thì không biết chuyện gì xảy ra nữa. Lúc ấy hoảng quá, nên tôi chỉ biết trèo hàng rào qua nhà hàng xóm, bị thủy tinh cắm vào lòng bàn tay. Lúc quay vào nhà thì thấy nhà cửa tan hoang, cả 4 tủ kính đều bị đập phá hết, gần như toàn bộ số vàng đều bị vơ vét sạch, chỉ còn lại một ít nhẫn, dây chuyền do bọn cướp vội không vơ hết nên còn sót lại”.

Bà LườngThị Phương, vợ ông Bốn bị thương ở tay.
Bà LườngThị Phương, vợ ông Bốn bị thương ở tay.

Ngay khi sự việc xảy ra, người dân cấp báo cho lực lượng Cảnh sát 113, Công an tỉnh Hà Nam và Công an xã. Ngay lập tức, Công an xã Thanh Hải đã có mặt tại tiệm vàng Ngọc Bốn tiến hành bảo vệ hiện trường, báo cáo lên cơ quan Công an huyện Thanh Liêm, Công an tỉnh Hà Nam.

Theo ông Nguyễn Văn Tập, Trưởng Công an xã Thanh Hải cho biết: “Khi anh em Công an xã đến hiện trường thì cả 4 chiếc tủ kính của tiệm vàng Ngọc Bốn đều bị đập vỡ hết, chỉ còn sót lại một số nhẫn, dây chuyền vàng do các đối tượng chưa vơ hết. Bà Phương vợ ông Bốn thì bị thương do bị thủy tinh cắm vào tay lúc trèo qua tường rào. Theo như người dân cho biết thì họ có ném vào xe một viên gạch, tuy không gây vỡ kính những chắc chắn bị méo mó hoặc xước ở ven hông phải xe. Khi có mặt, chúng tôi đã huy động toàn bộ lực lượng một mặt bảo vệ hiện trường, một mặt cấp báo lên cơ quan cấp trên”.

 Toàn bộ 4 tủ kính đựng vàng đều bị đập phá.
 Toàn bộ 4 tủ kính đựng vàng đều bị đập phá.

Ông Nguyễn Văn Tập, Trưởng Công an xã Thanh Hải.
Ông Nguyễn Văn Tập, Trưởng Công an xã Thanh Hải.

Qua nguồn cung cấp thông tin nhận dạng và đặc điểm của chiếc xe 16 chỗ màu xanh nhạt, lực lượng Công an tỉnh Hà Nam đã tiến hành truy bắt các đối tượng gây án. Đến 14h chiều cùng ngày, cơ quan chức năng đã bắt giữ được 3 đối tượng, 30 phút sau lực lượng chức năng tiếp tục bắt giữ thêm 1 đối tượng nữa. Hiện còn một đối tượng vẫn lẩn trốn, lực lượng Công an tỉnh Hà Nam đang ráo riết truy bắt đối tượng còn lại.

Vụ việc đang được các cơ quan chức năng tỉnh Hà Nam tiếp tục điều tra làm rõ.

Đức Văn