Nghệ An:

Cho vay lãi nặng rồi ép viết giấy nhận tiền để tố lên... công an

(Dân trí) - Chị H. vay hơn 500 triệu nhưng trả gần 1 tỷ đồng vẫn chưa hết nợ. Người phụ nữ này bị chủ nợ ép viết giấy nhận tiền rồi... tố cáo lên công an.

Ngày 14/8, Công an TP Vinh (Nghệ An) cho biết đơn vị đang tạm giữ hình sự Nguyễn Lê Tân (SN 1971, trú phường Lê Lợi, TP Vinh) để làm rõ hành vi “Cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự”.

Cho vay lãi nặng rồi ép viết giấy nhận tiền để tố lên... công an - 1
Điều tra viên đang lấy lời khai của đối tượng Nguyễn Lê Tân (ảnh Đ.V)

Nạn nhân của Tân là chị P.T.T.H (trú TP Vinh). Theo trình bày của chị H., từ tháng 3/2017 đến tháng 6/2017, chị vay Tân nhiều lần với tổng số tiền 540 triệu đồng, lãi suất 10%/tháng. Đến tháng 11/2018, chị này đã trả 989 triệu đồng tiền lãi và 100 triệu đồng tiền gốc.

Tân nhiều lần đòi nợ nhưng chị H. mất khả năng thanh toán nên xin khất. Nguyễn Lê Tân ép chị H. phải viết 2 giấy biên nhận thể hiện nhận của Tân 440 triệu đồng để làm thủ tục đưa người đi xuất khẩu lao động.

Do đòi không được tiền, Tân nhiều lần gọi điện “khủng bố”, xúc phạm chị H., cho người đến nhà gây sức ép... Thậm chí Nguyễn Lê Tân còn sử dụng 2 giấy nhận tiền nói trên đến Công an TP Vinh tố cáo chị H. lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Từ trình báo của chị H., Công an TP Vinh đã lập chuyên án đấu tranh và bắt giữ Nguyễn Lê Tân. Cơ quan chức năng thu giữ tại nơi ở của Tân nhiều giấy tờ, tài liệu thể hiện việc vay mượn tiền giữa Tân và người khác.

Bước đầu cơ quan điều tra chứng minh, với lãi suất cho vay lên tới 109-120%/năm, Nguyễn Lê Tân đã thu lợi bất chính từ khoản vay của chị H. số tiền 880 triệu đồng.

Ngoài chị H., đối tượng Tân còn cho một người ở Hà Tĩnh vay 100 triệu đồng, lãi suất 5.000 đồng/1 triệu đồng/1 ngày. Riêng tiền lãi mà người này trả cho Tân đã gấp hơn 3 lần số tiền vay.

Hiện vụ việc đang được Công an TP Vinh tiếp tục làm rõ.

Bài liên quan
Đang được quan tâm